"ข้อมูลเศรษฐกิจล่าช้า"
คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ1275-1300 จุด แม้ขาดการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจ US จากอยู่ในช่วงGovernmentShutdown แต่ตลาดยังคาดหวังการลดดอกเบี้ย โดยกลยุทธ์ยังแนะทยอยสะสมรเน้นหุ้นที่อิงมาตรการรัฐฯ และหุ้นที่คาดหวังกำไรครึ่งปีหลังเติบโตดี โดยวันนี้แนะนำ “GPSC”
เข้าสู่วันที่สองของการปิดหน่วยงานภาครัฐฯของสหรัฐฯ (Government Shutdown) ซึ่งยังคงต้องเกาะติดอย่างใกล้ชิด โดยหากการปิดเป็นเพียงระยะเวลาอันสั้น คาดจะไม่กระทบต่อภาพเศรษฐกิจ แต่หากยืดเยื้อออกไปยาวนานก็อาจส่งผลกระทบได้เช่นกัน ส่วนประเด็นตัวเลขเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ออกมาจากหน่วยงานภาครัฐฯ เริ่มจะมีการล่าช้าออกไป โดยวานนี้ยังไม่ได้มีการรายงานตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และก็คาดว่าในวันนี้ก็จะไม่มีการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเช่นกัน
อย่างไรก็ดีมุมมองล่าสุดของตลาดยังคงให้น้ำหนักการปรับลดดอกเบี้ยของ FED อีกสองครั้งในปีนี้ คือรอบเดือน ต.ค. และ ธ.ค. ด้วยความน่าจะเป็นที่สูงถึงระดับ 100% และ 90% ตามลำดับ ดังนั้นประเด็นนี้คาดจะยังคงประคองตลาดสินทรัพย์เสี่ยงได้ต่อเนื่อง
ส่วนด้านราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ล่าสุดยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง ลงสู่ระดับ 60 เหรียญต่อบาร์เรล ทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 4 เดือน จากความกังวลการประชุมOPEC สุดสัปดาห์นี้ที่คาดปรับเพิ่มกำลังการผลิต
ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุน เรามองยังเป็นโอกาสทยอยสะสมเน้นกลุ่มที่คาดได้ประโยชน์จากมาตรการภาครั้ฐฯ และกลุ่มที่มีแนวโน้มกำไรฟื้นตัว เช่น กลุ่มค้าปลีก, ไฟแนนซ์, ท่องเที่ยว และไฟฟ้า
Daily Pick : GPSC
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ (45บาท)
คาดแนวโน้ม 3Q25 ยังมีโมเมนตัมที่ดี แรงหนุนจากต้นทุนก๊าซที่ปรับลดลงต่อเนื่อง และปริมาณขายไฟที่จะเพิ่มจากอุปสงศ์จากลูกค้า IU ที่หยุดซ่อมน้อยลงอีกทั้งยังได้ส่วนแบ่งจากโรงไฟฟ้าไซยะบุรีที่จะเพิ่มขึ้นในช่วง High Season และ Upside เพิ่มจากการปรับโครงสร้างในกลุ่ม PTT ในช่วงถัดไป
Pic of the day
ตลาดยังมองโอกาสที่ FED จะลดดอกเบี้ยปีนี้ อีก 2 ครั้ง
Eyes On
03 ต.ค. การจ้างงานนอกภาคเกษตร US,
อัตราการว่างงาน US,
PMI ภาคบริการของ US & ยูโรโซน,
US ISM ภาคบริการ
วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th