Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ทิสโก้ : CPALL แนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 73 บาท

51

 

CPALL : SSSg ชะลอตัวจากปริมาณลูกค้าที่อ่อนแอ แต่ยอดขายยังคงเดิม

การเติบโตของกำไรในทุกกลุ่มธุรกิจ แม้เผชิญแรงกดดันจากการบริโภคและการท่องเที่ยว
กำไรของบริษัท CPALL ยังคงสะท้อนถึงการเติบโตจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ (CVS), ค้าส่ง และค้าปลีก แม้จะเผชิญแรงกดดันจากการบริโภคภายในประเทศและจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง โดยบริษัทรายงานกำไรสุทธิในไตรมาส 2 ปี 2025 อยู่ที่ 6.8 พันล้านบาท (+8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน / -11% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า) ซึ่งสอดคล้องกับประมาณการของเราและตลาด ที่น่าสังเกตคือ CPALL บันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน (FX loss) จำนวน 237 ล้านบาท (ลดลงจากกำไร 84 ล้านบาทในไตรมาส 2 ปี 2024) กำไรหลักอยู่ที่ 7.0 พันล้านบาท เติบโต 14% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ธุรกิจ CVS มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 5% ในไตรมาส 2 ปี 2025 โดยได้รับแรงหนุนหลักจากการเปิดสาขาใหม่ (+741 สาขาในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา หรือ +5% YoY) ยอดขายสาขาเดิม (SSSg) ลดลง 0.8% โดยมีจำนวนผู้เข้าร้านต่อสาขาลดลง 4% แต่ได้รับการชดเชยบางส่วนจากการใช้จ่ายต่อบิลที่เพิ่มขึ้น 3.5% การลดลงของจำนวนผู้เข้าร้านเกิดจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางภายในประเทศ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายต่อหัวปรับตัวดีขึ้นจากการดำเนินธุรกิจแบบ O2O (Online to Offline) ธุรกิจ 7-Eleven ของ CPALL ยังคงนำเสนอสินค้าใหม่พร้อมโปรโมชั่น และสนับสนุนยอดขายผ่านกลยุทธ์ O2O ซึ่งคิดเป็น 11% ของยอดขายทั้งหมด

อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของธุรกิจ CVS ขยายตัว 10 bps YoY มาอยู่ที่ 27.8% ในไตรมาส 2 ทั้งสินค้ากลุ่มอาหารและไม่ใช่อาหารมีการปรับตัวดีขึ้น โดยสินค้ากลุ่มอาหารมี GPM เพิ่มขึ้น 10 bps จากยอดขายสินค้าพร้อมรับประทาน (RTE) และพร้อมปรุง (RTC) ที่สูงขึ้น ส่วนสินค้ากลุ่มไม่ใช่อาหารมี GPM เพิ่มขึ้น 30 bps จากยอดขายสินค้าที่มีอัตรากำไรสูง เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล สุขภาพและความงาม และสินค้าในบ้าน สุดท้าย ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ต่อยอดขายของ CVS ลดลงเล็กน้อย 10 bps จากต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ลดลง ขณะที่ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อยู่ในระดับที่สอดคล้องกับการเติบโตของรายได้และการขยายสาขา

แนวโน้มไตรมาส 3 ปี 2025
เราคาดว่าการเติบโตของยอดขายจะสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มถึงจุดต่ำสุดในไตรมาส 2 ซึ่งจะช่วยให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคค่อย ๆ ฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4 เป็นต้นไป อัตรากำไรน่าจะขยายตัวจากการเพิ่มสัดส่วนสินค้าที่มีอัตราผลตอบแทนสูง เช่น สินค้าพร้อมรับประทานและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล เมื่อพิจารณาทั้งหมดแล้ว รายได้ที่แข็งแกร่งและแรงกดดันด้านต้นทุนที่ลดลงชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มกำไรที่ดีขึ้น เราแนะนำให้ “ซื้อ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 73.00 บาท

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HANN เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

HANN เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

Fund Flow ไหลออก By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นวานนี้ Fund Flow ไหลออก วันนี้ จะไหลออกหรือเข้า มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตาม บนแรงขายทำกำไร..

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน

หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้