Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

HotNews: 3 เทพหุ้น โบกธงซื้อ PRM ทำนายโค้ง 2/68 กำไรปกติโตแกร่ง

198

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 22 กรกฎาคม 2568 )-----  3 เทพหุ้น โบกธงซื้อ PRM  ทำนายโค้ง 2/68 กำไรปกติโตแกร่ง    นำโดย บล.ทิสโก้  คงคำแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 10 บาท  บล.ลิเบอเรเตอร์  เชียร์ซื้อ   เป้า 11.80 บาท  และ บล.ฟิลลิป   เคาะราคาพื้นฐาน  9.20 บาท  แนะซื้อ



บริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้  ออกบทวิเคราะห์  เปิดเผยว่า  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน)  PRM   คาดกำไรปกติ 2Q25F จะดีขึ้น QoQ จากเรือใหม่ แต่ลดลง YoY เนื่องจากเรือ FSU ลำใหม่ทำงานไม่เต็มไตรมาส รวมถึงผลกระทบจากบาทแข็ง แนวโน้มกำไรปกติ 3Q25F คาดว่าจะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ จากเรือ FSU ลำใหม่ให้บริการเต็มไตรมาส เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ PRM เนื่องจากแนวโน้มกำไรยังเติบโต ราคาหุ้นถูกโดย PER ปี 2025F แค่ 6.1x แต่ Dividend yield สูงถึง 9.5%


 คาดกำไรปกติใน 2Q25F จะอยู่ที่ 520 ลบ. ลด 19% QoQ และ 8% YoY แต่หากไม่รวมรายการพิเศษใน 1Q25 ที่มีการปรับลดค่าใช้จ่ายผันแปรที่เกี่ยวกับการเช่าเรือ VLCC จากประมาณการเดิมจำนวน 150 ลบ. กำไรปกติของ 2Q25F จะเติบโต 14% จาก 456 ลบ.ใน 1Q25 เนื่องจากในไตรมาสนี้มีเรือ Crew Boat ลำใหม่เข้างาน 1 ลำ, เรือ FSO ให้บริการเต็มไตรมาส และเรือ FSU ลำใหม่เริ่มให้บริการวันที่ 8 พ.ค. อีกทั้งในไตรมาสนี้ไม่มีเรือ VLCC และ OSV เข้าอู่ด้วย ส่งผลให้คาดรายได้เติบโต 7.5% QoQ ส่วนกำไรที่ลดลง YoY เนื่องจากเรือ FSU ลำใหม่ทำงานไม่เต็มไตรมาส ในขณะที่ปีที่แล้วเรือ FSU ให้บริการเต็มไตรมาสทั้ง 5 ลำอีกทั้งปีที่แล้วมีเรือ Aframax ให้บริการเต็มไตรมาส แต่เรือลำนี้ปัจจุบันได้ถูกดัดแปลงเป็นเรือ FSO และเรือ Aframax ได้อัตราค่าบริการสูงกว่าเนื่องจากเป็นสัญญา Time Charter รวมค่าลูกเรือ ในขณะที่เรือ FSO เป็นสัญญาเรือเปล่า Bareboat ส่งผลให้เราคาดรายได้ลดลง 7% YoY นอกจากนั้นเราคาด Gross margin ลด YoY จาก 38.9% มาอยู่ที่ 36% ส่วนหนึ่งจากบาทแข็งซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจ COC, FSU และ OSV ที่รับรายได้เป็น US$ นอกจากนั้นเรายังคาด S&A expenses เพิ่ม 5.5% YoY (จากจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้น) และ 14.8% QoQ เนื่องจากโดยปกติบริษัทจ่ายโบนัสให้พนักงานใน Q2 นอกจากนั้นในไตรมาสนี้เราคาดว่าบริษัทจะบันทึกผลขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่เกิดขึ้นจริงจำนวน 80 ลบ.จากเงินฝาก 50 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากเงินบาทแข็งค่า โดยรวมเราจึงประเมินกำไรสุทธิ 2Q25F ที่ 440 ลบ. ลด 31.5% YoY และ 40% QoQ (1Q25 มีกำไรจากการขายเรือ FSU 164 ลบ.)


คาดกำไรดีขึ้นต่อใน 3Q25F ผลักดันกำไรสู่สถิติสูงสุดใหม่ในปีนี้

เราคาดกำไรปกติ 3Q25F จะเติบโตทั้ง YoY และ QoQ เนื่องจากเรือ FSU ใหม่ให้บริการเต็มไตรมาส และจะมีเรือ Crew Boat ลำใหม่ 1 ลำเข้าให้บริการต้นเดือนส.ค. ส่วน 4Q25F บริษัทจะมีเรือ FSU ที่ถึงกำหนดต่อสัญญา แต่แนวโน้มเป็นบวกเนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางและราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำในตอนนี้น่าจะกระตุ้นความต้องการในการกักเก็บน้ำมัน ส่วนความตึงเครียดทั้งในตะวันออกกลางและไทย-กัมพูชายังไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทในภาพรวม โครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งคาดว่าจะส่งผลดีกับการขนน้ำมัน Jet A1 ของบริษัทบ้าง โดยรวมเราจึงยังคงคาดว่ากำไรปกติปีนี้จะดีกว่าปีที่แล้ว ส่วนแผนระยะกลางถึงยาวบริษัทยังคงแผนเพิ่มกองเรือเคมีและเรือใหม่ในกลุ่มธุรกิจ OSV

 
คงประมาณการกำไรของเรา ส่งผลให้มูลค่าที่เหมาะสมซึ่งคิดจาก 2025F PER ที่ 9 เท่า (คิดจากค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีของหุ้น) ยังคงอยู่ที่ 10 จากแนวโน้มกำไรที่ยังเติบโตดี เรายังคงแนะนำ ซื้อ ปัจจัยเสี่ยงมาจากความผันผวนราคาพลังงานที่จะส่งผลต่อดีมานด์การใช้เรือและต้นทุน

 




บริษัทหลักทรัพย์ลิเบอเรเตอร์    แนะนำซื้อ    บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน)  PRM      ราคาเป้าหมาย 11.80 บาท  คาด 2Q25 กำไรปกติเดินหน้าแข็งแกร่ง  คาดกำไรปกติ 512 ลบ. ขยายตัว +23.0% q-q แต่หด -19.9% y-y จากฐานกำไรที่สูงปีก่อนซึ่งกลุ่มเรือ FSU มีอัตราใช้เรือที่สูงมาก อย่างไรก็ดี PRM จะมีขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนราว 74 ลบ. จากรายได้กว่า 2/3 รับเป็นดอลล่าร์ ทำให้เกิดการ Mark to Market เงินฝากสกุลดอลล่าร์ด้วยค่าเงินบาทที่แข็งค่า 4.4% q-q ทำให้กำไรสุทธิถูกทอนลงมาเหลือ 438 ลบ. หด -40.0% q-q ซึ่งไตรมาสก่อนมีกำไรพิเศษสูงถึง 314 ลบ.(ขายเรือ, ปรับสัญญาเรือ VLCC) และหดตัว -31.7% y-y


เรือ PCT ไม่ได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดกับกัมพูชา โดยผู้ว่าจ้างได้ปรับเส้นทางขนส่งเข้ากัมพูชาเรียบร้อย รายได้คาดทรงตัว 910 ลบ. -0.2% q-q

เรือ COC เรือ VLCC ทั้ง 3 ทำงานเต็มไตรมาสฯไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาในตะวันออกกลางเนื่องจากใช้ระบบ time charter อย่างไรก็ดีอัตรากำไรขั้นต้นจะกลับเป็นปกติ 35.0% จาก 73.3% ในไตรมาสก่อนที่มีปรับสัญญากับผู้ว่าจ้างทำให้ต้นทุนลดลง 150 ลบ.

เรือ FSU เรือลำที่ 5 เข้าประจำการเมื่อ 8 พ.ค. ขณะที่อุปสงค์ยังคงแข็งแกร่งมากจากความผันผวนในตลาดน้ำมันดิบ เราคาดอัตราใช้เรือที่ 82.0% เพิ่มจาก 74.4% ใน 1Q25 ซึ่งยังคงเป็นหัวใจหลักของ PRM เราคาดกลุ่มเรือ FSU จะมีสัดส่วนในกำไรขั้นต้นถึง 44.7% ของภาพรวมจาก 35.8% ไตรมาสก่อน

โครงสร้างกำไรดี คงประมาณการ : คาดอัตรากำไรขั้นต้นรวมจะยกตัวขึ้นเป็น 36.0% จาก 32.8% ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารคาดจะทรงตัว 6.9% ของยอดขาย เนื่องจากเป็นรอบจ่ายโบนัสของหน่วยงานในไทย โดยกำไรสุทธิ 1H25 มีแนวโน้มจะคิดเป็น 47.8% ของคาดการณ์ทั้งปี เราจึงคงประมาณการไว้ตามเดิม ปันผลระหว่างกาล 4.4%


“ แนวโน้มกำไรปกติ 2Q25 ยังคงสดใสมาก ซึ่ง PRM สะท้อนให้เห็นถึงความมั่นคงและปลอดภัยในการทำธุรกิจดังที่เคยอธิบายไว้ นั่นทำให้ประมาณการปันผลมีความมั่นคงอีกด้วย ณ ราคาปิดวานนี้ให้ผลตอบแทน 8.8% ซึ่ง ผบห.ยืนยันการจ่ายปันผล 50:50 ดังนั้น Dividend yield ระยะสั้น 4.4% ก็ถือว่าน่าสนใจ นักลงทุนสายปันผลทยอยสะสมได้ โดยกำไรในปีนี้มีแนวโน้มทำสถิติใหม่อีกด้วย ”

ESG Snapshot : PRM มีแนวทางการดำเนินงานด้าน ESG ที่เริ่มมุ่งเน้นความยั่งยืนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ทางทะเล แม้บริษัทจะยังไม่มีการจัดทำรายงานความยั่งยืนอย่างชัดเจนหรือเข้ารับการประเมิน ESG Rating จาก SET แต่ PRM ยังคงให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามมาตรฐานสากลของ International Maritime Organization (IMO)

 

 
  บริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป(ประเทศไทย)  ระบุในบทวิเคราะห์หลักทรัพย์ว่า  คาด 2Q68 กำไรปกติ ของบริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน)  PRM    +27.6% q-q จากรายได้ที่ดีขึ้น แต่เมื่อรวมรายการพิเศษกำไรสุทธิ -36.8% แต่หากเทียบ y-y ทั้งกำไรปกติและกำไรสุทธิลดลง y-y จากรายได้และอัตรากำไรขึ้นต้นที่ลดลง รวมถึงเงินบาทแข็งค่า ส่วน 2H68 คาดกำไรปกติดีขึ้น y-y และ h-h จากเรือที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและเรือเพิ่มจากที่มีเรือเข้าอู่ซ่อม เรายังคงคาดกำไรสุทธิปีนี้ที่ 2,338 ลบ. และคาดเงินปันผลที่ 0.59 บาท


  คาด 2Q68 กำไรสุทธิ 467 ลบ. -35.8% y-y, -26.4% q-q : หากไม่รวมรายการพิเศษกำไรปกติโตดี q-q แต่ยังลดลง y-y คาดรายได้ -5.2% y-y ที่ 2,262 ลบ. จากเรือที่ทำงานไม่เต็มที่จากบ้างลาที่รับมาระหว่างไตรมาส, เรือเปลี่ยนการให้บริการ, ค่าเงินบาทแข็งค่าเฉลี่ย 2Q67 ที่ 36.70 บาท เป็น 33.10 บาท เพราะรายได้เป็นดอลลาร์ราว 65% และอัตรากำไรขั้นต้นลดลงจาก 38.9% เป็น 35.3% ส่วน q-q ที่ดีขึ้นมาจากเรือใหม่ และเรือที่ Dry Dock กลับมาทำงานรายได้ +9.2% q-q ค่าเงินบาทปิดแข็งค่าที่ 32.56 บาท จาก 1Q68 ที่ 33.93 บาท คาดขาดทุน Fx 77 ลบ. หากไม่รวมรายการพิเศษใน 1Q68 มี 2 รายการที่ 313 ลบ. กำไรปกติจะ +27.6% q-q -16.8% y-y


  2H68 กำไรปกติจะดีขึ้นทั้ง y-y และ h-h : 2H68 คาดการดำเนินงานดีขึ้น y-y และ h-h จากเรือที่เข้าอู่ซ่อมใน 2H67 และ 1H68 กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงรับเรือใหม่ใน 1H68 โดยใน 2H68 จะมีรับเรือใหม่นอกแผน 1 ลำ ขนาด 10,000 ตัน จากการซื้อเรือมือสองได้และคาดจะมีการจ่ายปันผล 1H68 ราว 0.30 บาท ขึ้น XD ราวเดือนต.ค.

  
  แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 9.20 บาท

 


---จบ----

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ร้องเพลงรอ.. By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ชั่วโมงต้องร้องเพลงรอ รอข่าวแบบลุ้น ทราบผลประชุมครม.ว่า ใครจะมาเป็นผู้ว่าฯแบงก์ชาติ วันนี้ ...

มัลติมีเดีย

TMILL วางกลยุทธ์ ขยายตลาดควบคู่เน้นบริหารต้นทุน ดันมาร์จิ้นสดใส

TMILL วางกลยุทธ์ ขยายตลาดควบคู่เน้นบริหารต้นทุน ดันมาร์จิ้นสดใส

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้