13 มิ.ย. 2568 12:03:39 110
บี.กริม เพาเวอร์ ร่วมทุน Data Center เสริมกำไร แต่ไม่หนุนยอดขายไฟBGRIM ประกาศร่วมทุนกับ Digital Edge เพื่อพัฒนา Data Center ในพื้นที่ EEC ขนาดรวม 96MW (แบ่งเป็น 2 เฟส เฟสละ 48MW) โดย BGRIM ถือหุ้น 40% และรับหน้าที่ด้านจัดหาที่ดิน ระบบไฟฟ้า และการขออนุญาตต่างๆ ขณะที่ Digital Edge (มีฐานใน 9 ประเทศ รวม IT load 1.1GW) จะดูแลลูกค้าหลักในกลุ่ม Hyperscale และ Co-location โดยมูลค่าลงทุนรวมราว US$746m หรือ 24.5 พันล้านบาทแม้โครงการจะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นสูง แต่เราคาดว่าเฟสแรกแบบ build-to-suit จะมีลูกค้าล่วงหน้าจำนวนหนึ่ง จึงขาดทุนเพียงเล็กน้อยในช่วงแรก และจะเริ่มสร้างผลตอบแทนได้เร็ว โดยประเมินว่าเฟส 1 จะให้ EIRR ราว 8.7% และเพิ่มประมาณการกำไรระยะยาวของเราราว 6-8% คิดเป็นมูลค่า 0.75 บาท/หุ้น หากโครงการเดินหน้าเฟส 2 ต่อ (เงินลงทุนลดลงและ EIRR สูงถึง 17.4%) จะหนุนกำไรเพิ่มอีก 6-10% และเพิ่มมูลค่าพื้นฐานอีก 1.79 บาท/หุ้น ทำให้เฉลี่ย EIRR อยู่ที่ 11.5% (สมมติฐานอนุรักษ์นิยมกว่าเป้าหมายของบริษัทที่ 13-15%)
อย่างไรก็ดี ความคาดหวังเดิมว่าศูนย์ข้อมูลจะช่วยระบายกำลังการผลิตไฟฟ้าจาก SPP ของ BGRIM นั้นอาจไม่เป็นจริง เพราะศูนย์ข้อมูลเฟสแรกไม่ได้ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม และอยู่ห่างจาก SPP ของ BGRIM ทำให้โอกาสขายไฟตรงมีน้อย กดดัน sentiment ระยะสั้นจากความคาดหวังเดิม
Fundamental view: เรายังแนะนำ “ซื้อ” โดยมองว่าการร่วมทุนครั้งนี้เป็นบวกในแง่การสร้างฐานรายได้ใหม่ที่มั่นคง และเพิ่มมูลค่าระยะยาว แม้ระยะสั้นจะไม่มี upside จากยอดขายไฟก็ตาม
: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์
แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ อุณหภูมิตะวันออกกลาง ร้อนขึ้นมา ทันที เมื่อ อิสราเอลโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน.....
รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68
Hooninside
สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้
ชื่อหรือรหัสของคุณไม่ถูกต้อง
Please, check your email format before submit.
Please, Enter you password.
Please, Enter minimum 3 character.
Please, Enter minimum 6 character.
กรุณากรอกอีเมล์ที่คุณใช้สมัครสมาชิกแล้วกดส่งเมล์