Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : BGRIM แนะนำถือ ราคาพื้นฐาน 11 บาท

140

 

---EVN ประกาศลดค่าไฟฟ้าสาหรับโครงการพลังงานหมุนเวียน---


การไฟฟ้าเวียดนาม (EVN) ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติที่รัฐบาลเวียดนามเป็นเจ้าของ ประกาศปรับลดค่าไฟฟ้าสำหรับโครงการพลังงานหมุนเวียนในประเทศ เพื่อบรรเทาภาระด้านค่าใช้จ่ายของประชาชนและหนี้สาธารณะของประเทศ โดยอัตราค่าไฟฟ้าที่ปรับลดมีดังนี้: 1) โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ – ปรับลดค่าไฟฟ้าตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (FiT) จาก USD 0.0935 ต่อหน่วย เหลือ USD 0.0709 ต่อหน่วย สำหรับโครงการที่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) หลังเดือนมิ.ย.2019 แต่ก่อนเดือนธ.ค.2022, 2) โครงการพลังงานลม – ปรับลดค่าไฟฟ้า FiT จาก USD 0.085-0.0985 ต่อหน่วย เหลือ USD 0.0635-0.0726 ต่อหน่วย สำหรับโครงการที่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) หลังเดือนพ.ย.2021

 


BGRIM มีโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่ดำเนินงานอยู่ในเวียดนาม 2 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 445.6 เมกะวัตต์ ซึ่งประกอบด้วย: 1) โครงการ Dau Tieng Tay Ninh ขนาด 240 เมกะวัตต์ สัญญาขายไฟฟ้า 20 ปี, COD มิ.ย.2019 (BGRIM ถือหุ้น 100%) และ 2) โครงการ Phu Yen TTP ขนาด 257 เมกะวัตต์ สัญญาขายไฟฟ้า 20 ปี, COD มิ.ย.2019 (BGRIM ถือหุ้น 80%)

 


โครงการทั้งสองได้รับอัตราค่าไฟฟ้าตามสัญญา (FiT) ที่ USD 0.0935 ต่อหน่วย ตามสัญญา PPA อย่างไรก็ตาม BGRIM ได้รับการชำระค่าไฟฟ้าสาหรับงวดเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2025 ในเดือนเมษายน 2025 ในอัตราค่าไฟฟ้าใหม่ตามข้อเสนอชั่วคราวของ EVN คือ USD 0.0709 ต่อหน่วย ซึ่งต่ำกว่าที่ระบุในสัญญา PPA ประมาณ USD 0.024 ต่อหน่วย โดยทางรัฐบาลเวียดนามระบุว่า BGRIM ได้รับใบรับรองการทดสอบการจ่ายไฟ (Certificate of Commissioning Acceptance - CCA) ในปี 2020 แม้ว่าได้เริ่ม COD ตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2019 ก็ตาม

 


ประมาณผลกระทบต่อกำไรสุทธิราว 440 ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นประมาณ 20% ของคาดการณ์กำไรสุทธิปี 2025

 

ผู้บริหารของ BGRIM ระบุเพิ่มเติมว่าบริษัทพร้อมให้ความร่วมมือ หาก EVN ขอให้ช่วยยอมรับอัตรา FiT ใหม่ ที่ USD 0.0709 ต่อหน่วย แม้ว่าบริษัทยืนยันปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายทั้งหมด เพราะมองว่ายังมีโอกาสลงทุนในเวียดนามได้อีกมาก และเมื่อเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเวียดนามแล้ว อาจมีแนวทางชดเชยผลกระทบ เช่น การต่ออายุสัญญา PPA และ/หรือ การขายไฟฟ้าให้กับภาคธุรกิจ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ภายในปี 2025

 

ปรับลดคาดการณ์กำไรสุทธิปี 2025-2026 ลง -20%/-14% สะท้อนผลกระทบค่า FiT โครงการโรงไฟฟ้า 2 แห่งในเวียดนามที่ลดลง

 

แนะนำถือ ปรับลดราคาพื้นฐานเป็น 11 บาท (DCF) ทั้งนี้บริษัทได้รับผลกระทบจากค่า Ft ในประเทศที่ลดลงจาก 0.3672 บาท/หน่วย เป็น 0.1972 บาท/หน่วย เนื่องจากมีโรงไฟฟ้า SPP ที่ราคาค่าไฟฟ้าอิงกับค่า Ft กว่า 90% ในพอร์ต รวมถึงมีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบจากค่า FiT ที่ลดลงในเวียดนามด้วย


นักวิเคราะห์ : ดุลเดช บิค : duladethbik@dbs.com : Tel. 02 857 7833

 



 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

รอ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ บ่ายวันนี้ ยังคงรอ การปรับน้ำหนักดัชนี MSCI จะมีผล ณ ราคาปิดในวันนี้ โดย MSCI Global ....

ATLAS ลุยโรดโชว์ จ.นครราชสีมา กระแสตอบรับล้นหลาม

ATLAS ลุยโรดโชว์ จ.นครราชสีมา กระแสตอบรับล้นหลาม

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้