Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

AQUA เดินเครื่องผนึกกำลังพันธมิตร ร่วมส่ง TPL ขึ้นแท่น Logistics & Transportation ครบวงจร

170



สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(28 พฤษภาคม 2568)-----------บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AQUA จัดประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 8/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 โดยมีรายละเอียดสำคัญได้แก่ การรับทราบแผนปรับโครงสร้างธุรกิจของ TPL, อนุมัติจำหน่ายหุ้น CPC ให้ TPL และ อนุมัติการเข้าซื้อหุ้นสามัญของ TPL เพื่อตอบรับ Project Synergy Move ของ บริษัท ไทยพาร์เซิล จำกัด (มหาชน) หรือ TPL

“Project Synergy Move” คือการลงทุนเชิงกลยุทธ์ในกลุ่มโลจิสติกส์อย่างเป็นรูปธรรม ยกระดับความแข็งแกร่งของบริการ ปรับเปลี่ยนองค์กร TPL จากบริการรูปแบบเดียวสู่การเป็น “ศูนย์กลางโลจิสติกส์ครบวงจร” (Integrated Logistics Hub) ขนาดใหญ่อันดับต้นของประเทศ

นาย ฉาย บุนนาค รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “การวางโครงสร้างเชิงกลยุทธ์ในกลุ่มโลจิสติกส์ครั้งนี้ไม่เพียงเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจในเครือ AQUA เท่านั้น แต่ยังสอดคล้องกับแผนการลงทุนระยะยาวที่มุ่งเน้นการสร้างรายได้ที่มั่นคงจากธุรกิจที่มีศักยภาพเติบโตสูงในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล”

คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้จำหน่ายหุ้นทั้งหมดในบริษัท CPC ที่ถืออยู่ให้แก่บริษัท TPL โดยการดำเนินธุรกรรมนี้จะเป็นการขายหุ้นทั้งหมด 100% ของ CPC จากทั้ง AQUA และ CPC2022 ให้แก่ TPL คิดเป็นมูลค่า 409.15 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะได้รับหุ้นเพิ่มทุนของ TPL มูลค่า 300 ล้านบาท โดยการชำระเงินจะดำเนินการผ่านการออกหุ้นเพิ่มทุนของ TPL

การทำธุรกรรมครั้งนี้เป็นการทำ Share Swap โดยบริษัทฯจะได้รับหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ TPL จำนวน 428,574,604 หุ้น คิดเป็น 38.66% ของหุ้นเพิ่มทุน และเมื่อรวมกับหุ้นเดิม จะทำให้สัดส่วนการถือหุ้นใน TPL เพิ่มจาก 21.5% ก้าวขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ใน TPL ซึ่งถือเป็นการปรับพอร์ตการลงทุนที่สำคัญ บริษัทฯ มีธุรกิจโลจิสติกส์เบอร์ต้นของประเทศอยู่ภายในเครือ ทั้งเป็นการรักษาสัดส่วนการลงทุนและเสริมความมั่นคงในระยะยาว Project Synergy Move มีเป้าหมายในการยกระดับมูลค่ารวมของกิจการ (Enterprise Value) ของ TPL ให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จะส่งผลให้กลุ่มบริษัท TPL มีจำนวนรถเพื่อการโดยสารในเครือมากกว่า 1,500 คัน ส่งผลให้กลุ่ม TPL เดินหน้าสู่เป้าหมายรายได้รวมระดับพันล้านบาทต่อปี พร้อมรักษาระดับ EBITDA Margin ให้มั่นคง และ EBITDA รวมคาดว่าจะอยู่ที่ ราว 340 ล้านบาท ภายใน 2 ปี

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

เลขสวย By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้าวันนี้ SET เลขสวย เพิ่มขึ้น 8.88 จุด ตามเซ็นติเมนท์บวกจากปัจจัยต่างประเทศ ......

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้