Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

SGC กำไร Q1/68 พุ่ง 298% รับ Lock Phone โตแรง ปล่อยสินเชื่อใหม่รวมประมาณ 1,780 ล้านบาท

97



 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(16 พฤษภาคม 2568)------SGC เผยผลงานไตรมาส 1/2568 กำไรสุทธิพุ่งแตะ 71 ลบ. ทะยาน 298% รับแรงหนุนธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อโทรศัพท์มือถือ "Lock Phone" ขยายตัวก้าวกระโดด ชูสิ้นปีพอร์ตสะสมแตะ 10,000 ลบ. พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารต้นทุน มั่นใจเติบโตต่อเนื่องทั้งปี


ทั้งนี้ SGC เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน อายุ 2 ปี อัตราดอกเบี้ย 7.20% ต่อปี คาดเปิดเสนอขาย 19 - 21 พ.ค.นี้ หนุนการเติบโตก้าวกระโดด

นายอโณทัย ศรีเตียเพ็ชร
 กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SGC รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 มีกำไรสุทธิ 71.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 297.5% สะท้อนความแข็งแกร่งของธุรกิจ โดยเฉพาะการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อ "Lock Phone" ที่มีอัตราผลตอบแทนสูง และได้รับการตอบรับจากตลาดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มขยายทั่วประเทศในเดือนมิถุนายน 2567 ด้านรายได้รวมของบริษัทในไตรมาส 1/2568 อยู่ที่ 673 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากรายได้ดอกเบี้ยรับในสินเชื่อ Lock Phone เติบโตแตะระดับ 256 ล้านบาท ขณะที่รายได้จากสินเชื่อรถทำเงินปรับตัวลดลงตามแผนการหยุดปล่อยสินเชื่อในช่วงก่อนหน้า

และอีกปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนการเติบโตของกำไรในไตรมาสนี้ จากการควบคุมต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยลดลงจาก 147 ล้านบาท เหลือเพียง 86 ล้านบาท จากการชำระคืนเงินกู้บริษัทแม่ในบมจ. ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) และการใช้เงินจากการเพิ่มทุนช่วงปลายปี 2567 เข้ามาทดแทน

"ไตรมาสแรกปีนี้ SGC ปล่อยสินเชื่อใหม่รวมประมาณ 1,780 ล้านบาท โดยเป็นสินเชื่อ Lock Phone 1,698 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 95% ของสินเชื่อใหม่ทั้งหมด ทำให้ภาพรวมพอร์ตสินเชื่อ ณ ไตรมาส 1/2568 อยู่ที่ 13,800 ล้านบาท เป็นยอดสินเชื่อคงค้างในพอร์ต Lock Phone 3,544 ล้านบาท หรือคิดเป็น 26% ของพอร์ตสินเชื่อรวม จากสิ้นปี 2567 มีสัดส่วน 18% ซึ่งเป็นพอร์ตที่มี Yield สูง และมุ่งหวังการเติบโตต่อเนื่อง
" นายอโณทัย กล่าว

ทั้งนี้ ภาพรวมไตรมาส 1/2568 สินเชื่อ Lock Phone มีสัญญาใหม่กว่า 157,000 สัญญา และเป็นลูกค้าสะสมมากกว่า 500,000 สัญญา มียอดการปล่อยสินเชื่อสะสม ณ สิ้นเมษายนทะลุ 5,000 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม คาดยอดการปล่อยสินเชื่อสะสมแตะ 6,000 ล้านบาท ผ่านเครือข่ายร้านค้าพันธมิตประมาณ 6,000 แห่ง และมีแผนเร่งขยายเครือข่ายร้านค้าให้ครบ 7,000 แห่งทั่วประเทศในปีนี้

สำหรับมุมมองภาพรวมการขยายพอร์ตในช่วงครึ่งปีหลัง จะมีกระแสเงินสดรับเข้ามา และแผนการออกหุ้นกู้  สนับสนุนการปล่อยสินเชื่อใหม่ในธุรกิจ Lock Phone ที่ปีนี้วางไว้ 8,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 146% ซึ่งหากทำได้ตามแผน ยอดปล่อยสินเชื่อสะสมจะพุ่งแตะ 10,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปี และสร้างกำไรอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ดี แม้บริษัทจะบันทึกผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (ECL) เพิ่มขึ้นจากการตัดหนี้สูญในกลุ่มสินเชื่อคุณภาพต่ำ แต่ภาพรวมธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง รวมทั้ง การได้รับ Marketing support และรุกบริการประกันหน้าจอ "SG Shield" เป็นรายได้เสริมที่ต่อยอดจากสินเชื่อเดิม นอกจากนี้ การใช้แพลตฟอร์ม SG FINANCE+ เป็นเครื่องมือหลักในการขยายช่องทางปล่อยสินเชื่อผ่านออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงลูกค้า และรักษาอัตราการเติบโตต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี

ทั้งนี้ บมจ. เอสจี แคปปิตอล (SGC) เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ และผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดไถ่ถอน อายุ 2 ปี อัตราดอกเบี้ย 7.20% ต่อปี โดยคาดว่าจะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 19 - 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ผ่าน 8 บริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำ โดย SGC ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ "BB+" แนวโน้ม "Stable" จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้มีหลักประกันเป็นสิทธิเรียกร้องที่บริษัทมีอยู่กับลูกหนี้สินเชื่อ stage 1 โดยไม่เจาะจงลูกหนี้แห่งสิทธิ โดยมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 2.0 เท่าของมูลค่าหุ้นกู้ที่ออกและเสนอขายได้ บริษัทมีวัตถุประสงค์ที่จะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ เพื่อใช้ในการขยายพอร์ตสินเชื่อ

สำหรับผู้ลงทุนที่สนใจลงทุนหุ้นกู้ สามารถจองซื้อได้ระหว่างวันที่ 19 - 21 พฤษภาคม 2568 ผ่านสถาบันการเงินทั้ง 8 แห่ง ดังต่อไปนี้
•    บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด โทร. 02-680-4004
•    บริษัทหลักทรัพย์ บลูเบลล์ จำกัด โทร. 02-249-2999
•    บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โทร. 02-351-1800 กด 1
•    บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-205-7000 ต่อ 7387
•    บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด โทร. 02-687-7543
•    บริษัท หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โทร. 02-658-5050
•    บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) โทร. 02-820-0100
•    บริษัท หลักทรัพย์ เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน) โทร. 02-660-6688

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสามารถศึกษารายละเอียดได้จากแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวนที่ https://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSDE01.aspx?TransID=684339&SD

หมายเหตุ: การจัดสรรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ เงื่อนไขการจัดจำหน่ายเป็นไปตามที่กำหนดในร่างหนังสือชี้ชวน

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

พีที สเตชั่น จับมือ "โป๊ยเซียน" แจกยาดม 2 หมื่นหลอด เติมความสดชื่นเต็ม MAX ในแคมเปญ "เพื่อนคู่ใจทุกการเดินทาง"

พีที สเตชั่น จับมือ "โป๊ยเซียน" แจกยาดม 2 หมื่นหลอด เติมความสดชื่นเต็ม MAX ในแคมเปญ "เพื่อนคู่ใจทุกการเดินทาง"

งบหมดแล้ว By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ภาคเช้าที่ผ่านมา SET หมุนทะลุเส้น 1200 จุด อีกครั้ง ด้วยแบงก์ ,อิเล็กทรอนิกส์ และพลังงาน....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้