Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : AEONTS แนะนำถือ ราคาพื้นฐาน 136 บาท

524

 

 

***กำไรสุทธิ 2Q25F หนุนโดยรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย***
คาดกำไรสุทธิ 2Q25F (มิ.ย.-ส.ค.24) ไว้ที่ 710 ล้านบาท ฟื้นตัว +35.5%QoQ แต่ยังหด -35.5%YoY ซึ่งการฟื้น QoQ โดยหลักมาจากกำไรขาย NPL และตั้งสำรอง ECL ลดลง ส่วนการหดตัว YoY จากรายได้ดอกเบี้ยลด และตั้งสำรอง ECL สูงขึ้นส่วนค่าใช้จ่ายดำเนินงานอยู่ในเกณฑ์ปกติ


สินเชื่อ 2Q25F ทรงตัว QoQ จากการเดินหน้าตัดหนี้สูญ ผู้บริหารกล่าวว่ามีการปล่อยสินเชื่อบัตรเครดิตเพิ่มให้กับลูกค้าที่มีประวัติดี ชำระรายเดือนเต็ม แต่สินเชื่อส่วนบุคคลชะลอลง เนื่องจากบริษัทเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อขณะเดียวกันมีการตัดหนี้สูญต่อเนื่อง (โดยหลักเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล) แต่จำนวนและความถี่ชะลอลง โดยรวมคาดสินเชื่อทรงตัว QoQ ที่ 91.5 พันล้านบาทในสิ้นส.ค.24 (-2.%YoY)


คาด NIM ลดลงจาก Yield อ่อนลง YoY และ QoQ เป็น 17.6% ใน 2Q25F (จาก 17.9% ใน 2Q24 และ 1Q25) เนื่องด้วยสัดส่วนสินเชื่อบัตรเครดิตสูงขึ้นซึ่งให้ Yield ตํ่ากว่าสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ต้นทุนการเงินลดลง YoY และ QoQ จากฐานเงินกู้ลดลง


ประเมินว่า 2Q25F จะมีหนี้สูญได้รับคืนเพิ่มขึ้น และมีกำไรจากขาย NPL ยังผลให้รายได้อื่นเพิ่ม +8.2%YoY และ +15.4%QoQ เป็น 980 ล้านบาท


NPL ratio เพิ่มขึ้น QoQ แต่ตั้งสำรอง ECL ลดลงจากชะลอการตัดหนี้สูญ คาดการณ์ NPL ratio สิ้น 2Q25F ไว้ที่ 5.5% (จาก 5.4% ในสิ้น 1Q25)


คาดผลประกอบการ 2H25F ดีขึ้น HoH โดยผ่านจุดที่ตํ่าสุดของปี 25F มาแล้วใน 1Q25 ทั้งนี้ประเมินว่าบริษัทจะมีหนี้สูญได้รับคืนมากขึ้นและจะมีกำไรจากขาย NPL สูงขึ้นใน 4Q25F และตั้งสำรอง ECL ลดลง


แนะนำถือ ให้ราคาพื้นฐาน 136 บาท อิงกับ P/BV ปี 25F (สิ้นสุดก.พ.25) ที่ 1.3 เท่า เทียบเท่ากับ Mean-1.5SD โดยคาดการณ์กำไรสุทธิปี 25F ลดลง -13.5%YoY


บริษัทไม่มี SET ESG Ratings ส่วน CG Report : 5 ดาว


นักวิเคราะห์ : ธนินี สถิรเรืองชัย : thaninees@th.dbs.com : Tel. 02 857 7837

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ปลุกหุ้นใหญ่ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นไทย สูตรเดิม มักใช้ได้เสมอ ใช้หุ้นDELTA นำ ตามด้วย .....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้