Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

348

 

 


วันอังคารที่ผ่านมาดัชนีเคลื่อนไหว Sideway ได้แรงหนุนจากการประชุม ครม. อนุมัติโครงการดิจิทัลวอลเล็ตแจกเงินหมื่นเฟสแรกให้กับกลุ่มเปราะบางวันที่ 25-30 ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตามนักลงทุนจับตาผลการประชุมเฟดช่วงเช้าของวันที่ 19 ก.ย.นี้ โดยนักลงทุนคาดว่ามีโอกาสที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50%มีแรงซื้อในหุ้นกลุ่มขนส่ง มีแรงขายในหุ้นกลุ่มค้าปลีก ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,436.60 จุด+1.07 จุด +0.07% มูลค่าการซื้อขาย 54,393.2 ลบ. Program Trading -284.3 ลบ. ต่างชาติ -415.7 ลบ.TFEX +4,137 สัญญา ตราสารหนี้ -185.8 ลบ.


ปัจจัยบวก
+ สัญญาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.10 ดอลลาร์ หรือ +1.57% ปิดที่ 71.19 ดอลลาร์/บาร์เรล มีปัจจัยหนุนจากความหวังว่าอุปสงค์น้ำมันจะเพิ่มขึ้นหาก FED ปรับลดอัตราดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดการณ์ และผลบวกจากรายงานเกี่ยวกับผลกระทบของพายุเฮอร์ริเคนฟรานซีน (Francine) และสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง


+ ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า ขณะนี้นักลงทุนให้น้ำหนัก 65% ที่ FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% หลังเสร็จสิ้นการประชุมในวันนี้(18 ก.ย.) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วที่ให้น้ำหนักเพียง 34%


+ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกปรับตัวขึ้น 0.1%MoM ในเดือนส.ค. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลง 0.2%MoM หลังจากพุ่งขึ้น 1.1%MoM ในเดือนก.ค.


+ ครม. มีมติเห็นชอบขยายระยะเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตรา 7% ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 1 ปี มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2567 ถึงวันที่ 30 ก.ย.2568 จากเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.2567


+ ที่ประชุมครม.อนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2567 ให้กลุ่มเป้าหมายได้แก่ ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและผู้พิการเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาทต่อคน โดยจะเริ่มทยอยจ่ายเงินตั้งแต่ 25 กันยายน 2567 เป็นต้นไป


+กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-15 กันยายน 2567 มีทั้งสิ้น 24,810,988 คน สร้างรายได้ประมาณ 1,162,419 ล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย
เกาหลีใต้ และรัสเซีย


ปัจจัยลบ
- ดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลง 15.90 จุด หรือ -0.04% โดยดาวโจนส์อ่อนแรงลงหลังจากทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในระหว่างวัน ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมของเฟดในวันนี้ โดยคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีครึ่ง


- รัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกลงในทะเลนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงทิศทางและวิถีของขีปนาวุธยังไม่ทราบแน่ชัด


- นายกรัฐมนตรีอิสราเอล จัดการประชุมด้านความมั่นคง หลังเกิดเหตุระเบิดของเพจเจอร์ทั่วเลบานอน จนท้าให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก


-สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่องจนถึงระดับ 33 บาท ต่อเหรียญสหรัฐ ก้าลังส่งผลต่อการแข่งขันด้านราคาส่งออกสินค้าไทยโดยเฉพาะสินค้าเกษตร รวมถึงข้าว ซึ่งเป็นสินค้าที่มีมาร์จิ้น (กำไร) ต่ำอาจเจอปัญหาขาดทุนค่าเงินคำสั่งซื้อล่วงหน้าที่ก้าลังทยอยส่งมอบ ทุก 1 บาทต่อเหรียญสหรัฐที่แข็งค่าหรืออ่อนค่าจะมีผลต่อราคาส่งออกข้าวไทย 15 เหรียญสหรัฐต่อตัน


แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสแกว่งตัวในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนจับตาผลการประชุมของเฟด ในวันนี้โดยคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีครึ่ง ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,430-1,440 จุด


กลยุทธ์การลงทุน
-หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทแข็งค่า : BGRIM GPSC EGCO RATCH TVO TMILL JUBILE SYNEX SIS
- หุ้นได้ประโยชน์จากการซ่อมแซมหลังน้้าลด : TASCO DOHOME GLOBAL HMPRO DCC DRT TOA DPAINT
- หุ้นได้ประโยชน์จากรัฐบาลใหม่ : CK STEC SEAFCO BJC CPALL CPAXT
- หุ้น ESG Rating เด่น (AAA) : ADVANC BANPU CPF PTTGC SCC
- หุ้นที่ได้ประโยชน์จาก Fed ลดดอกเบี้ย : SAWAD MTC TIDLOR JMT BGRIM GULF GPSC

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

อ่อนตัว By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ พรุ่งนี้ ประเทศไทย เข้าสู่ฤดูฝน ตอนนี้แถว รัชดาฯฝนตก อากาศเย็นสบาย นั่งมองหุ้นหลาย....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้