27 มิ.ย. 2567 11:16:47 577
ท่าอากาศยานไทย เปิดแผนกลยุทธ์การเติบโตจากการไป Site Visit ที่สนามบินดอนเมืองฯ ต้นสัปดาห์ เราเห็นภาพการขยายครั้งใหญ่จาก 1) กลุ่ม Cargo 2) กลุ่ม Private jet 3) ที่จอดรถใหม่ และ 4) การเชื่อมต่อรถไฟฟ้า ทั้งหมดบนงบฯ 3.7 หมื่นล้านบาท และเริ่มก่อสร้างปลายปี 2025 เปิดปี 2030 เพิ่มปริมาณรองรับผู้โดยสารได้เป็น 40 ล้านคน/ปี (จากคาด 30 ล้านคนในปัจจุบัน) และจะให้เป็นสนามบินแบบ point-to-point (ไม่มีการต่อเครื่อง) ขณะที่สุวรรณภูมิจะเป็นแบบ HUB หรือเชื่อมต่อการเดินทางที่หลากหลาย
สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิ ผู้บริหารชี้ว่ามีแผนการพัฒนาถัดไป หลังจากเปิด SAT-1 ใน ต.ค. 2023 ที่ผ่านมา มี Flight มา 150 เที่ยวบินแล้วจากการรองรับ 400 เที่ยว/วัน และกำลังจะเปิด Run-way ที่ 3 ใน ก.ย. 2024 คาดรอบรับไปได้ถึง 60 ล้านคน/ปี จากปัจจุบัน 45 ล้านคน และแผนถัดไปมองไปที่ การขยายฝั่งตะวันออก ที่จะให้เสร็จในปี 2028 เพิ่มปริมาณการรองรับเป็น 80 ล้านคน/ปี สำหรับภูเก็ตและเชียงใหม่อยู่ระหว่างการขอ EIA
นโยบายของ AOT จะเน้นไปหารายได้เพิ่มจากพื้นที่ Commercial ทั้งในและนอกสนามบิน อย่างไรก็ตาม จากกรณีขอคืนพื้นที่เช่าฯ เราคาดกระทบรายได้ปี 2025 ที่ 1.1 พันล้านบาท และลดลงหลังจากนั้น จนไปถึงการเพิ่มขึ้นในระยะยาวจากการพัฒนาพื้นที่ต่างๆ โดยเราปรับลดกำไรปี 2024-25 ลง 2% และ 7% ตามลำดับ และราคาเป้าหมายใหม่ที่ 75 บาท (จาก 80 บาท)
Fundamental view: เรายังคงคำแนะนำซื้อ และให้เป็น Top Pick ในกลุ่มท่องเที่ยว (ราคาหุ้นสะท้อนปัจจัยลบระยะสั้นไปแล้วก่อนหน้านี้)
: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์
นายกล้วยหอม มองหุ้นไทย ห้วงเส้นเทคนิค ยังมีทรง มีอนาคต มีความหวัง นักลงทุน ควรใช้โอกาสนี้ เน้นทำรอบ หมุนรอบให้เร็ว....
NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68
Hooninside
สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้
ชื่อหรือรหัสของคุณไม่ถูกต้อง
Please, check your email format before submit.
Please, Enter you password.
Please, Enter minimum 3 character.
Please, Enter minimum 6 character.
กรุณากรอกอีเมล์ที่คุณใช้สมัครสมาชิกแล้วกดส่งเมล์