Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ทิสโก้ : PTG แนะนำ “ขาย” มูลค่าเหมาะสม 7.70 บาท

670

 

 PTG : ผลประกอบการถูกขีดขวางจากการลดมาร์จิ้นน้ำมัน

ผลประกอบการใน 1Q24 อ่อนแอ ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้
PTG รายงานกำไรสุทธิใน 1Q24 จำนวน 258 ล้านบาท ลดลง 52% QoQ และลดลง 7% YoY ซึ่งผลประกอบการดังกล่าวต่ำกว่าที่เรามีการคาดการณ์ไว้ที่ 341 ล้านบาท แต่อยู่ในระดับใกล้เคียงกับที่ consensus คาดการณ์ไว้ โดยสาเหตุที่ผลประกอบการแตกต่างจากที่เราคาดการณ์ไว้มาจากค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารที่สูงกว่าที่คาดไว้ ทั้ง QoQ และ YoY ทั้งนี้ กำไรลดลง เนื่องจากมาร์จิ้นน้ำมันที่ลดลง และค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารที่เพิ่มขึ้น

การลดลงของมาร์จิ้นน้ำมันเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันผลประกอบการ
แม้ปริมาณการขายน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ผลประกอบการถูกกดดันจากการลดลงอย่างมากของมาร์จิ้นน้ำมัน PTG รายงานมาร์จิ้นจากน้ำมันเพียง 1.56 บาทต่อลิตร ลดลงอย่างมากจาก 1.85 บาทต่อลิตรใน 4Q23 และ 1.72 บาทต่อลิตรใน 1Q23 การลดลงนี้เป็นผลจากผลกระทบเชิงลบจากการนำมาตรฐานยูโร 5 มาใช้ ค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารเพิ่มขึ้น 6% QoQ และ 14% YoY โดยอัตราค่าใช้จ่ายต่อลิตรลดลงน้อยกว่าคาด (1.8 บาทต่อลิตร เทียบกับ 1.7 บาทต่อลิตร ตามประมาณการ และ 1.9 บาทต่อลิตรใน 4Q23) อย่างไรก็ตาม เรามีความเห็นว่าสาเหตุหลักของการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาจากค่าใช้จ่ายพนักงาน เนื่องจากการขยายธุรกิจนอกเหนือจากน้ำมันส่งผลให้จำนวนพนักงานเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันปริมาณขายน้ำมันพุ่งสู่สูงสุดใหม่ที่ 1.7 พันล้านลิตรใน 1Q24 เพิ่มขึ้น 11% QoQ และ 17% YoY ด้วยอุปสงค์ที่แข็งแกร่งตามฤดูกาลและการขยายส่วนแบ่งการตลาด ธุรกิจนอกเหนือจากน้ำมันมีการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 15% QoQ และ 36% YoY ซึ่งนำโดยผลการดำเนินงานของธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลวและกาแฟ

การปรับตัวเพิ่มขึ้นของมาร์จิ้นน้ำมันน่าจะมีเพียงเล็กน้อย
ผลการดำเนินงานโดยรวมของ PTG น่าจะยังคงเผชิญกับความท้าทายใน 2Q24F การปรับตัวดีขึ้นของมาร์จิ้นน้ำมันคาดว่าจะมีเพียงเล็กน้อย และอาจเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงหลังของไตรมาสเท่านั้น ในด้านบวก ปริมาณขายทั้งผลิตภัณฑ์น้ำมันและนอกเหนือจากน้ำมันอาจยังคงแนวโน้มที่ดี ได้รับแรงหนุนจากวันหยุดยาวในประเทศไทยระหว่างไตรมาส

เราคงคำแนะนำ “ขาย” สำหรับ PTG โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 7.70 บาท
เราคงคำแนะนำ “ขาย” สำหรับ PTG โดยมูลค่าที่เหมาะสมของเราอยู่ที่ 7.7 บาท มาจากการประเมินมูลค่าเฉลี่ยของ P/E เป้าหมายปี 2024 (15 เท่า) และ DCF ซึ่งมีความเสี่ยงที่สำคัญ : เศรษฐกิจที่อ่อนแอ การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเชื้อเพลิง และกฎระเบียบ

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้