Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: THCOM คาดรายได้ปี62 ต่ำกว่าปีก่อน เหตุธุรกิจดาวเทียมแข่งขันสูง แต่ยังมั่นใจรักษากำไรทั้งปีให้ใกล้เคียงปีก่อน ที่ทำได้ 229.55 ลบ.

155

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 12 กุมภาพันธ์ 2562 )-------THCOM คาดรายได้ปี62 ต่ำกว่าปีก่อน เหตุธุรกิจดาวเทียมแข่งขันสูง แต่ยังมั่นใจรักษากำไรทั้งปีให้ใกล้เคียงปีก่อน ที่ทำได้ 229.55 ลบ. ซุ่มเจรจาพาร์ทเนอร์ 3-4 ราย ร่วมทุนสร้างดาวเทียมขนาดใหญ่ มูลค่ามากกว่า 2 พันล้านเหรียญฯ หวังชัดเจนปีนี้ ยังไม่ตอบปีนี้จะจ่ายปันผลหรือไม่ จากงวดปี61 ที่งดจ่ายเงินปันผล เผยตุนเงินสดในมือราว 6 พันล้านบาท รองรับแผนลงทุน -เสาะหาธุรกิจใหม่

นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการค้า บริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัทฯ คาดว่ารายได้รวมในปี2562 จะต่ำว่าปีก่อนที่มีรายได้ 8,292.90 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจดาวเทียมมีการแข่งขันด้านราคาสูงส่งผลให้ราคาขายต่อหน่วยลดลง ขณะที่มีลูกค้าบางรายที่ไม่ต่ออายุสัญญาบริการ แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯ จะพยายามหาลูกค้ารายใหม่ๆ มาชดเชยจำนวนลูกค้าที่ไม่ต่อสัญญา โดยบริษัทฯ จะเน้นขยายไปในแถบประเทศกลุ่ม CLMV

ขณะที่บริษัทฯตั้งเป้าจะรักษากำไรสุทธิในปี2562 ให้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ 229.55 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯจะเน้นควบคุมค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่บริษัทฯ ได้เริ่มดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในปีที่แล้ว และจะทำอย่างต่อเนื่องในปีนี้

พร้อมกันนี้บริษัทฯ อยู่ในระหว่างเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตร 3-4 ราย ซึ่งเป็นพันธมิตรในแถบเอเชียทั้งหมด เพื่อร่วมทุนสร้างดาวเทียมขนาดใหญ่ในการให้บริการในต่างประเทศ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปี 2562 ทั้งนี้เบื้องต้นคาดว่าจะมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 200 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท โดยหากได้ข้อสรุปชัดเจน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการทันที และสามารถรับรู้รายได้จากการก่อสร้างดาวเทียมดวงใหม่ เข้ามาในช่วง 3 ปี (2562-2564)

นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ในระหว่างการแสวงหาการลงทุนในธุรกิจใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยสนใจทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Smart City รวมทั้ง Internet of Things (IoT) ซึ่งสอดคล้องกับการที่ภาครัฐฯ มีนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยของรัฐบาล ที่ต้องการพัฒนาให้ประเทศไทยเดินไปสู่ “Thailand 4.0”

ด้านธุรกิจการให้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงทางทะเลบนเรือ หรือ NAVA Service จะขยายลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่บริษัทฯ ให้บริการแล้ว 65 ลำ ซึ่งขณะนี้ยังได้รับความสนใจจากลูกค้ารายอื่นๆทั้งในและต่างประเทศ


ด้านนายอนุวัฒน์ สงวนทรัพยากร หัวหน้าคณะผู้บริหารฝ่ายการเงิน บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังไม่ขอตอบว่าในงวดปี2562 จะมีการจ่ายเงินปันผลหรือไม่ จากในงวดปี2561 ที่บริษัทฯ งดจ่ายเงินปันผล แต่อย่างไรก็ตามตามนโยบายบริษัทฯ มีนโยบายการจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ

ทั้งนี้ปัจจุบัน บริษัทฯ มีกระแสเงินสดในมือประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะกันส่วนหนึ่งไปลงทุนขยายธุรกิจใหม่ รวมทั้งจะใช้ชำระหนี้บางส่วนในปีนี้ด้วย โดยจะมีการนำเงินไปชำระหนี้ปีนี้ประมาณ 2,000 ล้านบาท ส่วนการระดมทุนในรูปแบบการออกหุ้นกู้ ปีนี้บริษัทฯ ยังไม่มีแผนออกหุ้นกู้

อนึ่ง THCOM ปัจจุบัน บริษัทได้จัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้วทั้งสิ้นจำนวน 8 ดวง โดยมีดาวเทียมที่ยังคงให้บริการอยู่จำนวน 5 ดวง คือ ไทยคม 5 ไทยคม 6 ไทยคม 7 และล่าสุดคือ ดาวเทียมไทยคม 8 ซึ่งเป็นดาวเทียมบรอดคาสต์ ให้บริการถ่ายทอดสัญญาณรายการโทรทัศน์ ครอบคลุมประเทศไทย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ และแอฟริกา อยู่ในตำแหน่งวงโคจรหลัก "Hot Bird" ที่ 78.5 องศาตะวันออก โดยมีจานหันเข้ารับสัญญาณจำนวนมาก

นายปฐมภพ กล่าวถึงความคืบหน้าดาวเทียมไทยคม 4, 5, 6 ที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 2564 ขณะนี้อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากทางภาครัฐ เกี่ยวกับการดำเนินการงานหลังการสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน ส่วนดาวเทียมไทยคม 7-8 ยังอยู่ในขั้นตอนของคณะอนุญาโตตุลาการจึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้

 

 

 

 

 

 

สุกัญญา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : TPLAS ไร้กังวล-พร้อมรับมือ หลังรัฐออกมาตรการลด-เลิกใช้พลาสติก (แก้ไข)

TPLAS บอกผู้ถือหุ้น-นักลงทุน ไม่ต้องกังวล หลังรัฐออกมาตรการลด-เลิกใช้พลาสติก ระบุพร้อมรับมือเตรียมออกโปรดักส์ใหม่....

ปรับตัว By : แม่มดน้อย

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์..... เพี้ยงแม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ออกจากต้นไม้ ไปยังต้นไม้อีกต้นหน

ลาก+จุด By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ห้วงอากาศ อุณหภูมิร้อนทะลุกระดูกไปหมด ก่อนนอน ต้องบำรุงผิ

มัลติมีเดีย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้