Today’s NEWS FEED

News Feed

HotNews : PSTC ตั้ง บล.ฟินันเซีย ไซรัส เป็นกุนซือ ดัน BIGGAS เข้า SET ปี 63 / TRITN อัพเป้ารายได้ปีนี้ทะลุ 3 พันลบ. - บิดงานใหม่ 2 หมื่นลบ.

3,953

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (8 มิถุนายน 2561)    - "พระนาย กังวาลรัตน์" บิ๊ก PSTC อัพเดทแผนนำ BIGGAS เข้าตลาดหุ้น ล่าสุด ตั้งบล.ฟินันเซีย ไซรัส เป็นกุนซือ หวังดัน BIGGAS เข้า SET ปี 63

นายพระนาย กังวาลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) PSTC เปิดเผยว่า วันที่ 8 มิถุนายน 2561 บริษัท PSTC โดยนายภาณุ ศีติสาร ประธานกรรมการ บริษัท PSTC และนายธนัช ปวรวิปุลยากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Biggas ได้ลงนามในสัญญาแต่งตั้ง บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการนำบริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี จำกัด (BIGGAS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยตั้งเป้าเข้าจดทะเบียนในตลาด SET ในปี 2563

ทั้งนี้เพื่อระดมทุนในการขยายงานด้านการค้าปลีก / ส่งก๊าซปิโตรเลียมเหลว ก๊าซธรรมชาติเหลวและการให้บริการทางด้านวิศวกรรมพลังงาน รวมถึงการลงทุนในโครงการท่อขนส่งน้ำมันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่คาดว่าจะได้รับการอนุมัติ EIA ในปลายปีนี้ Biggas ได้ถูก PSTC เข้าควบรวมโดยถือหุ้น 51% เมื่อปลายปี 2560 โดยปี 2560 Biggas มีรายได้กว่า 1,200 ล้าน และปีนี้คาดว่าจะมียอดขายเติบโต 100% ซึ่งจากงบไตรมาส 1 ที่เปิดเผยผ่านตลาดตัว Biggas กำไรร่วม 20 ล้าน นอกจากนี้ Biggas มีโครงการในมือที่อยู่ระหว่างการพัฒนา และอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือโครงการวางท่อขนส่งน้ำมันส่วนขยายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจากจังหวัดสระบุรีไปจังหวัดข่อนแก่น โดยอยู่ระหว่างการทำการวิเคราะห์ผลตอบแทนการลงทุน และมูลค่าการลงทุนเพื่อเสนอขออนุมัติผู้ถือหุ้นต่อไปในปลายปีนี้

นอกจากนี้โครงการโซลาร์ฟาร์มที่ประเทศเวียตนาม ทางบริษัทน่าจะบรรลุข้อตกลงในการเข้าลงทุนภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยโครงการดังกล่าวได้สัญญา PPA แล้วมีขนาดกำลังการผลิต 50 MW มูลค่าโครงการประมาณ 48 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้บริษัทร่วมทุนที่เวียตนามนี้ตั้งเป้าที่จะได้ใบอนุญาต PPA อีกกว่า 150 MW ภายใน 1 ปีข้างหน้าตามโครงการสนับสนุนของรัฐบาลเวียตนาม และโครงการแรกนี้ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากสถาบันการเงินในประเทศไทยด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษปล่อยกู้เป็นระยะเวลา 15 ปี

 

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ นายพระนาย เปิดเผยว่า ตั้งเป้ายื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในช่วงต้นปี 2563 และคาดว่า BIGGAS จะสามารถเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นปลายไตรมาส 2/2563 สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน บริษัทฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการขยายธุรกิจของBIGGAS ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่ง BIGGAS ประกอบธุรกิจด้านวิศวกรรมพลังงานและจำหน่ายเชื้อเพลิงประเภทก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) รวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่อง ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/61 ของ PSTC คาดรายได้จะเติบโตมากกว่าไตรมาสแรก เนื่องจากบริษัทฯ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริษัทฯ ยังคงเป้ารายได้ปี 2561 เติบโตมากกว่า 200% จากปี 2560 ที่มีรายได้ 1,362.66 ล้านบาท อนึ่ง PSTC รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2561 มีกำไรสุทธิ 24.36 ล้านบาท และมีรายได้ 658.39 ล้านบาท

 

 

ด้าน"หลุยส์ เตชะอุบล" แม่ทัพ TRITN ประกาศปรับเป้ารายได้ปีนี้เป็นทะลุ 3 พันลบ. จากเดิมคาดโต 80% หลังมี Backlog กว่า 4 พันลบ. ยื่นประมูลงานใหม่ 2 หมื่นลบ. หวังได้งาน 5 พันลบ. - 1 หมื่นลบ.

นางสาวหลุยส์ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทรทัน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TRITN
เปิดเผยว่า บริษัทฯปรับเป้ารายได้ปี 2561 เป็นไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท จากเดิมที่ตั้งเป้ารายได้เติบโต 80% จากปีก่อนที่มีรายได้ 969.75 ล้านบาท เนื่องจาก บมจ.สเตรกา (STREGA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่มีงานในมือ (Backlog) กว่า 4,000 ล้านบาท จะสามารถรับรู้เข้ามาเป็นรายได้ในปีนี้กว่า 50% ของรายได้ทั้งหมด ขณะที่มีรายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านเข้ามาสนับสนุนอีกราว 80-100 ล้านบาทต่อปี ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีป้ายโฆษณาเปิดให้บริการแล้ว จำนวน 80 ป้าย โดยตั้งอยู่ในส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างต่างจังหวัด ซึ่งมีการรับรู้รายได้มาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทยังไม่มีแผนที่จะเพิ่มเติมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง"ธุรกิจสื่อโฆษณายังมีแนวโน้มดี และธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ที่ดำเนินการโดย STREGA เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดย STREGA สามารถทำรายได้ให้กับบริษัทฯได้ถึง 80% โดยในปี 2561 บริษัท STREGA มี Backlog อยู่ 4,500 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ ประมาณ 50%" นางสาวหลุยส์ กล่าว


พร้อมกันนี้ STREGA ยังมีโอกาสได้รับงานประมูลใหม่ โดยบริษัทฯอยู่ระหว่างประมูลงานใหม่ในปีนี้ 20,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงานในประเทศ 10,000 ล้านบาทและงานต่างประเทศ 10,000 ล้านบาท โดยบริษัทฯคาดหวังว่าจะได้งานประมูล มูลค่า 5,000-10,000 ซึ่งขณะนี้บริษัทฯได้รับงานจากการไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. มูลค่า 150 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในไตรมาส 4/2561 และบริษัทยังจะเข้าประมูลงานประเภทขุดเจาะ ประมูลงานธุรกิจน้ำมัน และในไตรมาส 2/2561

 

 

อีกทั้งบริษัทฯก็อยู่ระหว่างเซ็นสัญญางานใหม่อีก มูลค่า 300-400 ล้านบาท ส่วนงานประมูลที่ต่างประเทศ มูลค่า 10,000 ล้านบาท บริษัทฯจะแบ่งเป็นงานวางท่อก๊าซ ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งบริษัทฯคาดว่าแนวโน้มอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซในประเทศเวียดนาม มีโอกาสที่จะเติบโตได้ดี รวมถึงบริษัทฯจะเข้าประมูลงานก่อสร้างคลังน้ำมันที่ประเทศเมียนมาโดยคาดว่าจะสามารถทอยยรับรู้ได้ภายในปี 2561 อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ชะลอแผนที่จะนำบริษัท STREGA เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ไว้ก่อน เนื่องจาก STREGA ยังสร้างรายได้หลักให้บริษัทฯ ขณะที่คาดว่ามีการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มของ STREGA จากปัจจุบันที่บริษัทฯ ได้มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 84% 

สุกัญญา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews : TU รุกซื้อหุ้น 25.1% ใน"ธรรมชาติ ซีฟู้ด รีเทล" เจาะสินค้าแช่แข็ง-รมควัน

TU ทุ่มงบ 37 ลบ. รุกซื้อหุ้น 25.1% ใน"ธรรมชาติ ซีฟู้ด รีเทล" เจาะสินค้าแช่แข็ง-รมควัน แบรนด์ Qfresh -เพิ่มยอด...

"ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ลงนามความร่วมมือกับกลุ่มเครือข่ายธุรกิจอากาศยาน ประเทศอิตาลี"

"ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ลงนามความร่วมมือกับกลุ่มเครือข่ายธุรกิจอากาศยาน ประเทศอิตาลี"

TEAMG ปิดท้ายโรดโชว์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

TEAMG ปิดท้ายโรดโชว์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

มัลติมีเดีย

DOD ตอกย้ำความเชื่อ ก่อนเข้าเทรด mai

DOD ตอกย้ำความเชื่อ ก่อนเข้าเทรด mai โดย ศุภมาส อิศรภักดี ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้