Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เมย์แบงก์ : AT THE OPEN

85

 


AT THE OPEN (#ATO)

SET Index พักแต่คาดจะแข็งกว่าตลาดโลก
หุ้นเด่นวันนี้เลือก GULF

Market Strategy
SET Index คาดแกว่งพักตัวตามกรอบ 1325-1345 จุด มี Sentiment ลบจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับลงเนื่องจาก Sector Rotation จากหุ้น Growth ไป Value ซึ่งตรงจุดนี้เชื่อว่าทำให้บ้านเรายังยืน Outperform ตลาดหุ้นภูมิภาคได้ ส่วนหุ้นวันนี้แนะนำ GULF

Sentiment ตลาดหุ้นต่างประเทศกลับมาเป็นลบ หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับมาติดลบทั้งหมดในช่วง -0.8% ถึง -1.4% แต่สัญญาณที่ดีคือเห็นการทำ Sector Rotation จากหุ้น Growth Stock อย่างกลุ่มเทคฯ -2% ไปสู่หุ้นกลุ่ม Value Stock อย่างค้าปลีก 1.7% กลุ่มสาธารณูโภค 1.5% และกลุ่มพลังงาน 3.3% ซึ่งการเคลื่อนไหวข้างต้นเรามองเป็นผลดีกับตลาดหุ้นไทยที่สัดส่วนหุ้นในกลุ่ม Value Stock สูง ขณะที่ Valuation ของ SET Index ex DELTA ที่ PER69 อยู่ 12.2 เท่าต่ำกว่า MSCI Asia Ex Japan ที่ 13.47 เท่า จึงน่าจะทำให้การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยวันนี้มีโอกาส Outperform ตลาดภูมิภาค โดยมองกลุ่มพลังงานอย่าง PTTEP และโรงกลั่น SPRC วันนี้เด่นหลังราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น 2.3% จากข่าวสหรัฐฯ ยิงโดรนอิหร่านที่เข้าใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านกลับมา อีกรอบ

ปัจจัยในประเทศวันนี้น่าจะอยู่ปัจจัยเฉพาะของหุ้นรายตัวจาก ADVANC รายงานกำไรหลัก 4Q68 ที่ 1.24 หมื่นล้านบาท (+24% YoY) ตามคาด แต่จุดสนใจคือการจ่ายปันผล2H68 รวม 27.41 บาท (แบ่งเป็นปันผลรอบปกติที่ 8.41 บาทต่อหุ้น และเงินปันผลพิเศษอีก 19.0 บาทต่อหุ้น ส่งผลให้ยอดรวมเงินปันผลทั้งปีพุ่งสูงถึง 34.3 บาทต่อหุ้น คิดเป็น Dividend Yield สูงถึง 9.5%ต่อปี) เราเชื่อว่าราคาหุ้นจะตอบรับในเชิงบวก แต่ในเชิงกลยุทธ์เราแนะนำเก็งกำไรกับ GULF (ราคาเป้าหมาย 50 บาท) ที่ได้ประโยชน์จากกระแสเงินสดที่คล่องตัวจากสามารถนำไปลดหนี้หรืออาจเพิ่ม Dividend ขณะที่กำไรหลัก 4Q68-1Q69 ยังมีแนวโน้มเติบโตดี ด้าน THAI เราเชื่อว่าราคาจะตอบรับในเชิงลบจากหุ้นพ้น Silent Period เข้ามาซื้อขาย กลยุทธ์แนะนำ Wait & See รอเห็นการสร้างฐานของราคา โดยในเชิงพื้นฐานมองราคาลงต่ำกว่า 6.40 บาท (PER69 8.5x) เป็นจุดที่ใช้พิจารณาตั้งรับอีกครั้งหนึ่ง


Market Summary
SET Index ปิดบวกแรง +14.7 จุด (+1.1%) ฟื้นตัวตามภูมิภาคและ fund flow ไหลกลับ 1.6 พันล้านบาท ผสานแรงซื้อกองทุนในประเทศกลับมาซื้อ 1.8 พันล้านบาท กลุ่มที่ปรับขึ้นเด่น กลุ่ม ETRON (DELTA +3.5%, KCE +2.2%) Sentiment กลุ่ม Tech ฟื้น กลุ่มโรงไฟฟ้า (BCPG +5.7%, BGRIM +4.7%, GPSC +3.5%) และ สายการบิน (ฺAAV +5.3%, BA+3.9%) บน Theme Anti-Oil หลังน้ำมันดิบ Brent ปรับฐานหลังสหรัฐฯเผยกำลังเจรจากับอิหร่าน และกลุ่มท่องเที่ยว (ERW +5.5%, MINT +3.8%, CENTEL +3.6%) หลังตัวเลขนทท. สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ม.ค. เพิ่มขึ้น 1%wow โดยนักท่องเที่ยวจีนสูงอันดับ 1 เพิ่มขึ้น +15%WoW


DAILY Stock Pick
GULF
รับปันผลจาก ADVANC
เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 50.00 บาท
ADVANC ประกาศจ่ายปันผลอีก 27.41 บาทต่อหุ้น (คิดเป็นอัตราเงินปันผลสูงถึง 7.6%) ประกอบด้วยผลประกอบการงวด 2H68 ที่ 8.41 บาท และปันผลพิเศษอีก 19 บาท ขึ้น XD 27 ก.พ. นี้ โดย GULF ถือ ADVANC อยู่ 40.4% สามารถนำเงินปันผลไปลดหนี้ หรือเพิ่มเงินปันผลของ GULF
ขณะที่แนวโน้มกำไร 4Q68-1Q69 โตเด่น YoY/QoQ จาก MW ใหม่และ High season ของโรงไฟฟ้าสหรัฐ ขณะที่การประกาศแผน PDP เป็น upside เพิ่มเติม


Technical View
แนวรับ : 47.75 บาท
แนวต้าน : 50.00 บาท
จุดตัดขาดทุน : 46.00 บาท

 

WEEKLY Stock Pick
ITC
บาทอ่อน กอปร
งบ Q4 แข็งแกร่ง
เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 18.60 บาท
ค่าเงินบาทอ่อนค่า 1.4%WoW สอดคล้องกับ Dollar Index ที่แข็งค่าขึ้น หลัง Kevin Warsh ถูกเสนอชื่อให้เป็นประธาน FED คนต่อไป ซึ่งมีท่าที hawkish ต่อนโยบายการเงิน หนุนกลุ่มส่งออก อย่าง ITC
เราคาดกำไร 4Q68 ที่ 801 ลบ. (ทรงตัว YoY, +2%QoQ) แนวโน้มดีกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า โดยกำไรที่โต QoQ หนุนจาก สัดส่วนสินค้า Premium ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าจากสหรัฐ หนุนอัตรากำไร


Technical View
แนวรับ : 17.00 บาท
แนวต้าน : 18.60 บาท
จุดตัดขาดทุน :16.00 บาท


KEY FACTOR
แม้การรายงานข้อมูลจำนวนตำแหน่งงานว่างของสหรัฐฯ เดือน ธ.ค. ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากการปิดหน่วยงานภาครัฐ อย่างไรก็ตามมุมมอง Consensus คาดว่าจะ +100,000 ตำแหน่ง หลังจากลดลงต่อเนื่องในช่วงต.ค.–พ.ย. สะท้อนภาพรวมตลาดแรงงานยังคงชะลอและอัตราการหมุนเวียนต่ำ สะท้อนจากการคาดการอัตราการลาออกที่ทรงตัวใกล้เคียงระดับ 2.0% สะท้อนว่าทั้งภาคธุรกิจและแรงงานยังคงระมัดระวังและยังคงมีความไม่มั่นใจในตลาดแรงงาน ในขณะที่วันนี้จะมีการรายงานตัวเลขจ้างงานเอกชนของ ADP ซึ่ง Consensus คาดว่าจะ +4.5 หมื่นตำแหน่ง ใกล้เคียงกับเดือนก่อนหน้าที่ +4.1 หมื่นตำแหน่ง
ภาพรวมตลาดแรงงานลักษณะดังกล่าว คาดว่าจะไม่น่าจะสร้างแรงกดดันเงินเฟ้อในระยะใกล้ และสนับสนุนมุมมองการดำเนินนโยบายการเงินแบบค่อยเป็นค่อยไปเช่นเดิม

EYES ON
4 ก.พ. RatingDog PMI ภาคบริการ, HCOB Eurozone Services PMI, CPI ยูโรโซน, การจ้างงานเอกชน ADP สหรัฐฯ
5 ก.พ. CPI ไทย, ประชุม ECB 6 ก.พ. การจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงานสหรัฐฯ เดือน ม.ค.

นักกลยุทธ์ : ธีรเศรษฐ์ พรหมพงษ์, ชาญชัย พันทาธนากิจ, ออมทรัพย์ โง้วศิริ

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

เล่นตัวหลัก By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง สถานการณ์ปัจจุบันนี้ ต้องเล่นตัวหลักของกลุ่ม ที่มีศักยภาพทำกำไรต่อเนื่อง มีจ่ายเงินปันผล ....

มัลติมีเดีย

พูด คุยสบายๆ... EKH ปี 70-71 จะดีกว่าปี 69 - หุ้นอินไซด์ ทอล์ค

พูด คุยสบายๆ... EKH ปี 70-71 จะดีกว่าปี 69 - หุ้นอินไซด์ ทอล์ค

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้