Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.พาย : Pi Daily

119

Pi Daily ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เมื่อคืนผสมผสานแต่ท้ายที่สุด US  Bond Yield ฟื้นตัว ระยะสั้นอาจกดดันราคาทองคำแต่ทองคำยังมีปัจจัยหนุนจากธนาคารกลางทยอยเข้าซื้อประกอบกับดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่แนวโน้มยังเป็นลง (+GOLD 03 , Gold Spot CME) ราคาน้ำมันยังปรับลงจาก Over Supply ดีกับกลุ่ม ปิโตรเคมี สายการบิน Top Pick BA ส่วนในประเทศเงินเฟ้อติดลบต่อเนื่องยังคาดหวังการลดดอกเบี้ยของ กนง. ดีกับตลาดหุ้นในภาพรวม การลงทุนระยะสั้นเน้นที่ Theme ราคาพลังงานปรับลง
 
ตลาดหุ้น Dow Jones เมื่อคืนปิดลบ 466 จุด (-0.94%) ถูกกดดันจากหุ้นในกลุ่มการเงิน (JP Morgan) หลังจากนักวิเคราะห์มีการปรับลดคำแนะนำ ด้านราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดลบ 1.2% หลังจากทรัมป์ระบุว่าได้บรรลุข้อตกลงนำเข้าน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา นักลงทุนจึงกังวลกับอุปทานส่วนเกิน
 
เมื่อคืนที่ผ่านมาสหรัฐฯ ได้ประกาศตัวเลขเศรษฐกิจประกอบไปด้วยการจ้างงานภาคเอกชนจาก ADP ที่ 4.1 หมื่นรายต่ำกว่าคาดการณ์ของ Bloomberg Consensus ที่ 4.9 หมื่นรายพร้อมกับตำแหน่งเปิดรับสมัครงานที่ 7.15 ล้านตำแหน่งและก็แย่กว่าคาดการณ์จาก Bloomberg Consensus เช่นกันที่ 7.6 ล้านตำแหน่ง โดยรวมสะท้อนถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอแต่อย่างไรก็ตามในขณะเดียวกันช่วงสุดท้ายพบว่า ISM ประกาศตัวเลข PMI ภาคบริการที่ระดับ 54.4 มากกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 52.2 ทำให้เห็นการฟื้นตัวขึ้นมาของ US Bond Yield ล่าสุด CME FED Watch ให้โอกาสเพียง 11% ที่ FED จะลดดอกเบี้ยในเดือน ม.ค. ระยะสั้นอาจสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำแต่ทองคำยังมีปัจจัยหนุนจากการทยอยเข้าซื้อของธนาคารกลางทั่วโลกผสานกับความไม่สงบจากหลายๆ เหตุการณ์ (เมื่อคืนทรัมป์ระบุว่ามีแผนจะออกคำสั่งห้ามบริษัทผลิตยุทโธปกรณ์จ่ายเงินปันผลซึ่งดีต่อ GOLD03) ส่วนในประเทศเมื่อวานที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ประกาศเงินเฟ้อประจำเดือน ธ.ค. พบว่าลดลง (-0.3%YoY) ปัจจัยสำคัญยังคงมาจากการลดลงของราคาสินค้าในกลุ่มพลังงานได้แก่ค่ากระแสไฟฟ้า น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นไปตามสถานการณ์พลังงานในตลาดโลก รวมไปถึงมติของคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการปรับลดอัตราเงินจัดเก็บเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับดีเซลประกอบกับราคาสินค้าในกลุ่มของใช้ส่วนบุคคลยังปรับลดลงอย่างต่อเนื่องจากการส่งเสริมการตลาดของผู้ผลิตและผู้ประกอบการ ด้วยเงินเฟ้อไทยที่ต่ำต่อเนื่องประกอบกับเศรษฐกิจที่ขยายตัวมิได้มากนัก จึงมีโอกาสที่จะเห็นธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดดอกเบี้ยต่อเนื่องบวกกับตลาดในภาพรวมและหุ้นกลุ่มการเงิน ค้าปลีก แต่กลุ่มธนาคารที่เริ่มปรับลงยังมองเป็นโอกาสรอเข้าสะสม คืนนี้รอติดตามตัวเลขคนขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯ Bloomberg Consensus คาดการณ์ไว้ที่ 2.13 แสนราย (หากแย่กว่าคาดการณ์มองเป็นปัจจัยหนุนต่อตลาดรวมถึงราคาทองคำ GOLD03) วันนี้ประเมิน SET INDEX เคลื่อนไหวในกรอบ 1270 – 1290 ตลาดยังมีปัจจัยหนุนเกี่ยวกับราคาพลังงานที่ปรับลงบวกระยะสั้นกับหุ้นในกลุ่มปิโตรเคมี บริโภค สายการบิน ทั้งนี้ในเชิงกลยุทธ์การลงทุนเน้นที่ Theme พลังงานลดลง อาทิ สายการบิน (AAV BA) เงินบาทอ่อนค่าดีกับกลุ่มส่งออก (ITC TU) ค้าปลีก (CPALL HMPRO) คาดหวังเม็ดเงินสะพัดช่วงหาเสียงเลือกตั้ง
 
BA (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 21.10 บาท)
แนวโน้ม 4Q25 คาดเห็นการอ่อนตัวลงจาก 3Q25 ซึ่งเป็นผลตามฤดูกาล อย่างไรก็ตามหากพิจารณาในแง่ยอดจองตั๋วล่วงหน้าแล้วเส้นทางสมุยยังเติบโตได้ แม้เส้นทางอื่นจะลดลง ซึ่งทำให้ BA มีการปรับเส้นทาง ใหม่โดยหันมาเน้นเส้นทาง เข้าออกเกาะสมุยเพิ่มขึ้นที่จะยังช่วงรักษากำไรให้อยู่ในระดับที่ดีได้
 
TU (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 15.30 บาท)
 แนวโน้มช่วง 4Q25 เบื้องต้นคาดรายได้ทรงตัวจาก 3Q25 แม้จะไม่ใช่ช่วง High Seasons ของการส่งออกแต่จะได้รับผลดีจากการปรับราคาขายเต็มไตรมาส
 
 
 
 
 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ไปไม่ไกล By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เห็นสภาพตลาดหุ้นไทยแล้ว ดัชนีตลาด ยากที่จะวิ่งไปได้ไกล ด้วย นักลงทุน ไร้แรงจูงใจ ที่สำคัญ....

HotNews: บล.บัวหลวง ส่ง DR01 ธีมเทคฯ ชุดใหม่ 8 หลักทรัพย์ ลงจอ 9 ม.ค. 69

หลักทรัพย์บัวหลวง เดินหน้าต่อยอดกระแสการเติบโตของเทคโนโลยี เปิดตัว DR01 อ้างอิงหุ้นรายตัวชุดใหม่...

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : บุกขุมทรัพย์ PCE

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : บุกขุมทรัพย์ PCE

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้