Today’s NEWS FEED

News Feed

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เงินเฟ้อไทยปี 2568 ติดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ -0.14%

130


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(7 มกราคม 2569)---------อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเดือนธ.ค. 2568 ยังติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 แต่ในอัตราชะลอลงที่ -0.28%YoY ส่งผลให้ทั้งปี 2568 อยู่ที่ -0.14% ตามที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาด และเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยมีประเด็นสรุปเงินเฟ้อในเดือนธ.ค. 2568 ดังนี้


• ดัชนีราคาพลังงานปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 อยู่ที่ -7.0%YoY ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อติดลบ โดยมีส่วนทำให้เงินเฟ้อลดลง (contribution to inflation) -1.7%YoY เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพของรัฐบาลยังคงอยู่ อาทิ การอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม การปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลและค่าไฟฟ้า


• อย่างไรก็ดี ดัชนีราคาผักและผลไม้ปรับเพิ่มขึ้นที่ 5.2%YoY โดยมีส่วนทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น (contribution to inflation) 0.5%YoY จากปัจจัยฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า และสถานการณ์อุทกภัยในช่วงปลายปี 2568 ที่กดดันผลผลิตให้ปรับลดลงและส่งผลให้ราคาผักบางชนิดปรับเพิ่มขึ้น อาทิ มะนาว ผักชี โดยหนุนให้ดัชนีราคาอาหารสดพลิกกลับมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 8 เดือน


o ในปี 2569 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยคากว่าจะกลับมาเป็นบวกได้ที่ 0.4% ขณะที่ยังต้องติดตามความเสี่ยงด้านเงินฝืด ท่ามกลางสัดส่วนรายการสินค้าในตระกร้าเงินเฟ้อที่ราคาปรับลดลงเห็นการขยายวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีผลต่อเงินเฟ้อไทยในปี 2569 ที่คาดว่าจะพลิกกลับมาเป็นบวกเล็กน้อยได้ ดังนี้


1. ปัจจัยกดดันฝั่งอุปทานคาดว่าจะลดลง


• ราคาพลังงานโลกคาดว่าจะปรับลดลงตามราคาในตลาดโลก โดยราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยในปี 2569 คาดว่าจะอยู่ที่ราว 62 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งยังต้องติดตามความไม่แน่นอนจากประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ในระยะข้างหน้า ในขณะที่สถานการณ์เวเนซูเอลา ไม่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างมีนัยสำคัญ ท่ามกลางภาวะอุปทานน้ำมันส่วนเกินที่ยังคงมีอยู่
ขณะที่ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศอาจปรับลดได้ต่ำกว่า 30 บาท/ลิตรเล็กน้อย ถึงแม้ว่าสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีแนวโน้มกลับมาเป็นบวกในเดือนม.ค. 2569 (ณ วันที่ 4 ม.ค. 2569 มีสถานะอยู่ที่ -4,788 ล้านบาท) แต่รัฐบาลยังมีการอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มอย่างต่อเนื่อง รวมถึงภาระหนี้ กฟผ. ส่งผลให้การปรับลดค่าไฟฟ้าอาจทำได้ไม่มาก

 

• ราคาผักและผลไม้ในประเทศมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 2568 ที่ดัชนีราคาติดลบอยู่ที่ -5.3%YoY ส่งผลให้แรงฉุดจากราคาสินค้าในกลุ่มดังกล่าวลดลง โดยในปี 2569 ปริมาณน้ำสำหรับใช้เพาะปลูกมีแนวโน้มน้อยลงจากสภาพภูมิอากาศที่คาดว่าจะเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ภาวะปกติ (neutral) ตั้งแต่ในไตรมาส 2/2569 เป็นต้นไป ซึ่งอาจกระทบต่อปริมาณผลผลิตให้ออกมาน้อยกว่าปีก่อนและผลักดันราคาให้สูงขึ้น



2. อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าจะยังคงเป็นบวกแต่ในอัตราที่ชะลอลง โดยราคาสินค้าหลายรายการโดยเฉพาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มคาดว่าจะยังปรับเพิ่มขึ้นแต่ในอัตราที่ชะลอลง อาทิ อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ และเครื่องปรุงรส ซึ่งสอดคล้องกับกำลังซื้อของคนในประเทศ เงินเฟ้อไทยเดือนธ.ค. 2568 ยังติดลบจากราคาพลังงานในประเทศเป็นสำคัญ

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้