"ดอกเบี้ย US ปีหน้ายังผันผวน"
คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1250-1270 จุด แม้ดอกเบี้ย US ธ.ค. มีโอกาสลด แต่ทิศทางดอกเบี้ยปีหน้ายังไม่แน่นอน เป็นปัจจัยเพิ่มแรงกดดันสั้น ผสานมาตรการกระตุ้นการออมในประเทศน่าผิดหวัง จึงแนะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยกลยุทธ์ยังเน้นกลุ่มที่จ่ายปันผลสูง โดยสำหรับวันนี้แนะนำ “KTB”
ภาพรวมตลาดหุ้นโลกยังผันผวนก่อนการประชุม FED ในวันที่ 10 ธ.ค. นี้ โดยแม้ว่าตลาดจะคาดหวังการปรับลดดอกเบี้ยในนัดสุดท้ายของปี แต่น่าจะมีมุมมองที่ไม่เป็นเอกฉันท์ของคณะกรรมการ FED รวมถึงยังมีความไม่แน่นอนต่อแนวโน้มดอกเบี้ยสหรัฐฯในปีหน้า เนื่องจากในปัจจุบันระดับเงินเฟ้อสหรัฐฯยังสูงกว่าเป้าหมาย แม้ตัวเลขในภาคแรงงานจะยังอ่อนแอหนุนโอกาสการดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายก็ตาม ส่วนคืนนี้แนะเกาะติดการรายงานตำแหน่งงานว่างของ US (JOLT Job openings) เดือน ต.ค. คาดลดลงสู่ระดับ 7.117 ล้านตำแหน่ง
สำหรับปัจจัยในประเทศ วานนี้ ครม.เศรษฐกิจ เคาะมาตรการกระตุ้นการออมและความมั่นคงทางการเงินของประชาชน ผ่านการเปิดบัญชี TISA ซึ่งจะมีวงเงินรวมลดหย่อนภาษีทั้งสิ้น 800,000 บาท โดยสิทธิลดหย่อนสำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อปี จะลดหย่อนได้ 1.3 ของเงินลงทุน ส่วนผู้ที่มีรายได้เกินกว่า 1.5 ล้านบาทต่อปี จะลดหย่อนได้เพียง 0.7 เท่า โดยมุมมองของเรามองว่ารัฐฯพยายามจะเน้นกระตุ้นการออมของกลุ่มผู้มีรายได้กลาง-ต่ำมากขึ้นผ่านแรงจูงใจตัวคูณ 1.3 เท่า แต่ในเชิงกลับกันการที่ลดตัวคูณในกลุ่มผู้มีรายได้มากกว่า 1.5 ล้านบาทต่อปี เหลือเพียง 0.7 เท่า นั้น ก็จะทำให้กลุ่มหลักที่จ่ายภาษีมีแรงจูงใจในการออมที่น้อยลง จึงทำให้ตลาดอาจผิดหวังต่อประเด็นนี้ สะท้อนแรงขายที่ชัดเจนของ SET เมื่อวาน ดังนั้นคงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากยิ่งขึ้น
Daily Pick : KTB
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 30 บาท)
คาดแนวโน้มผลประกอบการยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แม้จะเผชิญกับแนวโน้มดอกเบี้ยขาลง โดย KTB มีการกันสำรองหนี้เสียในระดับสูง และพอร์ตสินเชื่อมีความเสี่ยงที่ต่ำ จึงคาดว่า Credit cost ที่ต่ำลงจะช่วยชดเชยกับ NIM ที่ลดลงได้
ปัจจุบันเทรดเพียง PBV 0.8 เท่า และคาดอัตราการจ่ายปันผล 6% ต่อปี
Pic of the day
คาดตำแหน่งงานงานว่าง US ลดสู่ 7.117 ล้านตำแหน่ง
Eyes On
09 ธ.ค. US JOLTS Job Openings, การประชุม ครม.
10 ธ.ค. ประชุม FED, ดัชนีเงินเฟ้อ CPI & PPI จีน,
ประชุมสภาฯ แก้ไขรัฐธรรมนูญ
11 ธ.ค. ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US,
ดุลการค้า US
วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th