Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : OSP แนะนำ BUY ราคาเป้าหมาย 20.70 บาท

84

 

 


Equality for All
OSP : บมจ.โอสถสภา

โรงงานเครื่องดื่ม : เดิมบ. มีโรงงานผลิตขวดแก้ว 2 แห่งคือที่นิคมโรจนะ และทถนนสายเอเชีย จ. อยุธยา แต่จากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตทำให้กำลังการผลิตที่โรงงานโรจนะเพิ่มขึ้น 20% ได้ ขณะที่บ. มีแผนเลิกการผลิต OIEM เพื่อเพิ่มอัตรากำไรให้ดีขึ้นจึงหยุดการผลิตโรงงงานที่สายเอเชียไป ซึ่งโรงงานดังกล่าวปัจจุบันจะเป็นที่ผลิตขวดแก้วทั้งแบบสีขาวและสีขา เพื่อรองรับการขายกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังและกลุ่ม CVIT มีกำลังการผลิต 2.2 ล้านขวดสำหรับสีขาว และ 2.25 ล้านขวดต่อวันสำหรับสีชา วัตถุดิบที่ใช้คือ เศษแก้ว recycle 80-90% ส่วนที่เหลือจะเป็นทราย หินปูน และอื่น ๆ เป็นต้น

ขณะที่ในส่วนโรงงานบรรจุเครื่องดื่ม ที่ดำเนินงานในโรงงานสายเอเชีย กำลังการผลิต 1.7 ล้านชวดต่อวัน

ผบห. ที่ดูแลในส่วนโรงงานนั้นชี้แจงว่าบ. ยังสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้อีกเพื่อให้เป็นไปตามกลยุทธ์ของบ. คือ Operation excellent

Sustainability มุ่งตามเป้า : ในส่วนนี้บ. จะทำตามเป้าหมายทั้งตามมาตรฐานของรัฐที่กำหนด รวมถึงการใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการลดการปล่อยก๊าซ
ภาพรวมการดำเนินงาน : ผบห. แจ้งปีนี้ยอดขายหดตัวจากช่วง 4 เดือนแรกบ. มีปรับสต็อกในกลุ่มร้านค้าแบบดั้งเดิมเพื่ออยากได้ตัวเลขยอดขายที่ชัดเจน จึงเน้นการขายร้านแบบสมัยใหม่มากขึ้นเพราะเป้นการขายถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ส่วนตลาดตปท. คาดยังโตได้ต่อจากตลาดหลักอย่างเมียนมาร์ที่ยังโตระดับสูง แต่ตัวเลขการเติบโตอาจชะลอตัวจากตลาดโต 2 หลักโ 3 ปีติดต่อกัน


ขณะที่ปี 2026 ผบห. คาดยอดขายโต 5% y-y โดยในปท. โต 4% ส่วนตปท. จะเติบโต 2 หลัก โดยมาจากสินค้ากลุ่ม PC ที่จะมีการขยายตลาดและช่องทางการขายมากขึ้น


คาดกำไรปกติปีหน้าขยายตัว +3.0% y-y : เราคาดยอดขายโต +4% y-y จากการเพิ่มขึ้นของยอดขายกลุ่มของใช้ส่วนบุคคลจากการขยายตลาดส่งออกมากขึ้นจากสัดส่วนรายได้กลุ่มดังกล่าวมีเพียง 11% ของยอดขาย อีกทั้งสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศมีเพียง 28% เท่านั้น ซึ่งในบางประเทศที่มีศักยภาพ OSP ยังไปแค่กลุ่มเครื่องดื่มเท่านั้น
ขณะที่กลุ่มเครื่องดื่มนั้นตลาดเมียนมาร์ยังเป็นตลาดสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมา OSP ได้มีการเพิ่มสินค้า M150 แบบกระป๋องเข้าไปในตลาดดังกล่าวที่มีราคาถูกกว่าสินค้าเดิมอย่าง Shark จะได้ครอบคลุมตลาดและกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น

ขณะที่ในส่วนอัตรากำไรขั้นต้นนั้นเราคาดหดตัวลงเล็กน้อยแม้ว่าจะมีการล็อกราคาวัตถุดิบไปถึงครึ่งปีหน้าแล้วก็ตาม แต่จากสัดส่วนรายได้กลุ่มสินค้าราคาต่ำลงมีมากขึ้นอาจกดดันต่ออัตรากำไรลงบ้าง ทำให้คาดกำไรปกติจะอยู่ที่ 3,440 ลบ. โต +3% y-y แต่กำไรสุทธิคาดหดตัว -6% y-y เนื่องจากปีก่อนมีรายการพิเศษจากการปรับโครงสร้างธุรกิจ


ยังชอบเหมือนเดิม
“ 4Q25 คาดยอดขายกลับมาฟื้น q-q ทั้งจากสินค้าเดิมและการออกสินค้าใหม่ รวมถึงเข้าสู่ฤดูขายกลุ่มของใช้ส่วนบุคคลคาดเห็นอัตรากำไรดีขึ้น ส่วนต่างประเทศคาดดีขึ้นเช่นกันเพิ่มสินค้าใหม่ในเมียนมาร์ เรายังชอบจากการควบคุมภายในทั้งการผลิตและอื่น ๆ ทำได้ดี
ราคาหุ้นสะท้อนปัจจัยลบไปมากแล้วจนปัจจุบันซื้อขาย P/E26E ที่ 13.2x ไม่แพงหากเทียบกับกลุ่ม และผลตอบแทนเงินปันผล 6.6% ต่อปี เริ่มน่าสนใจมากขึ้น”


นารี อภิเศวตกานต์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #17971
naree.a@liberator.co.th

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

สร้างความหวัง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เห็นSET ยืน ตรง 1,277 จุด ชวนสร้างความหวัง ด้วยแรงเงินของ นักลงทุนต่างประเทศซื้อสุทธิ....

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้