สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(28 ตุลาคม 2568)--------ตารางราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ [เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ]
น้ำมันดิบ น้ำมันสำเร็จรูป
เบรนท์
(ICE Brent) เวสท์เท็กซัสฯ
(NYMEX WTI) ดูไบ
(Dubai) เบนซิน
ออกเทน 95 ดีเซล
ราคา 63.37 59.31 65.47 80.04 88.50
เปลี่ยนแปลง +1.38 +1.02 +3.02 +1.62 +3.34
ราคาน้ำมันดิบได้แรงสนับสนุนจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียระลอกใหม่
• วันที่ 22 ต.ค. 68 กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรบริษัทน้ำมันรายใหญ่บริษัท Lukoil และบริษัท Rosneft ของรัสเซียเพื่อตัดรายได้ในการทำสงครามของรัสเซีย
• วันที่ 22 ต.ค. 68 สหภาพยุโรปบรรลุข้อตกลงคว่ำบาตรรัสเซียครั้งที่ 19 ครอบคลุมบริษัท Rosneft และบริษัท Gazprom Neft, ขึ้นบัญชีดำเรือเลี่ยงเพดานราคา 117 ลำ, คว่ำบาตร 45 องค์กรช่วยหลบเลี่ยงมาตรการเพดานราคา และจำกัดการเดินทางนักการทูตรัสเซียในเขต Schengen (29 ประเทศ)
• Reuters รายงานบริษัท PetroChina, Sinopec, CNOOC และ Zhenhua Oil ของจีนจะหยุดซื้อน้ำมันดิบรัสเซียทางทะเล หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรบริษัท Rosneft และบริษัท Lukoil ทั้งนี้ จีนนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียทางทะเลประมาณ 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่วนใหญ่โรงกลั่นอิสระเป็นผู้นำเข้า
• โรงกลั่นเอกชน Reliance Industries (1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน) ในอินเดีย มีแผนหยุดนำเข้าน้ำมันรัสเซีย หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรกับบริษัท Rosneft ของรัสเซีย แม้มีสัญญาซื้อขายระยะยาวกับบริษัท Rosneft ปริมาณ 500,000 บาร์เรลต่อวัน ระยะเวลา 10 ปี ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายพลังงานที่ใหญ่ที่สุดระหว่างสองประเทศ
• วันที่ 23 ต.ค. 68 รมว.กระทรวงน้ำมันของคูเวต นาย Tariq Al-Roumi กล่าวว่า OPEC พร้อมจะเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบเพื่อชดเชย หากเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันในตลาด หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรบริษัทน้ำมันของรัสเซียระลอกใหม่