---กำไรหลักใน 3Q25F เติบโตดี YoY---
Preview ผลประกอบการ 3Q25F – คาดกำไรปกติ งวด 3Q25F ไว้ที่ 6.6 พันล้านบาท (+7.4%YoY, -5.0%QoQ) โดยการเติบโต YoY มาจากการขยายสาขาและอัตรากำไรขั้นต้นของ 7-Eleven ที่ดีขึ้น ส่วนการอ่อนตัว QoQ เป็นผลจากปัจจัยฤดูกาลและการบริโภคชะลอตัวลง สำหรับกำไรสุทธิ คาดไว้ที่ 6.7 พันล้านบาท (+19.0%YoY, -1.4%QoQ) ประเมินอัตรากำไรสุทธิ (net profit margin) รวมงวด 3Q25F ที่2.8% เพิ่มขึ้นจาก2.4 จุดในช่วงเดียวกันของปีก่อน หากไม่รวม CPAXT ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ (CVS) คาดมีกำไรสุทธิ 5.2 พันล้านบาท (+17.9%YoY, -2.5%QoQ) โดยรวมถือว่าผลประกอบการยัง“แข็งแกร่ง”แม้ การจับจ่ายใช้สอยจะซบเซาและภาคท่องเที่ยวชะลอตัว
คาดยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของ 7-Eleven คาดทรงตัว YoY ใน 3Q25F (ปริมาณลูกค้าต่อสาขาลดลงแต่ชดเชยด้วยรายได้ต่อบิลเพิ่มขึ้น) แต่รายได้ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อยังเติบโตได้ +5%YoY จากการขยายสาขา แต่ลดลง -3.8%QoQ ทั้งนี้ ใน 3Q25 เปิดเพิ่ม 200 สาขา ทำให้สิ้นก.ย.25 มีจำนวนสาขา 7-Eleven ทั้งหมด 15,795 สาขา สำหรับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของร้านสะดวกซื้อแข็งแกร่งที่ 29.4% โดยขยับขึ้นทั้ง YoY และ QoQ
คาดกำไรหลักของ CPAXT ใน 3Q25F ไว้ที่ 2.4 พันล้านบาท (-0.4%YoY, +2.7%QoQ) โดย SSSG ของ Makro และ Lotus’s คาดว่าทรงตัว YoY ด้าน GPM อ่อนลง YoY
แนวโน้ม 4Q25F – คาดว่าผลประกอบการจะดีขึ้นต่อเนื่อง หนุนโดยมาตรการกระตุ้นของรัฐบาล โดยเฉพาะการแจกเงินให้กับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกคนละ 1,700 บาท และโครงการคนละครึ่งพลัส ที่บริษัทได้ประโยชน์จากการถือหุ้น CPAXT 60% รวมถึงมาตรการทางภาษีสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ และท่องเที่ยวต่างชาติที่ฟื้นตัว
คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน 69 บาท (DCF)
นักวิเคราะห์&กลยุทธ์ : นันทิกา เวียงเพิ่ม : nantikawiang@dbs.com