Today’s NEWS FEED

News Feed

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ฤดูฝนปี 2568 เสี่ยงเกิดน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ เสี่ยงน้ำท่วมที่รุนแรงขึ้นในอนาคต

80

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (29 กันยายน 2568 )-----ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2568 ปริมาณฝนตกสะสมทั่วประเทศสูงกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี ถึง 10.3% และสถานการณ์ระดับน้ำล่าสุด (ณ 16 กันยายน 2568) ของเขื่อนในภาคเหนือและภาคตะวันตกมีความเสี่ยงสูงที่ต้องเฝ้าระวัง (มากกว่า 80%) ซึ่งหากน้ำยังสูงต่อเนื่องอาจส่งผลกระทบถึงกรุงเทพฯ และเขตรอบข้าง


อีก 25 ปีต่อจากนี้ ประเทศไทยมีความเสี่ยงที่ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้น 12.5 ซม. โดยภายในปี 2593 คาดว่าปัญหาน้ำท่วมจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยราว 0.3% ของ GDP และ ประชากรครึ่งหนึ่งของกรุงเทพฯ (5 ล้านคน) จะได้รับผลกระทบ


ทั้งนี้ แนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว อาจดำเนินการได้ใน 3 รูปแบบ ได้แก่ (1) ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างสีเขียว เช่น สวนเบญฯ ดูดซับน้ำได้ 128,000 ลบ.ม. (2) ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น ตราสารหนี้ภัยพิบัติ และ (3) ระบบเตือนภัย เช่น ระบบคำนวณและเตือนภัยล่วงหน้า 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถช่วยลดความเสียหายได้ถึง 30%

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

นโยบายรัฐบาล By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ราคาทองคำนิวไฮ แต่หุ้นไทย รีบาวน์ รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา วันนี้และพรุ่งนี้....

ขุดหุ้นมาเล่น By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม ระหว่างรอปัจจัยบวกจากในประเทศและต่างประเทศ นักเก็งกำไร ก็ได้เวลา ขุดหุ้น ขึ้นมาเล่น มาเก็งกำไร ....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้