Today’s NEWS FEED

News Feed

ธนาคารเอชเอสบีซี จับมือ คอนสแตนท์ เอนเนอร์จี ลงนามในข้อตกลงการค้ำประกันสีเขียวมูลค่า 300 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการขยายโครงการพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย

103

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (8 กันยายน 2568 )-----ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย มอบวงเงินการค้ำประกันสีเขียว (Green Guarantee) และหนังสือค้ำประกัน (Standby Documentary Credit: DC) มูลค่า 300 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนกลุ่มบริษัท คอนสแตนท์ เอนเนอร์จี ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานทดแทนชั้นนำในเอเชีย ในการขยายการลงทุนด้านระบบผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่และระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ในประเทศไทย

ทั้งนี้ ภาคพลังงานทดแทนของภูมิภาคเอเชียยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรายงานขององค์การพลังงานทดแทนระหว่างประเทศ (International Renewable Energy Agency: IRENA) ระบุว่า ในปีพ.ศ. 2566 เอเชียสามารถเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนรวม 328 กิกะวัตต์ (GW) หรือเพิ่มขึ้นกว่า 20% ของกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั่วภูมิภาค ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยทั่วโลกที่ 14% แต่อย่างไรก็ตาม เอเชียยังคงต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน ในส่วนของประเทศไทยนั้น รัฐบาลได้ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนจาก 20% ในปีพ.ศ. 2566 เป็น 51% ภายในปีพ.ศ. 2580 ดังนั้น เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ภูมิภาคเอเชียรวมถึงประเทศไทยจึงจำเป็นต้องเร่งการลงทุนในพลังงานทดแทนเพื่อให้สอดคล้องกับพันธสัญญาด้านสภาพภูมิอากาศ (Climate commitments)

นอกจากนี้ รัฐบาลในภูมิภาคเอเชียยังเร่งสนับสนุนการลงทุนในพลังงานสะอาด ทั้งในเชิงนโยบายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยในประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้จัดทำมาตรการด้านภาษีเพื่อสนับสนุนโรงงานและภาคอุตสาหกรรมที่หันมาใช้พลังงานหมุนเวียน เพื่อช่วยเร่งผลตอบแทนจากการลงทุนในโครงการโซลาร์

นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับกลุ่มบริษัท คอนสแตนท์ เอนเนอร์จี ในการขยายพอร์ตโฟลิโอด้านพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย เนื่องจากมีความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้าองค์กร และการขับเคลื่อนของประเทศสู่อนาคตที่ยั่งยืน

มร. อดิตยา กาห์เลาต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานบริการการค้าระหว่างประเทศ ประจำภูมิภาคเอเชีย ธนาคารเอชเอสบีซี กล่าวว่า "ธนาคารเอชเอสบีซีรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นพันธมิตรทางการเงินของกลุ่มบริษัท คอนสแตนท์ เอนเนอร์จี ในการขยายธุรกิจโซลาร์รูฟท็อปในประเทศไทย ความร่วมมือครั้งนี้ตอกย้ำความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างเอชเอสบีซีกับกลุ่มบริษัท คอนสแตนท์ เอนเนอร์จี ไม่เพียงแต่ในประเทศไทย แต่ยังครอบคลุมถึงหลายประเทศในเอเชียและยุโรป โดยเอชเอสบีซีถือเป็นพันธมิตรทางการเงินหลักในประเทศไทย อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และเบลเยียม"

มร. แฟรงค์ คอนสแตนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คอนสแตนท์ เอนเนอร์จี  กล่าวว่า "เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับเอชเอสบีซีเพื่อขยายโครงการโซลาร์ในประเทศไทย ครอบคลุมทั้งระบบโซลาร์รูฟท็อป ระบบโซลาร์ภาคพื้นดิน และระบบโซลาร์ลอยน้ำ ครอบคลุมทั้งแผงโซลาร์รูฟท็อป แผงโซลาร์แบบติดตั้งบนพื้นดิน และแผงโซลาร์ลอยน้ำ โดยข้อตกลงการค้ำประกันสีเขียวและหนังสือค้ำประกันในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของเราในการจัดหาพลังงานสะอาดและหมุนเวียนให้กับลูกค้า ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนและลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ความร่วมมือครั้งนี้ไม่เพียงช่วยให้ลูกค้าของเราบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน แต่ยังช่วยให้เราสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างผลตอบแทนได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเรายังภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนประเทศไทยในการก้าวสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ค.ศ.2050 (พ.ศ.2593) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ.2065 (พ.ศ.2608)"

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

ศรีตรังโกลฟส์ร่วมเสวนาบนเวที WHX Bangkok 2025 พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการแพทย์สู่ความยั่งยืนระดับโลก

ศรีตรังโกลฟส์ร่วมเสวนาบนเวที WHX Bangkok 2025 พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการแพทย์สู่ความยั่งยืนระดับโลก

Domestic Plays มา... By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย หุ้นไทยภาคเช้าที่ผ่านมาทรงตัวในแดนบวก หลังรับข่าว เสี่ยหนูอนุทิน ชาญวีรกูล คือ นายกรัฐมนตรีคนที่ 32....

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : เปิดวิสัยทัศน์ ธนาคารทองคำลาว

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : เปิดวิสัยทัศน์ ธนาคารทองคำลาว

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้