Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เมย์แบงก์ : AT THE OPEN

80

 


AT THE OPEN (#ATO)

SET Index แกว่งออกข้าง
เลือกหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว

Market Strategy
ปัจจัยแวดล้อมเริ่มขาดปัจจัยใหม่ขับเคลื่อน และ Fund Flow ระยะสั้นที่อาจชะลอหลังจากตลาดหุ้นเข้าสู่ช่วงหยุดยาว จึงคาด SET Index พักตัวตามกรอบ 1255-1275 จุด หุ้นเด่นวันนี้ KTC และ BH

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ แกว่งทรงตัว S&P -0.1% จากสภาพแวดล้อมอยู่ในช่วงติดตามพัฒนาการของดีลภาษีสหรัฐฯ-จีนใกล้ถึงเส้นตายวันที่ 12 ส.ค. หากไม่มีขยายเส้นตายส่งผลให้อัตราภาษีจีนถูกเก็บจะเพิ่มจาก 55% เป็น 145% สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ล่าสุดมีรายงานคุณทรัมป์และปูตินเตรียมประชุมเร็วสุดในสัปดาห์หน้าเพื่อเจรจาสันติภาพในยูเครน ส่วนรายงานตัวเลขเศรษฐกิจวานนี้ Initial Jobless Claim เพิ่มขึ้น 2.26 แสนตำแหน่ง สูงกว่าคาด 2.21 แสนตำแหน่ง สะท้อนภาพตลาดแรงงานที่อ่อนแอลง ส่งผลให้ตลาดคาด FED ลดดอกเบี้ยเดือน ก.ย. 25 bps ด้วยโอกาส 93% จากสัปดาห์ก่อนอยู่ที่ 38%

รัฐบาลเผยแนวทางออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯ ผ่าน 3 ช่องทาง 1) เงินอุดหนุนผ่านกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและกองทุน FTA 2) เงินซอฟต์โลนจากธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเบื้องต้น 2 แสนล้านบาทและจะประสานธนาคารพาณิชย์ช่วยปล่อยเพิ่ม 3) มาตรการด้านภาษี (ลดภาษีหรือการให้เครดิตภาษี) เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการปรับตัว ประเมินแนวทางข้างต้นช่วยประคองผู้ประกอบการในช่วงเปลี่ยนผ่านภาษีสหรัฐฯโดยเฉพาะภาคส่งออกที่มีความไม่แน่นอนสูง จึงแนะนำลงทุนหุ้นกลุ่มอิเล็คทรอนิกส์น้อยกว่าตลาด และชอบกลุ่มนิคม WHA AMATA มากกว่าบน Theme ภาษีคลี่คลาย

เช้านี้ MSCI ประกาศหุ้นเข้า-ออก มีผลราคาปิดวันที่ 26 ส.ค. โดยดัชนี MSCI Global Standard หุ้นเข้า ไม่มี หุ้นที่ออก HMPRO OR ส่วนดัชนี MSCI Global Small Cap หุ้นที่เข้า KTC HMPRO หุ้นที่ออก ICHI SISB TPIPL ในเชิงกลยุทธ์เราแนะนำซื้อ KTC ที่ Valuation ถูกเพียง 10 เท่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี -1.8 S.D. ส่วนหุ้นที่ถูกคัดออกแนะนำหลีกเลี่ยงชั่วคราว และกลับมาพิจารณาอีกครั้งหลังผ่านการปรับน้ำหนักไปแล้ว

 


Market Summary
SET Index ปิดบวก 0.68 จุด โดยปรับขึ้นแรงช่วงแรก 16 จุด ก่อนที่จะถูกแรงขายทำกำไรหลังไม่ผ่านแนวต้าน 1280 จุด หุ้นที่ Outperform ตลาดวานนี้ กลุ่มโรงไฟฟ้า GPSC +7.4% และ BCPG +7.9% จากงบ 2Q68 ดีกว่าตลาดคาด กลุ่มธนาคาร KTB +2% ตอบรับเชิงบวกต่อแนวทางจัดการชั้นหนี้และลดสำรองของการบินไทย รวมถึงโอกาสรับรู้กำไรเงินลงทุนผ่านงบ P/L กลุ่มอสังหาฯ ORI +7% SPALI +1.3% จากกลุ่ม Laggard ที่ได้ประโยชน์แนวโน้มดอกเบี้ยฯปรับลง ด้านกลุ่มที่ Underperform กลุ่มอิเล็คฯ -0.5% จากทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีเซมิคอนเตอร์ 100% ค้าปลีก DOHOME -8.9%

 

DAILY Stock Pick
KTC
พื้นฐานแข็งแกร่ง กอปร ถูกนำไปคำนวณ MSCI หนุนในระยะส้ัน
เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 34.00 บาท
MSCI ประกาศนำ KTC เข้าไปคำนวณ MSCI Global Small Cap วันที่ 26 ส.ค. 68 ระยะสั้นหนุนให้เกิดแรงเก็งกำไร ก่อนการนำเข้าไปคำนวณ ในขณะที่ KTC ตั้งเป้าขยายธุรกิจเข้าสู่ insurance brokerage ก่อนปี 2569 ช่วยหนุนการเติบโตของกำไรในระยะถัดไป
KTC YTD -46% เทียบ SET Index -9.6% ในช่วงเวลาเดียวกัน ถูกกดดันจากแรงขายมหาศาล แต่อย่างไรก็ตาม พื้นฐานของธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง โดยมี ROA สูงสุดในกลุ่มกลุ่มการเงิน 6.7% ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ราคาปัจจุบันถูกซื้อขายใกล้เคียงระดับ -1.8SD ทั้ง PE68 และ PBV68 พร้อมกับอัตราเงินปันผลปี 68 สูงถึง 5.1% ช่วยจำกัด Downside



WEEKLY Stock Pick
BH
สะสมหุ้น Defensive ที่ยัง Laggard
เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 225.00 บาท
BH YTD -16% เทียบกับ SET Index -12.9% ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยราคา ณ ปัจจุบัน ถูกซื้อขายที่ PE’68 ที่ 17.9 เท่า เทียบกับ อุตสาหกรรมที่ซื้อขายเฉลี่ย 19.8 เท่า การ laggard ช่วยจำกัด Downside
เราคาดว่า กำไร 2H68 ฟื้นตัว HoH เข้าสู่ช่วง High Season รวมถึงไม่มีผลกระทบจากรอมฎอนและแผ่นดินไหว ส่วน YoY ฟื้นตัวจากการควบคุมต้นทุนที่ดีขึ้น อีกทั้งการต่อสัญญาและขยายตลาดในตะวันออกกลางเพิ่มเติมหนุน Upside

 

KEY FACTOR
ตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของจีน เดือน ก.ค. ยังสะท้อนภาพที่แข็งแกร่ง และยังไม่เห็นผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีของสหรัฐฯ 1) ส่งออก +7.2% YoY เร่งตัวจาก +5.8% YoY ในเดือนก่อนหน้า และดีกว่าที่ Consensus คาดการณ์ +5.6% YoY เช่นเดียวกับ 2) การนำเข้า พลิกขยายตัวเด่น +4.1% YoY เร่งตัวจาก +1.1%YoY ในเดือนก่อนหน้า และดีกว่าคาดการณ์ที่จะหดตัว -1.0% YoY

อย่างไรก็ตามเริ่มเห็นสัญญาณการชะลอการส่งออกสินค้าบางประเภท นำโดย แร่หายาก (-23% ในเดือน ก.ค.) รวมทั้งการนำเข้าถ่านหินลดลงแรงเช่นเดียวกัน ในช่วงที่จีนสหรัฐฯกำลังเจรจาขยายระยะเวลาผ่อนปรนการเก็บภาษีที่จะครบกำหนดต้นสัปดาห์หน้า

EYES ON
ในสัปดาห์ การรายงานงบฯ 2Q68
7 ส.ค. ตัวเลขส่งออก / นำเข้าของจีน

 

 

นักกลยุทธ์ : ธีรเศรษฐ์ พรหมพงษ์, ชาญชัย พันทาธนากิจ, ออมทรัพย์ โง้วศิริ

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

โหมดพักตัว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มาอัพเดทข่าวสารในวันศุกร์ที่ 8 เดือน 8 ปี 68 หุ้นไทยในภาคเช้าที่ผ่านมา เข้าสู่โหมดพักตัว .....

IND ทำดีเพื่อสังคม มอบน้ำดื่ม 500 ขวด สนับสนุน "มูลนิธินวัตกรรมเพื่อชุมชน"

IND ทำดีเพื่อสังคม มอบน้ำดื่ม 500 ขวด สนับสนุน "มูลนิธินวัตกรรมเพื่อชุมชน"

PTG ส่ง "PT Service Volunteer" บริการเติมสุขถึงมือลูกค้า

PTG ส่ง "PT Service Volunteer" บริการเติมสุขถึงมือลูกค้า

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน

หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้