SCGP : ไม่มีปัจจัยหนุนที่ชัดเจน
คงคำแนะนำ “ถือ”
เราเห็นโอกาสที่จำกัดสำหรับการปรับประมาณการขึ้นของ consensus และเชื่อว่าการเพิ่มขึ้นสำหรับหุ้น SCGP ยังคงถูกจำกัด อย่างไรก็ตาม โมเมนตัมกำไรระยะสั้นคงที่แต่ไม่น่าตื่นเต้น ในขณะที่แนวโน้มระยะกลางยังคงผสมผสานและไม่แน่นอน หุ้นไม่ได้ซื้อขายที่ส่วนลดที่สำคัญเมื่อเทียบกับคู่แข่งบรรจุภัณฑ์ระดับโลกอีกต่อไป เรายังคงคำแนะนำ “ถือ“ สำหรับ SCGP โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 18.50 บาท ซึ่งใช้ EV/EBITDA เป้าหมายกลางปี 2026F (จากปลายปี 2025F) ที่ 9.3x
กำไร 2Q25F คงที่ แต่ไม่โดดเด่น
เราคาดว่าโมเมนตัมกำไร 2Q25F ที่ฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดใน 2H24 จะคงที่ แต่ไม่น่าสนใจ เราคาดการณ์กำไร 971 ล้านบาท ใน 2Q25F เพิ่มขึ้น 8% QoQ แต่ลดลง 33% YoY ในส่วนบรรจุภัณฑ์กระดาษแบบบูรณาการ แนวโน้มความต้องการผสมผสาน ปริมาณที่อ่อนแอลงในไทย (เนื่องจากวันหยุด) ถูกชดเชยโดยความต้องการเติมสต็อกในอินโดนีเซีย และความต้องการที่โหลดล่วงหน้าก่อนการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ยกเว้นอินโดนีเซียที่ SCGP ขึ้นราคาตามคู่แข่ง การเพิ่มราคายังคงยากที่จะดำเนินการในที่อื่น ผลประโยชน์จากราคา RCP ที่ต่ำกว่าน่าจะได้รับการรับรู้อย่างเต็มที่ใน 1Q25 ต้นทุนถ่านหินที่ต่ำกว่า (2Q25F : 61 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน เทียบกับ 1Q25 : 69 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน) ดูเหมือนจะเป็นการสนับสนุนหลักต่ออัตรากำไร ในกลุ่มเยื่อกระดาษ ราคาสำหรับเยื่อกระดาษละลายและเยื่อกระดาษเส้นใยสั้นลดลง 10% QoQ และ 5% QoQ ตามลำดับ ความต้องการโดยทั่วไปอ่อนแอ และระดับสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น
ความไม่แน่นอนของความต้องการทำให้แนวโน้มมืดมน
แนวโน้มสำหรับ SCGP ยังคงไม่แน่นอน ดัชนี PMI การผลิตของอาเซียนยังคงอ่อนแอ และการนำเข้าผลิตภัณฑ์กระดาษและกระดาษแข็งของจีนยังอยู่ในระดับต่ำ ผลกระทบของภาษีตอบแทนของสหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจน และหากความต้องการไม่ฟื้นตัว การเร่งซื้อสินค้าใน 2Q25F อาจนำไปสู่ความต้องการที่อ่อนแอลงใน 2H25F เพิ่มเติมไปยังไตรมาสที่สามที่โดยทั่วไปช้าสำหรับอุตสาหกรรม ความเชื่อมั่นเยื่อกระดาษยังคงอ่อนแอ และราคาสำหรับเส้นใยสั้นและเยื่อกระดาษละลายคาดว่าจะคงต่ำ ในขณะที่ Jefferies ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์วิจัยของเรา เห็นสัญญาณของการรักษาเสถียรภาพราคาในเดือนมิถุนายน การฟื้นตัวอย่างยั่งยืนน่าจะต้องการความต้องการที่แข็งแกร่งกว่า การหยุดชะงักการจัดหาที่มีความหมาย หรือการเปลี่ยนแปลงโดยผู้ผลิตจีนต้นทุนสูงไปสู่การซื้อเยื่อกระดาษแทนการผลิตเอง (Paper & Packaging : Pulp Market Sentiment in the Doldrums - Downside Risks to 2025 Consensus, Cole Hathorn, 9 June 2025)
การประเมินมูลค่าไม่ได้อยู่ในส่วนลดอีกต่อไป
ด้วยศักยภาพที่จำกัดสำหรับการอัพเกรดกำไร โอกาสของการประเมินมูลค่าใหม่ดูต่ำ เราไม่เห็นการประเมินมูลค่าปัจจุบันว่าน่าสนใจ EV/EBITDA ของ SCGP ได้เคลื่อนไหวจากส่วนลด 21% ในมกราคม 2025 มาเป็นเท่ากับคู่แข่งบรรจุภัณฑ์ระดับโลกแล้ว ความเสี่ยงหลัก : สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ และความผันผวนของราคาสำหรับผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบ