สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 10 มิถุนายน 2568 )--- ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน)BGRIM เปิดเผยว่า บริษัท ดิจิทัล เอดจ์ บี.กริม (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทย่อยที่ Digital Edge B.Grimm (TH) Holdings Pte. Ltd. ถือหุ้นร้อยละ 100 (ซึ่งเป็นบริษัทร่วมค้าที่ B.Grimm Power Holding (Singapore) Pte. Ltd. (“BGPH (Singapore)”) ถือหุ้นร้อยละ 40 และ Digital Edge (Singapore) Pte Ltd (“DE”) ถือหุ้นร้อยละ 60) ได้ร่วมลงทุนเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม ดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ (Greenfield Data Center) โดยมีกำลังโหลดไอที (IT load) 96 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัด ชลบุรี ประเทศไทย โดยระยะที่หนึ่งของโครงการจะมีกำลังโหลดไอที 48 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิง พาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2569 รายละเอียดของการลงทุนมีดังนี้
ชื่อบริษัท บริษัท ดิจิทัล เอดจ์ บี.กริม (ประเทศไทย) จำกัด
ทุนจดทะเบียน 6,131,000,000 บาท
สัดส่วนการถือหุ้น Digital Edge B.Grimm (TH) Holdings Pte. Ltd. ร้อยละ 100
มูลค่าโครงการ 746.03 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ (เทียบเท่า 24.522 พันล้านบาท)
วัตถุประสงค์ในการลงทุน เพื่อร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ (Greenfield Data Center) โดยมีกำลังโหลดไอที (IT load) 96 เมกะวัตต์
แหล่งเงินทุน เงินทุนหมุนเวียนของ บี.กริม เพาเวอร์ และเงินกู้จากสถาบันการเงิน
*อยู่ระหว่างการเปลี่ยนชื ่อบริษัทกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
*B.Grimm Power Holding (Singapore) Pte. Ltd. เป็นบริษัทย่อยที่ บี.กริม เพาเวอร์ ถือหุ้นทั้งหมด
การลงทุนครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญเชิงกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนการเติบโตอย่างรวดเร็วและยั่งยืนของ บี.กริม เพาเวอร์ ซึ่งสอดคล้องกับเมกะเทรนด์ระดับโลกด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลที่กำลังพลิกโฉม อุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลก การตัดสินใจลงทุนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกระบวนการประเมินอย่างรอบด้าน โดย มุ่งเน้นการสร้างคุณค่าในระยะยาวและมอบประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ถือหุ้น