Equality for All
BCH : บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล
ผู้ป่วยต่างชาติเริ่มฟื้นบางส่วน : 1Q25 รายได้จากผู้ป่วยต่างชาติอยู่ที่ 390 ลบ. หากตัดรายได้ผู้ป่วย GOP คูเวตออกไปจะขยายตัว +13.4% y-y เป็นผลจากคนไข้ชาวลิเบีย, อเมริกา, บังคลาเทศ และจีน โตแรง +206.3%, +93.1%, +88.0% และ +67.2% y-y ตามลำดับ แม้การส่งผู้ป่วย GOP คูเวตไม่มีความคืบหน้า ปัจจุบันมีรายได้ค้างรับจากรัฐบาลคูเวตราว 200 ลบ. กำลังอยู่ในขั้นทำเรื่องเบิกจ่าย
KPS มาแรง : รายได้ศูนย์ศัลยกรรมพลาสติก (KPS) 1Q25 อยู่ที่ 91 ลบ. จากทั้งปี 2024 ที่ 117 ลบ. ปีนี้ BCH มีแผนขยายอีก +3 สาขา เป็น 5 สาขา
สปส. ไม่น่าเป็นห่วง : ตั้งแต่เดือน เม.ย. สปส. จะจ่ายค่ารักษาโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน (Stroke) ที่อัตรา 15,000 บาท/ RW ซึ่งสูงกว่าระดับการันตีเดิม ผบห. มั่นใจรายได้กลุ่มโรคซับซ้อน (RW>2) สปส. มีเงินพอจ่ายได้ที่ 12,000 บาท/ RW ตลอดปี
2 ใน 3 โรงพยาบาลใหม่แนวโน้มดี : รพ. เกษมราษฎร์ สาขาอรัญประเทศ และเวียงจันทน์ รายได้ขยายตัว +25.3% และ +14.1% y-y ตามลำดับ คาด 2H25 มีกำไรสุทธิ ส่วนสาขาปราจีนบุรีรายได้หดตัว -6.1% y-y มีการเปลี่ยน ผบห. ใหม่ เดือนพ.ค. เริ่มเห็นการฟื้นตัว
แนวโน้มปี 2025 : ผบห. คงเป้ารายได้ปี 2025 เติบโต 8-10% y-y โดย 2Q25 ได้ประโยชน์จากฤดูฝนมาเร็ว รวมถึงช่วงรอมฎรที่จบใน 1Q25 คาดกำไรจะโต q-q ต่อใน 3Q25 ซึ่งเป็น High season ผนวกกับสาขาปทุมธานีที่จะรีโนเวทแผนก ICU และ OPD แล้วเสร็จในเดือน มิ.ย. ส่วนสาขาบางคาดปรับปรุงแล้วเสร็จใน 3Q25
คำแนะนำ : เราคงประมาณการ โดยมองว่ากำไรจะขยายตัว q-q ตามลำดับใน 2Q-3Q25 จากผลของฤดูกาล คงคำแนะนำ “ซื้อ”
ไตรมาส 2-3 ทางสะดวก
“ ราคาหุ้นวันจันทร์ที่ผ่านมาปรับลง -7.2% ก่อนที่จะฟื้นกลับไป +3.1% วานนี้ เนื่องจากไม่มีประเด็นอะไรเชิงลบเป็นพิเศษ คาดเป็นเพียงการปรับราคาจาก P/E25E ที่สูงกว่ากลุ่มที่ปรับตัวลงมาก่อนหน้า โดยปัจจุบันเทรดที่ P/E25E 19.8x สูงกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มที่ 17.7x แต่มองว่ายังเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตระยะยาวที่ดีตามการรีโนเวทและขยายสาขา รพ. นลท.ระยะยาวทยอยสะสมได้ ”
ESG Snapshot : BCH มีความมุ่งมั่นด้านความยั่งยืนผ่านการกำกับดูแลที่เป็นระบบ การดำเนินงานอย่างมีจริยธรรม และการริเริ่มที่ผสานหลักการ ESG อย่างไรก็ตาม หลายโครงการด้านความยั่งยืนของ BCH ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น โดยเน้นไปที่การกำหนดกลยุทธ์มากกว่าการสร้างผลลัพธ์ที่สามารถวัดผลได้.
จรูญพันธ์ วัฒนวงศ์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #14076
Jaroonpan.W@liberator.co.th
จิรภัทร คงบัว
ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
Jirapat.K@liberator.co.th