Today’s NEWS FEED

News Feed

EXIM BANK จับมือ BIDV สนับสนุนการค้าการลงทุนไทย-เวียดนาม ขยายความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับภูมิภาค

82

 
 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(16 พฤษภาคม 2568)------นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสนับสนุนการค้าและการลงทุนระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และธนาคารเพื่อการลงทุนและพัฒนาแห่งประเทศเวียดนาม (The Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam : BIDV) โดยมีนายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการ EXIM BANK และนายเล หง็อก ลัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BIDV เป็นผู้ลงนาม และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมแสดงความยินดี ในโอกาสนายกรัฐมนตรีไทยเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการยกระดับและขยายแนวทางความร่วมมือในการเสริมสร้างโอกาสและขยายการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับเวียดนามเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2568
 
นับเป็นการขยายความร่วมมือระหว่าง EXIM BANK และ BIDV สืบเนื่องจากการลงนามความร่วมมือระหว่างกันเมื่อปี 2562 โดยครั้งนี้ ทั้งสองธนาคารจะใช้เครื่องมือทางการเงินสีเขียว (Green Finance) และการเงินเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Finance) เพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนไทย-เวียดนาม สอดคล้องกับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG Economy) และการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Environmental, Social, and Governance : ESG) ในฐานะที่ EXIM BANK เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลังที่มีภารกิจส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยขยายธุรกิจการค้าและการลงทุนเข้าไปยังตลาดต่างประเทศ พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่ความยั่งยืนผ่านความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในระดับภูมิภาคและระดับโลก
 
ทั้งนี้ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา GDP เวียดนามโตเฉลี่ย 6-7% ต่อปี ข้อมูลจากรายงานเศรษฐกิจเวียดนามประจำปี 2567 ระบุว่า เวียดนามมีอัตราการเติบโตของ GDP อยู่ที่ 7.09% สูงที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักจากภาคบริการ (เติบโต 7.38%) อุตสาหกรรมและก่อสร้าง (เติบโต 8.24%) และภาคเกษตรกรรม (เติบโต 3.27%) นอกจากนี้ GDP ต่อหัวของเวียดนามยังเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 4,700 ดอลลาร์สหรัฐ สะท้อนศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและฐานการผลิตในระดับภูมิภาค ความร่วมมือระหว่าง EXIM BANK และ BIDV จะช่วยให้ธุรกิจไทยขยายเข้าสู่ตลาดเวียดนามได้มากขึ้น ต่อยอดการพัฒนาอย่างยั่งยืน
 
ในโอกาสนี้ รักษาการกรรมการผู้จัดการ EXIM BANK พร้อมด้วยผู้บริหาร EXIM BANK เข้าร่วมงานสัมมนาทางธุรกิจไทย-เวียดนาม (Thailand-Vietnam Business Forum) จัดโดยหอการค้าไทย เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างไทย-เวียดนาม ตลอดจนสร้างเครือข่ายกับทางธุรกิจ สอดรับกับบทบาท EXIM BANK ในการผลักดันผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยมีผู้ประกอบการและผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐเข้าร่วมงาน ณ โรงแรมเมเลีย กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2568
 
 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

พีที สเตชั่น จับมือ "โป๊ยเซียน" แจกยาดม 2 หมื่นหลอด เติมความสดชื่นเต็ม MAX ในแคมเปญ "เพื่อนคู่ใจทุกการเดินทาง"

พีที สเตชั่น จับมือ "โป๊ยเซียน" แจกยาดม 2 หมื่นหลอด เติมความสดชื่นเต็ม MAX ในแคมเปญ "เพื่อนคู่ใจทุกการเดินทาง"

งบหมดแล้ว By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ภาคเช้าที่ผ่านมา SET หมุนทะลุเส้น 1200 จุด อีกครั้ง ด้วยแบงก์ ,อิเล็กทรอนิกส์ และพลังงาน....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้