Today’s NEWS FEED

News Feed

YGG ผลงานไตรมาส 1/2568 ฟื้นพลิกทำกำไร ดันรายได้ 54.55 ล้านบาท-คอมพิวเตอร์กราฟิกและภาพยนตร์โตสูง

92

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(15 พฤษภาคม 2568)--------อิ๊กดราซิล กรุ๊ป เผยผลงานไตรมาส 1/2568 ส่งสัญญาณบวกพลิกฟื้นทำกำไร สร้างรายได้ 54.55 ล้านบาท หลังปรับโครงสร้างองค์กร ลดภาระต้นทุน เพิ่มสภาพคล่อง ดันรายได้หลักมาจากงานคอมพิว เตอร์กราฟิกและภาพยนตร์ ด้านหนัง Home Sweet Home : Rebirth จะเริ่มทยอยรับรู้รายได้ หลังเข้าฉายแล้วใน 6 ประเทศ คาดฉายครบทั้ง 64 ประเทศภายในปีนี้


นายธนัช จุวิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือYGG เปิดเผยถึง ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2568 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2568 บริษัทมีรายได้รวมจำนวน 54.55 ล้านบาท มีกำไรสุทธิจำนวน 4.03 ล้านบาท โดยมีสัดส่วน รายได้จากส่วนงานคอมพิวเตอร์กราฟิก และ ภาพยนตร์ จำนวน 43.01 ล้านบาท รายได้จากส่วนงานเกมส์ จำนวน 7.41 ล้านบาท รายได้จากส่วนงานแอนนิเมชั่นจำนวน 3.75 ล้านบาท และจากรายได้อื่นๆอีกจำนวน 0.38 ล้านบาท


โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากส่วนงานคอมพิวเตอร์กราฟิก และ ภาพยนตร์ เป็นการรับรู้รายได้จากการจำหน่ายสิทธิ์ภาพยนตร์ของบริษัท และ งานรับจ้างผลิตระยะสั้น ซึ่งสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของบริษัทที่มุ่งกระจายแหล่งรายได้จากโครงการระยะสั้น

ในขณะที่ต้นทุนรวมในการขายหรือให้บริการของบริษัทลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนจำนวน 20.04 ล้านบาท หรือ ลดลง 35.97% ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักในไตรมาสนี้ ส่วนใหญ่เป็นต้นทุนของโครงการภาพยนตร์ เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายสิทธิ์ภาพยนตร์ ซึ่งรวมถึงค่าธรรมเนียมตัวแทนจำหน่าย ตลอดจนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบและเจรจาทางการค้าในต่างประเทศ ซึ่งมีความจำเป็นในการสนับสนุนการจำหน่ายสิทธิ์ภาพยนตร์ของบริษัท


ส่วนต้นทุนในการให้บริการ ที่ลดลง มาจากการปรับโครงสร้างองค์กรและการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ปรับลดสัดส่วนของต้นทุนคงที่ให้ลดลง และควบคุมต้นทุนผันแปรให้สอดคล้องกับปริมาณงานในแต่ละช่วง


สิ้นสุดไตรมาส 1/2568 บริษัทมีสินทรัพย์รวมจำนวน 159.25 ล้านบาท ลดลงจาก 171.90 ล้านบาท ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 คิดเป็นการลดลง 12.65 ล้านบาท หรือลดลง 7.36% เนื่องจาก การรับรู้ต้นทุนของโครงการภาพยนตร์ ที่อยู่ระหว่างดำเนินการในงวด โดยมีสัดส่วนเงินสดจำนวน 34.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากรายได้การจำหน่ายสิทธิ์ภาพยนตร์ ซึ่งช่วยเสริมสภาพคล่องของบริษัทในระยะสั้น ด้านหนี้สินรวมมีจำนวน 78.04 ล้าน ลดลงจาก 94.10 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2567 คิดเป็นการลดลง 16.06 ล้านบาท หรือ ลดลง 17.1% ซึ่งเป็นผลจาก เจ้าหนี้การค้าและเจ้าหนี้อื่น ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและดำเนินโครงการ ได้ชำระหนี้ครบตามกำหนด


“ รายได้ส่วนใหญ่ในไตรมาส 1ปีนี้ เป็นรายได้จากงานคอมพิวเตอร์กราฟิก และ ภาพยนตร์ จากทั้งงานรับจ้างผลิตระยะสั้น และในส่วนของการสร้างรายได้จากภาพยนตร์ “โฮมสวีทโฮม : กำเนิดใหม่” Home Sweet Home : Rebirth เป็นรายได้มาจากการขายสิทธิ์เผยแพร่ภาพยนตร์ มีรายได้ที่เข้ามาแล้วประมาณ 47 ล้านบาท ส่วนรายได้จากส่วนแบ่งการจัดจำหน่ายในทุกแพลตฟอร์ม บริษัทจะได้ส่วนแบ่งประมาณ 50%-70% ของรายได้ในแต่ละตลาด จะทยอยเข้ามาหลังการฉายภาพยนตร์ ตอนนี้เข้าฉายแล้วในประเทศ อเมริกา อังกฤษ ไต้หวัน รัสเซีย มาเลเซีย และไทย คาดว่าจะทยอยฉายครบทั้ง 64 ประเทศ ภายในปีนี้” นายธนัช อีกกล่าว

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

หมดแรง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหลายตลาด หมดแรง อ่อนตัวลง แต่หุ้นไทย วูบไป 1.44% ในเช้าวันนี้ ด้วยใช้ข่าวดี .....

ออมแรง ออกแรง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ยามนี้ ต้อง ออมแรง ออกแรง พลิกแพลงตามสถานการณ์ ด้วยการเมืองในประเทศ มีหลายกระแส ทั้งปรับครม.....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้