Equality for All
PTG : บมจ. พีทีจี เอ็นเนอยี
กลุ่มน้ำมัน ปริมาณขายลด -2% y-y ทรงตัว q-q ที่ 1,694 ล้านลิตร เริ่มเห็นปริมาณขายหดตัว y-y ในรอบหลายไตรมาสคาดจากกำลังซื้อที่ลดลง ขณะที่ค่าการตลาดคาดอยู่ที่ 1.6 บาท/ ลิตร จาก 1.65 บาท/ ลิตร ใน 4Q24 จากความผันผวนของราคาน้ำมัน
กลุ่ม non-oil คาดอัตรากำไรอดขายเพิ่ม +50-55% y-y ตามยอดขายที่เพิ่มขึ้น
ค่าใช้จ่ายขายและบริหารเพิ่มขึ้น +19% y-y และ +6% q-q จากการเปิดสาขาเพิ่มขึ้นสำหรับร้านกาแฟพันธุ์ไทย 129 สาขาส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายพนักงานเพิ่มขึ้น รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย รวมถึงการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมที่ 31 ลบ. จากปีก่อนขาดทุน -2 ลบ. จากการดำเนินงานที่ดีขึ้น
คาดปี 2025 จะดีขึ้น y-y : แนวโน้ม 2Q25 เราคาดปริมาณขายคงลดลง q-q จากปัจจัยฤดูกาล แต่อาจจะเห็นค่าการตลาดที่เร่งตัวขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตามจากการเปิดร้านกาแฟพันธุ์ไทยยังทำให้ค่าใช้จ่ายยังคงเร่งตัวขึ้น ขณะที่การแข่งขันในกลุ่มสถานีบริการคาดยังมีต่อเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มสถานีบริการจากคู่แข่งซึ่งอาจส่งผลให้อัตรากำไหดตัวลงได้
เรายังคงประมาณการ : ตามดังไว้ตามเดิม คาดกำไรสุทธิ 1,144 ลบ. เติบโต +12% y-y บนสมมติฐานปริมาณขาย +6% y-y ที่ 7,159 ลบ. ค่าการตลาดที่ 1.66 บาท/ ลิตร และสาขาพันธุ์ไทยเพิ่มขึ้นอีก 503 สาขา
“ แนวโน้ม 1Q25 ที่ย่อตัวลงทั้ง y-y และ q-q โดยเฉพาะในส่วนปริมาณขายน้ำมันที่เริ่มเห็นการลดลง y-y ซึ่งทำให้อาจต้องปรับลดประมาณการปริมาณขายในปีนี้ลงได้ตามกำลังซื้อที่อ่อนแอ และอาจส่งผลกระทบต่อไปที่ธุรกิจ non-oil ได้
รอบนี้งบ 1Q25 อาจไม่เด่นหากเทียบกับคู่แข่งจากปัจจัยลบที่เข้ามา และหากภาพเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง ประกอบกับความผันผวนของราคาน้ำมันอาจกดดันต่อการดำเนินงานอีกทาง ทำให้เราชอบน้อยลงจากเดิม ถ้าจะเก็งกำไรงบอาจไม่ใช่ตัวเลือกแรกในรอบนี้
ESG Snapshot : PTG มุ่งเน้นการลดคาร์บอนฟุตพรินท์ ผ่านโครงการพลังงานหมุนเวียนโดยเฉพาะการติดตั้งโซลาร์รูฟที่สถานีบริการ อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับสูงเนื่องจากโครงสร้างธุรกิจหลักที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิง
นารี อภิเศวตกานต์ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #17971 naree.a@liberator.co.th