Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เมย์แบงก์ : KTC คงคำแนะนำ "ถือ" ปรับลดราคาเป้าหมายลงเป็น 48 บาท

163


KrungThai Card (KTC TB)
สรุปประเด็นจาก Consumer Finance Day

สรุปประเด็นจาก Consumer Finance Day
เรามีมุมมอง “เท่าตลาด” ต่อ KTC ในงาน Consumer Finance Day เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดย KTC มีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่ดีกว่าคู่แข่ง เนื่องจากมีรายได้จากหนี้เสียได้รับคืนที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม เรากังวลเกี่ยวกับ ROE ที่ลดลง จากการเติบโตของรายได้และกำไรที่ชะลอตัว รวมถึงอัตราการจ่ายเงินปันผล (DPU) ที่อยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าเราจะคาดว่า DPU จะเพิ่มขึ้นเป็น 50% ในปี 68-69 จาก 45% ในปี 66-67 แต่ ROE ยังคงมีแนวโน้มลดลง YoY เราคงคำแนะนำ "ถือ" และปรับลดราคาเป้าหมายลงเป็น 48 บาท (P/BV ปี 68 ที่ 2.8 เท่า และ ROE ระยะยาวที่ 18.9%) จาก 50 บาท อัพไซด์ได้แก่ DPU ที่สูงกว่าคาด ส่วนดาวน์ไซด์คือคุณภาพสินทรัพย์ที่อ่อนแอกว่าคาด

 

ตั้งเป้าใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโต 10% และสินเชื่อขยายตัว 4-5%
KTC ตั้งเป้าให้สินเชื่อเติบโต 4-5% YoY ในปี 68 เทียบกับ 1% ในปี 67 โดยการเติบโตของสินเชื่อมีแนวโน้มดีขึ้นในปี 68 เนื่องจากมีการตัดหนี้สูญ NPL ในปี 67 หากไม่รวมรายการนี้ การเติบโตของสินเชื่อในปี 67 จะอยู่ที่ 3% YoY ทั้งนี้ CFO ตั้งเป้าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 10% และการปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถใหม่ที่ 3 พันล้านบาท โดย KTC จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 50,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป เพื่อเพิ่มการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและรักษาคุณภาพสินทรัพย์ให้อยู่ในระดับที่ดี อัตราหมุนเวียนของสินเชื่อบัตรเครดิตยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 70-75% ของพอร์ตสินเชื่อทั้งหมด

 

แนวโน้ม NIM ลดลงจากต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น ขณะที่อัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้เพิ่มขึ้นจากการลงทุนในระบบ IT ใหม่
NIM มีแนวโน้มลดลง YoY เนื่องจากต้นทุนทางการเงิน (CoF) ที่สูงขึ้น โดยบริษัทฯ คาดว่า CoF จะเพิ่มขึ้นราว 15bps YoY เป็นประมาณ 3.0% เนื่องจากหุ้นกู้มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท ที่มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 2.52% จะครบกำหนดและต้องปรับอัตราดอกเบี้ยใหม่ในปี 68 ทั้งนี้ จากเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อบุคคลที่ 3% การปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ 3 พันล้านบาท และอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ยังคงอยู่ที่ 16% ต่อปี เราคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากสินเชื่อจะทรงตัวในปีนี้ ขณะที่ CEO คาดว่าอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้จะเพิ่มขึ้นเป็น 37-38% ในปี 68 จาก 35% ในปี 67 เนื่องจาก KTC จะลงทุนในระบบ IT หลักใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

 


Credit cost มีแนวโน้มลดลง กำไรไตรมาส 1/68 คาดโต 4% YoY
KTC ตั้งเป้าอัตราส่วน NPL ให้อยู่ต่ำกว่า 2.0% ในปี 68 (1.95% ในปี 67) CFO คาดว่าต้นทุนความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อจะลดลงเล็กน้อย YoY ในปี 68 จาก 6.1% ในปี 67 เนื่องจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว เราคาดว่ากำไรในไตรมาส 1/68 จะเติบโต 4% YoY (ทรงตัว QoQ) เป็น 1.9 พันล้านบาท จากรายได้ดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นและรายได้จากหนี้เสียได้รับคืน credit cost มีแนวโน้มทรงตัว YoY ที่ 6.2% ขณะที่อัตราส่วน NPL อาจเพิ่มขึ้น YoY จากขนาดพอร์ตสินเชื่อที่เล็กลง KTC จะประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/68 ในวันที่ 18 เมษายน

 

 

Jesada Techahusdin, CFA
jesada.t@maybank.com
(66) 2658 5000 ext 1395

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้