สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(24 มีนาคม 2568)-------“บลจ.ดาโอ มองหุ้นจีนปรับตัวลงเป็นจังหวะลงทุน หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เปิดขาย กองทุนเปิด ดาโอ ไชน่า 5M (DAOL-CHINA5M) เป้าหมายเลิกโครงการ 5% ในระยะเวลา 5 เดือน เปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 26-31 มีนาคม 2568
คุณมนชญา รัชตกุล, ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจัดการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ดาโอ จำกัด เปิดเผยว่า หุ้นจีนมีการปรับตัวลงมามากในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ระดับราคาซื้อขายยังอยู่ต่ำกว่าระดับค่าเฉลี่ยในอดีต ขณะเดียวกันเศรษฐกิจจีนมีการคาดการณ์การเติบโตยังอยู่ในระดับสูง โดยจีนได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปี 2568 ไว้ที่ 5% ท่ามกลางความตึงเครียดด้านการค้ากับสหรัฐฯ ที่ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และปรับลดเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภครายปีลงเหลือประมาณ 2% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปี จากระดับ 3% นอกจากนี้ รัฐบาลจีนได้ระบุแผนการออกพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวพิเศษมูลค่า 1.3 ล้านล้านหยวนในปี 2568 อีกด้วย
เราเริ่มเห็นสัญญาณชัดเจนของรัฐบาลจีนที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น หลังจาก ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้เรียก แจ็ก หม่า และนักธุรกิจชั้นนำอย่าง Tencent , BYD, Meituan, Xiaomi, Deepseek เข้าพบ ซึ่งเป็นความพยายามฟื้นฟูความเชื่อมั่น และส่งสัญญาณว่าจีนกำลังหันมาสนับสนุนภาคเอกชน โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีอย่างเต็มที่ รวมถึงแผนกระตุ้นการบริโภคผ่านโครงการส่งเสริมการซื้อสินค้าต่างๆ เช่น ยานยนต์ สมาร์ทโฟน และเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงลดอัตราดอกเบี้ยและเพิ่มสภาพคล่องเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจ
บลจ.ดาโอ มองว่า ใกล้ถึงจุดสิ้นสุดที่ตลาดหุ้นจีนปรับตัวลงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโอกาสการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นจีนฟื้นตัว จึงขอแนะนำ กองทุนเปิด ดาโอ ไชน่า 5M (DAOL-CHINA5M) เปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 26-31 มีนาคม 2568 (ความเสี่ยงระดับ 6 : ความเสี่ยงสูง) เน้นลงทุนในกองทุน ETF ที่มีนโยบายลงทุนในประเทศจีน ในกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ด้วยกลยุทธ์ลงทุนแบบ Active Asset Allocation โดยผู้จัดการกองทุนคอยจับจังหวะการเข้าลงทุน มีเป้าหมายเลิกโครงการ 5% ในระยะเวลา 5 เดือน
ตัวอย่างบริษัทที่ลงทุน
1.) XIAOMI CORP
2.) ALIBABA GROUP HOLDING LTC
3.) SEMICONDUCTOR MANUFACT
4.) TENCENT HOLDINGS LTD
5.) JD.COM CLASS A INC
6.) MEITUAN
7.) KUAISHOU TECHNOLOGY
8.) LIAUTO CLASS A INC
9.) XPENG CLASS A INC
10.) NETEASE INC
ทั้งนี้ หลังจากการประกาศการมาถึงของ AI สัญชาติจีนอย่าง DeepSeek ตลาดหุ้นจีนก็มีการปรับตัวเร่งขึ้นนำเด่นโดยกลุ่มเทคโนโลยี และกลุ่มที่ถูกเรียกว่า Terrific 10 หรือ หุ้นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี 10 หลักทรัพย์ เนื่องจากการคาดการณ์การสนับสนุนจากภาครัฐบาลและการเติบโตที่จะเร่งตัวในอนาคต นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาระดับราคา (Valuation) ของหุ้นกลุ่ม Terrific 10 พบว่า ยังคงอยู่ระดับที่ถูกกว่า Magnificent 7 ของสหรัฐฯ มาก และหากเปรียบเทียบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของจีนยังคงซื้อขายต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง
“ตลาดหุ้นจีนในเวลานี้ถูกคาดหวังจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในปี 2568 จากปัจจัยสนับสนุนของภาครัฐ และระดับมูลค่าที่น่าสนใจ บลจ.ดาโอ จึงแนะว่า ไม่ควรพลาดจังหวะในการคว้าโอกาสการลงทุนในหุ้นจีนกับกองทุนเปิด ดาโอ ไชน่า 5M (DAOL-CHINA5M)” คุณมนชญา กล่าว
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมพร้อมรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน
ดาโอ จำกัด (บลจ.ดาโอ) โทรศัพท์ 02-351-1800 กด 2 หรือผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุน ของ บลจ.ดาโอ
คำเตือน
- ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
- การกำหนดเป้าหมาย 10.53 บาทต่อหน่วยไม่ใช่การรับประกันผลตอบแทน ทั้งนี้ ผู้ลงทุนไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนนี้ในช่วงเวลา 5 เดือนแรกได้ ดังนั้น หากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนดังกล่าว ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินเลงทุนจำนวนมาก การกำหนดมูลค่าหน่วยลงทุนที่เป็นเป้าหมายเป็นเพียงเหตุให้มีการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติเมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนเป็นไปตามเป้าหมายเท่านั้น และไม่ใช่เป็นการประมาณการหรือรับประกันว่าผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนตามมูลค่าที่กำหนดเมื่อมีการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ ทั้งนี้ หากภาวะตลาดหรือภาวะการลงทุนเปลี่ยนแปลงไปจากการคาดการณ์ กองทุนรวมอาจไม่ดำเนินการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติก็ได้ ซึ่งหากกรณีที่ไม่เกิดเหตุตามเงื่อนไขการเลิกกองทุน ภายใน 5 เดือนนับจากวันจดทะเบียนกองทรัพย์สินเป็นกองทุนรวม บริษัทจัดการจะเปิดขายและรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอีกครั้งในวันทำการแรกถัดจากวันครบกำหนดระยะเวลา 5 เดือน นับแต่วันจดทะเบียนกองทรัพย์สินเป็นกองทุนรวม
- จำนวนเงินที่ผู้ถือหน่วยลงทุนได้รับจากการเลิกกองทุนเมื่อเกิดเหตุการณ์ตามเงื่อนไขในการเลิกกองทุนดังกล่าว เมื่อคำนวณเป็นราคารับซื้อคืนหน่วยลงทุนอาจมีมูลค่าต่ำกว่า 10.50 บาทต่อหน่วย ซึ่งเป็นมูลค่าหน่วยลงทุนที่กำหนดเป็นเงื่อนไขในการเลิกกองทุน เนื่องจากการหักค่าใช้จ่าย การกันสำรองค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องของกองทุน (ถ้ามี) อัตราแลกเปลี่ยน และ/หรือการปรับตัวขึ้นลงของราคาหรือผลตอบแทนของหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินที่กองทุนลงทุนในระหว่างที่กองทุนดำเนินการจำหน่ายหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินดังกล่าว
- เนื่องจากกองทุนนี้มีการลงทุนในต่างประเทศและไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน โดยป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
ที่มา
- BBC, as of 22 January 2025
- Infoquest, as of 17 February 2025
- P.Morgan Private Bank, as of 24 February 2025
- Bloomberg, The Standard, as of 25 February 2025
- Sherwood, ลงทุนแมน, Investment, 10 March 2025
- DAOL INVESTMENT MANAGEMENT as of 6 March 2025