26 ก.พ. 2568 18:30:57 406
สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (26 กุมภาพันธ์ 2568)---------กลุ่มพันธมิตรพรรค CDU/CSU ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษ์นิยม คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี (Bundestag) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. 68 โดยนายฟรีดริช แมร์ซ หัวหน้าพรรค CDU มีโอกาสเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศ
โดยผลการเลือกตั้งชี้ว่า กลุ่มพันธมิตรพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) และพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU) มีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 ที่ 28.5% (รูปที่ 1) หลังจากนี้ คาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการจัดตั้งรัฐบาลผสม (Coalition) ซึ่งมีอยู่ 2 ตัวเลือก คือ CDU/CSU-SPD และ CDU/CSU-SPD-Greens
ประเด็นสำคัญที่พรรค CDU/CSU ต้องจัดการ ได้แก่1. Debt Brake - แมร์ซได้ส่งสัญญาณว่าพร้อมปฏิรูปกฎหมาย Debt Brake ซึ่งจำกัดการก่อหนี้สาธารณะ และการขาดดุลงบประมาณเชิงโครงสร้างที่ 0.35% ของ GDP เพื่อเพิ่มการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น และเพื่อเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม- อย่างไรก็ดี พรรค CDU/CSU อาจจะไม่สามารถปฏิรูป Debt Brake เนื่องจากพรรค AfD และพรรค Die Linke มีจำนวนที่นั่งรวมกันในสภาถึง 216 ที่นั่ง (คิดเป็น 34.3%) ทำให้มีเสียงมากพอที่จะขัดขวางการแก้ไขกฎหมาย Debt Brake ซึ่งต้องใช้เสียงสนับสนุนสองในสามของสภาได้2. Defense Spending- พรรค CDU/CSU มีแผนปรับเพิ่มการใช้จ่ายด้านการทหารให้เป็นอย่างน้อย 2% ของ GDP ในขณะที่ปี 2566 เยอรมนีมีการใช้จ่ายด้านการทหารเพียง 1.5% ของ GDP ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่ NATO กำหนดไว้3. Strategic Independence - แมรซ์ส่งเสริม strategic independence ที่ต้องการลดการพึ่งพาสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะยิ่งเพิ่มความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับ EU โดยเฉพาะในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังประกาศใช้มาตรการทางภาษีกับหลายประเทศคู่ค้าทั้งนี้ ตลาดการเงินได้ตอบสนอง ดังต่อไปนี้ 1. ค่าเงินยูโรปรับตัวแข็งค่าขึ้นหลังการเลือกตั้ง (รูปที่ 2) - โดยค่าเงินยูโรแตะระดับ 1.052 (26 ก.พ. ณ 8.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) หรือแข็งค่าขึ้นราว 0.1% จากระดับปิดวันก่อนหน้า เพราะเงินยูโรคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการเพิ่มการใช้จ่ายของรัฐบาลที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ2. ขณะที่ตลาดหุ้นเยอรมนีก็ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย (รูปที่ 3)- เพราะได้รับแรงหนุนจากนโยบายการปรับลดภาษีของพรรค CDU/CSU โดยดัชนี DAX ปรับตัวสูงขึ้น 1% หลังจากวันเลือกตั้ง และเพิ่มขึ้น 5% ตั้งแต่ต้นเดือนก.พ. โดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการทหาร เช่น Rheinmetall ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 25% ตั้งแต่ต้นเดือนก.พ. จากการคาดการณ์ที่จะมีการเพิ่มงบประมาณด้านการทหาร
: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์
แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ อุณหภูมิตะวันออกกลาง ร้อนขึ้นมา ทันที เมื่อ อิสราเอลโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน.....
รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68
Hooninside
สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้
ชื่อหรือรหัสของคุณไม่ถูกต้อง
Please, check your email format before submit.
Please, Enter you password.
Please, Enter minimum 3 character.
Please, Enter minimum 6 character.
กรุณากรอกอีเมล์ที่คุณใช้สมัครสมาชิกแล้วกดส่งเมล์