คาด SET Index : แกว่งตัวออกข้าง แรงหนุนจากความหวังต่อการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากญี่ปุ่น และหวังมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาฯ รวมถึงแรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น หากแต่จำกัดด้วยการขึ้น XD ของหุ้นขนาดใหญ่และความกังวลสงครามการค้า
แนวรับ-ต้าน
1,250-1,265
กลยุทธ์การลงทุน
1) BOI โรดโชว์ญี่ปุ่น : AMATA, BBL, ROJNA, WHA
2) หวังมาตรการอสังหาฯ : AP, CRC, HMPRO, ILM, KBANK, SC, SCB, SIRI, SPALI
3) พลังงาน : BCP, PTTEP, TOP
4) เก็งงบ 4Q67 : BA, CPALL, NER, PIN,
5) การจับจ่ายใช้สอย + ท่องเที่ยว : CENTEL, ERW, KTC, MINT, MTC, SHR, SPA, TIDLOR
6) การส่งออก : AAI, CPF, GFPT, ITC, STA, TFG
หวังทั้ง FDI และ LTV
หวังพลังขับเคลื่อนจากภาครัฐ : คาด SET Index จะได้แรงหนุนจากความหวังต่อการดึงดูดการลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศจากญี่ปุ่น หลังวันนี้-วันที่ 21 ก.พ.68 รองนายกฯและรมว.คลัง จะนำคณะหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยเดินทางไปเยือนญี่ปุ่น โดย BOI ได้ร่วมกับธนาคาร SMBC และพันธมิตรภาคธุรกิจญี่ปุ่น จัดสัมมนา “Thailand Japan Investment Forum 2025 ที่โตเกียว เพื่อนำเสนอศักยภาพของไทยในฐานะศูนย์กลางการลงทุนอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ซึ่งมีนักลงทุนและผู้บริหารบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นลงทะเบียนเข้าร่วมงานแล้วมากกว่า 300 ราย นอกจากนี้ คาดหุ้นในกลุ่มอสังหาฯและเกี่ยวเนื่องจากได้ Sentiment หนุนจากความหวังต่อมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ หลัง ธปท. เผยสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือถึงปัญหาและร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆในภาคอสังหาฯกับผู้ประกอบการอสังหาฯ รวมถึงก่อสร้าง โดยสิ่งที่ผู้ประกอบการเรียกร้องคือการขอผ่อนคลาย LTV สำหรับการซื้อบ้านสัญญาที่ 2-3 ซึ่ง ธปท. เตรียมนำข้อมูลที่หารือร่วมกับผู้ประกอบการและข้อมูลที่มีอยู่นำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงินต่อไป
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น : คาดหุ้นในกลุ่มพลังงานจะได้ Sentiment หนุนจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้น 1.57% ปิดที่ 71.85 ต่อบาร์เรล หลังจากมีรายงานว่ายูเครนได้ส่งโดรนโจมตีท่อส่งน้ำมันแคสเปียน ไปป์ไลน์ คอนซอร์เทียม (CPC) ในรัสเซีย โดยท่อส่งน้ำมัน CPC เป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันจากคาซัคสถานไปยังตลาดโลก โดยจัดส่งน้ำมันประมาณ 1% ของทั่วโลก
หุ้นใหญ่ XD และยังกังวลนโยบายทรัมป์ : มองทางขึ้นของ SET Index จำกัด หลังมีแนวโน้มถูกกดดันจากการขึ้นเครื่องหมาย XD ของ GULF และ INTUCH ในวันนี้ และมีแนวโน้มส่งผลกระทบทางลบต่อ SET Index ประมาณ 2.6 จุด นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีความกังวลต่อนโยบายการค้าของ ปธน.สหรัฐฯ และมีแนวโน้มย้ายเงินเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย สอดรับกับราคาทองคำ COMEX ที่ปรับตัวขึ้น 1.67% ปิดที่ 2,949.00 ต่อออนซ์ ขณะที่ประเด็นติดตามในวันนี้ ได้แก่ งบ BBIK, DOHOME, PR9 NER, SC, STECON, SPRC เป็นต้น ส่วนคืนนี้ติดตามตัวเลขเริ่มก่อสร้างบ้านและขออนุญาตก่อสร้างของสหรัฐฯเดือนม.ค.68
ปัจจัยเพิ่มเติม
(+) ธปท. เผยภาพรวมธนาคารพาณิชย์ 4Q67 สัดส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 2.78% ลดลงจาก 2.97% ใน 3Q67 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากการบริหารจัดการคุณภาพหนี้ และการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่องของธนาคารพาณิชย์
(+) ครม.สัญจรสงขลาอนุมัติงบ 4,559 ล้านบาท ประกอบด้วยงบฟื้นฟูน้ำท่วม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 305 ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยฤดูฝน 3,654 ล้านบาท และโครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 23 โครงการ 300 ล้านบาท และอนุมัติตามที่ กรอ. กลุ่มจังหวัดภาคใต้เสนอ 12 โครงการอีก 300 ล้านบาท
(+) กระทรวงท่องเที่ยวฯ เผยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค-16ก.พ.68 ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศแล้วทั้งสิ้น 5.59 ล้านคน (+11.9% y-y) สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 2.73 แสนล้านบาท
(+) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า คาดปี 68 ธุรกิจร้านอาหารของไทยโต 5% มูลค่าตลาดรวมทะลุ 5 แสนล้านบาท ปัจจัยสนับสนุนมาจากการเติบโตของภาคท่องเที่ยว
ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน
ธีรดา ชาญยิ่งยงค์ -นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ, CISA นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
ภัทรดนัย จตุรพร นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #094041
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
ฐนพงษ์ แซ่โล้ ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
ชนพัฒน์ สุวิยานนท์ ผู้ช่วยนักวิเคราะห์