Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : TOP แนะนำ BUY ราคาเป้าหมาย 34 บาท

393

 

 


Equality for All
TOP : บมจ.ไทยออยล์
4Q24 พลิกกลับมีกำไรและดีกว่าคาด : การดำเนินงานที่ออกมาดีกว่าคาดโดยมีกำไรสุทธิ 2,564 ลบ. พลิกจากไตรมาสก่อนขาดทุน -4,218 ลบ. โดยกำไรดีกว่าคาดจากรายการพิเศษทางบวกมากกว่าที่คาดไว้ ดังนี้

กลุ่มโรงกลั่น ใช้กำลังการผลิต 113% ทรงตัว q-q แต่หากส่วนต่างราคาน้ำมันเครื่องบินและดีเซลเพิ่มขึ้นทำให้ GRM เพิ่มเป็น 5.1 เหรียญ/บาร์เรลจาก 3.7 เหรียญ/ บาร์เรล

กลุ่มอะโรเมติกส์ ใช้กำลังการผลิต 80% ขณะที่กลุ่ม LAB ใช้กำลังการผลิต 126% แต่ส่วนต่างราคา BZ ลดลงทำให้ GIM เหลือ 1 เหรียญ/บาร์เรล จาก 1.2 เหรียญ

กลุ่ม Lube base ใช้กำลังการผลิต 83% แต่จากอุปสงค์ดีขึ้นตามการก่อสร้างและอุปทานตึงตัวจากการปิดผลิตในเกาหลีทำให้ GIM ดีขึ้นจาก 0.5 เหรียญเป็น 1.1 เหรียญ/ บาร์เรล

Market GIM 3 กลุ่มจึงเพิ่มเป็น 7.1 เหรียญ จาก 5.4 เหรียญ/บาร์เรล ขณะที่ต้นทุนเพิ่มเป็น 2.7 เหรียญจาก 1.9 เหรียญจากปกติ 4Q จะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าปกติ

รายการพิเศษสุทธิ -631 ลบ. (ประกอบด้วยขาดทุนสต็อก -2,010 ลบ., โอนกลับสินค้า (NRV) +2,105 ลบ., กำไรจากการป้องกันความเสี่ยง +230 ลบ. และขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน -487 ลบ.)

ประกาศจ่ายเงินปันผล สำหรับการดำเนินงาน 2H24 ที่ 0.70 บาท/ หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล 2.8% ซึ่งเป็นการจ่ายเงินปันผลที่สูงกว่าคาด

เรื่องลบ ๆ ยังกดดัน
“แม้แนวโน้มการดำเนินงานปี 2025 จะฟื้นตัวตาม GRM ที่ดีขึ้น แต่ประเด็น CFP ที่ทั้งต้องใส่เงินเพิ่ม และความล่าช้าที่เกิดขึ้นอาจทำให้ความได้เปรียบของ TOP จะน้อยลงภายใต้อุปทานใหม่ที่เพิ่มขึ้น และสัดส่วนการใช้รถ EV ที่มากขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งการถูกถอดจากดัชนี MSCI Global Standard (มีผล 28 ก.พ.) เป็นอีกประเด็นที่กดดันราคา
แม้ราคาปัจจุบันจะมี upside จากราคาตลาดแต่ปัจจัยลบ ๆ ยังกดดันอยู่ กลยุทธ์การลงทุนยังให้เล่นรอบตามการเหวี่ยงขึ้นลงของ GRM และราคาน้ำมันที่ปรับขึ้น


นารี อภิเศวตกานต์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #17971
naree.a@liberator.co.th

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ปลุกหุ้นใหญ่ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นไทย สูตรเดิม มักใช้ได้เสมอ ใช้หุ้นDELTA นำ ตามด้วย .....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้