Today’s NEWS FEED

News Feed

ก.ล.ต. ใช้มาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิด 2 ราย กรณีสร้างราคาหุ้น RPC

247

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(13 กุมภาพันธ์ 2568)--------------ก.ล.ต. เปิดเผยการดำเนินคดีด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิดรวม 2 ราย กรณีสร้างราคาหุ้น บริษัท อาร์พีซีจี จำกัด (มหาชน) (RPC) โดยเรียกให้ชำระเงินตามมาตรการลงโทษทางแพ่ง รวม 71,729,832 บาท รวมทั้งกำหนดระยะเวลาห้ามซื้อขายหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร

 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคม 2564 และตรวจสอบเพิ่มเติม พบผู้กระทำความผิด 2 ราย ได้แก่ (1) นายสุธี ศิริพรพิทักษ์ และ (2) นายพีรณัฐ ศิริพรพิทักษ์ ซึ่งเป็นบุตรของนายสุธี ได้ร่วมกันกระทำความผิดฐานสร้างราคาหลักทรัพย์ในช่วงระหว่างการซื้อขายภาคบ่ายของวันที่ 18 สิงหาคม 2564 ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 โดยนายสุธีและนายพีรณัฐ มีเส้นทางการเงินและทางหุ้นเกี่ยวเนื่องกัน รวมทั้งนายสุธีเป็นผู้รับมอบอำนาจในการส่งคำสั่งซื้อขายในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของนายพีรณัฐ ซึ่งในช่วงเกิดเหตุนายสุธีส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น RPC ในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของนายพีรณัฐในลักษณะสร้างราคา ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคาหรือปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ เช่น ผลักดันราคาต่อเนื่อง สลับขายทำกำไรระหว่างวัน ครองคำสั่งเสนอซื้อ (Bid) และทำราคาปิด เป็นต้น ขณะเดียวกันนายพีรณัฐได้ขายหุ้น RPC ในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์อื่นของตนเอง ในลักษณะสอดรับกับการซื้อขายในบัญชีหลักทรัพย์ที่ได้มอบอำนาจให้นายสุธีส่งคำสั่งซื้อขายในลักษณะสร้างราคาดังกล่าว

 

การกระทำของบุคคลทั้ง 2 รายข้างต้น เป็นความผิดตามมาตรา 244/3 (1) ประกอบมาตรา 244/6 (2) (3) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) แล้วแต่กรณี ประกอบมาตรา 83 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต้องระวางโทษตามมาตรา 296 มาตรา 296/2 และมาตรการลงโทษทางแพ่งตามมาตรา 317/4 และมาตรา 317/5 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกันคณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง (ค.ม.พ.) จึงมีมติให้นำมาตรการลงโทษทางแพ่งมาใช้บังคับกับผู้กระทำความผิดทั้ง 2 ราย ดังนี้

 

(1) ให้นายสุธี ชำระค่าปรับทางแพ่ง ชดใช้เงินในจำนวนเท่ากับผลประโยชน์ และชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด จำนวน 71,016,984 บาท รวมถึงห้ามนายสุธีซื้อขายหลักทรัพย์หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทที่ออกหลักทรัพย์หรือบริษัทหลักทรัพย์
เป็นเวลา 14 เดือน และ 28 เดือน ตามลำดับ

 

(2) ให้นายพีรณัฐ ชำระค่าปรับทางแพ่ง ชดใช้เงินในจำนวนเท่ากับผลประโยชน์ และชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด จำนวน 712,848 บาท รวมถึงห้ามนายพีรณัฐซื้อขายหลักทรัพย์หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทที่ออกหลักทรัพย์หรือบริษัทหลักทรัพย์
เป็นเวลา 8.5 เดือน และ 17 เดือน ตามลำดับ

 

มาตรการลงโทษทางแพ่งที่ ค.ม.พ. กำหนดจะมีผลเมื่อผู้กระทำความผิดลงนามในบันทึกการยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่ ค.ม.พ. กำหนด หากผู้กระทำความผิดไม่ยินยอม ก.ล.ต. จะมีหนังสือขอให้พนักงานอัยการดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลแพ่งเพื่อกำหนดมาตรการลงโทษทางแพ่งในอัตราสูงสุดที่กฎหมายบัญญัติ โดยไม่ต่ำกว่าอัตราที่ ค.ม.พ. กำหนด

 

ทั้งนี้ เงินค่าปรับทางแพ่งและเงินค่าชดใช้คืนผลประโยชน์ที่ได้รับหรือพึงได้รับจากการกระทำความผิดเป็นรายได้แผ่นดินที่นำส่งกระทรวงการคลัง

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

FTI ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านระบบบำบัดน้ำ จัดสัมมนาใหญ่ "Future Water Solutions 2025"

FTI ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านระบบบำบัดน้ำ จัดสัมมนาใหญ่ "Future Water Solutions 2025"

ไฟการเมือง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ นักลงทุน ยังคงชะลอลงทุนต่อไป ด้วยเห็นไฟการเมืองในประเทศแล้ว ก็ถอย พัก รอดูสถานการณ์ .....

มัลติมีเดีย

รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68

รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้