Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : TKN แนะนำ BUY ราคาเป้าหมาย 11.10 บาท

305

 


Equality for All
TKN : บมจ. เถ้าแก่น้อย ฟู้ด

ราคาสาหร่าย มีแนวโน้มจะปรับตัวลงแรงกว่าคาด : เราพบว่าราคาวัตถุดิบสาหร่ายปีนี้มีโอกาสที่จะลดต่ำลงกว่าที่ ผบห.เคยมองไว้ เนื่องจากผลผลิตสาหร่ายเกาหลีใต้เริ่มทยอยออกมาในปริมาณที่มากกว่าที่ ผบห.เคยมอง ซึ่งล่าสุด TKN ปรับกลยุทธ์เป็นทยอยซื้อที่ Spot rate แทนการล๊อคราคายาวเพื่อใช้ผลิตทั้งปีแล้ว สรุปได้ดังนี้

อ้างอิงจาก Bloomberg ดัชนีราคา Vegetables & Seaweeds เกาหลีใต้เดือน ม.ค. 2025 ปรับตัวลงแล้ว 11.6% จากจุดสูงสุดในเดือน ต.ค. 2024 ซึ่งแม้จะยังสูงกว่าปีก่อน 6.0% แต่เป็นสัญญาณที่ดี

Pulse by Maeil Business News รายงานเมื่อ 25 ม.ค. ว่าราคาสาหร่ายดิบในการประมูล 1-22 ม.ค. ที่สหกรณ์ประมงท่าเรือใหม่บูกยองปูซาน ปรับตัวลงถึง -50.8% y-y เป็น 793 วอน/ กก. จากผลผลิตที่ออกมาสูงถึง 5,321 ตัน +27.1% y-y ซึ่งเกษตรกรคาดผลผลิตปีนี้จะเพิ่ม 20-30% สูงกว่าที่ TKN เคยมองที่ 5-10% จาก (1) สภาวะอากาศเอื้ออำนวย (2) ราคาสาหร่ายพุ่ง +76% ปีก่อน ทำให้มีการลักลอบปลูกจำนวนมาก ซึ่งจะเริ่มเก็บเกี่ยวต้นปีนี้

Chosun Biz รายงานเมื่อ 10 ม.ค. ว่ารัฐบาลเกาหลีกำลังผลักดันฟาร์มอาหารทะเลให้เปลี่ยนมาปลูกสาหร่ายเนื่องจากอุปสงค์ที่สูงในระยะยาว (เกาหลีใต้มีส่วนแบ่ง 70% ตลาดโลก) ซึ่งปัญหาอุปทานขาดแคลนจนทำให้ราคาสาหร่ายพุ่งปีก่อน ส่งผลต่อผู้ผลิตขั้นปลาย(รวมถึง TKN) โดยฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อที่ราคาตกต่ำมานานให้ความสนใจแนวทางนี้มาก

แม้ราคาสาหร่ายแผ่น(วัตถุดิบ TKN) จะลงช้ากว่าสาหร่ายดิบจากคอขวดในการผลิตที่เกาหลีใต้ แต่เราเชื่อว่าจะลดลงตามมา ซึ่ง Korea Maritime Institute คาดราคาสาหร่ายแผ่นปีนี้จะลดลงโดยเฉลี่ย -16% สอดคล้องกับสมมติฐานของเราที่ -15.0% y-y

ลุ้นตลาดปรับมุมมองดีขึ้น
“ ราคาวัตุดิบสาหร่ายดิบที่เกาหลีใต้เริ่มปรับตัวลงตามที่เรามองไว้ ซึ่งการปรับกลยุทธ์ของ TKN มาซื้อวัตถุดิบแบบ spot rate สะท้อนถึงโอกาสที่ราคาสาหร่ายอาจจะลงได้มากกว่าที่ TKN และ เรามองไว้อีกด้วย
เรา Roll-over ไปใช้ราคาเหมาะสมปี 2025 และได้ปรับสะท้อนอัตราภาษีหลังบัตร BOI ในบางสายการผลิตที่สิ้นสุดลง แนะทยอยสะสมซื้อก่อนตลาดจะเริ่ม upgrade ”


ปรับปรุงประมาณการกำไรปีนี้ลง 8.4% จากภาษี : เนื่องจากผลกระทบจากสิทธิประโยชน์ทางภาษี(BOI) จะหมดในบางสายการผลิต คาดว่า effective tax rate จะเพิ่มจาก 6-7% เป็น 12.0% ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 2025 คาดที่ 961 ลบ. เติบโต +17.6% y-y ยังคงเป็นสถิติใหม่ตามที่มองไว้ ส่วนประเด็นราคาสาหร่ายลดลง ยังคงสอดคล้องกับสมมติฐานที่ -15.0% y-y ของเรา
4Q24 คาดกำไร 120 ลบ. -10.8% q-q จากตลาดจีน และหด -28.2% y-y จากต้นทุนสาหร่ายที่สูงในปี 2024

 

จรูญพันธ์ วัฒนวงศ์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #14076
Jaroonpan.W@liberator.co.th

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้