Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.บัวหลวง : Bank Sector (แบงค์ไทย จะเดินสู่เป้าหมายเพิ่ม ROE ได้อย่างไรบ้าง )

261

 

Bank Sector

แบงค์ไทย จะเดินสู่เป้าหมายเพิ่ม ROE ได้อย่างไรบ้าง
หลายธนาคาร (BBL, KBANK, KTB, SCB และ TTB) ตั้งเป้าหมาย ROE สูงกว่า 10% ใน 2-3 ปีข้างหน้า ทำให้เราประเมินว่าธนาคารเหล่านี้จะต้องทำกำไรให้เติบโตควบคู่ไปกับการบริหารส่วนของผู้ถือหุ้น (เพิ่มอัตราการจ่ายเงินปันผลและ/หรือทำโครงการซื้อหุ้นคืน) เพื่อหนุน ROE ให้สูงเกิน 10%

ทั้งนี้ เราประเมินว่าหากธนาคารจะเพิ่ม ROE ให้ไปที่ 10% ในปี 2026 แนวโน้มการเติบโตของกำไรสุทธิในปี 2025-26 จะต้องเฉลี่ยอยู่ที่ 6-16% ต่อปี (CAGR) นำโดย BBL (แนวโน้มกำไรเติบโต 16% ต่อปี), KBANK (แนวโน้มกำไรเติบโต 11% ต่อปี), TTB (แนวโน้มกำไรเติบโต 10% ต่อปี), SCB (แนวโน้มกำไรเติบโต 8% ต่อปี) และ KTB (แนวโน้มกำไรเติบโต 6% ต่อปี) ซึ่งเราประเมินว่ามีความท้าทายอยู่สูง

Fundamental view: โดยเราทำการวิเคราะห์กำไรสุทธิปี 2025-26 ในกรณีดีสุด พบว่า KBANK, KTB, SCB และ TTB มีโอกาสทำ ROE สูงกว่า 10% ได้ในปี 2026

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้