Today’s NEWS FEED

News Feed

แบงก์กสิกรไทย คาดเงินบาท 20-24 ม.ค.68 กรอบการเคลื่อนไหวที่ระดับ 34.05-34.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ

278


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(19 มกราคม 2568)-----------สรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท

• เงินบาทพลิกแข็งค่า ขณะที่ ตลาดกลับมาประเมินจังหวะเวลาที่เฟดจะปรับลดดอกเบี้ยใหม่อีกครั้ง หลังตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐานของสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าที่คาด

เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 2 เดือนที่ 34.83 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในช่วงต้นสัปดาห์สอดคล้องกับทิศทางของสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค หลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนธ.ค. 2567 ของสหรัฐฯ ยังมีทิศทางค่อนข้างดี ซึ่งหนุนการคาดการณ์ว่า เฟดไม่น่าจะรีบปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ดี เงินบาทพลิกแข็งค่ากลับมาในช่วงที่เหลือของสัปดาห์ แต่ยังคงสอดคล้องกับภาพรวมของสกุลเงินเอเชียที่ฟื้นตัวกลับมาเช่นกันตามทิศทางเงินหยวน (หลังทางการจีนส่งสัญญาณและออกมาตรการดูแลเพื่อประคองทิศทางเงินหยวน อาทิ การเพิ่มเพดานการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศสำหรับบริษัทต่างๆ และตัวเลขจีดีพีของจีน ซึ่งสะท้อนว่า จีนสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ 5% ในปี 2567 ที่ผ่านมา) และเงินเยน (ซึ่งตลาดเริ่มมีมุมมองว่า BOJ อาจคุมเข้มนโยบายการเงินด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือนม.ค.นี้)

ด้านเงินดอลลาร์ฯ อ่อนค่าลง หลังจากมีรายงานข่าวที่ระบุว่า ทีมเศรษฐกิจของนายโดนัลด์ ทรัมป์อาจจะพิจารณาทยอยปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าแทนการปรับขึ้นในคราวเดียว นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ฯ ยังมีปัจจัยกดดันเพิ่มเติมจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ออกมาต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของตลาด (อาทิ PPI, Core CPI, ยอดค้าปลีก และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์) และถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟดซึ่งกระตุ้นให้ตลาดกลับมาประเมินว่ามีโอกาสที่จะเห็นเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยก่อนช่วงกลางปีนี้

• ในวันศุกร์ที่ 17 ม.ค. 2568 เงินบาทปิดตลาดในประเทศที่ 34.45 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับ 34.58 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (10 ม.ค.) สำหรับสถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติระหว่างวันที่ 13-17 ม.ค. 2568 นั้น นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย 5,539 ล้านบาท และมีสถานะอยู่ในฝั่ง Net Outflows ออกจากตลาดพันธบัตรไทย 10,393 ล้านบาท (แบ่งเป็น ขายสุทธิพันธบัตร 10,386 ล้านบาท และตราสารหนี้หมดอายุ 6 ล้านบาท)

• สัปดาห์ระหว่างวันที่ 20-24 ม.ค. 2568 ธนาคารกสิกรไทยมองกรอบการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่ระดับ 34.05-34.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ


ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สัญญาณเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศหลังการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ สถานการณ์เงินทุนต่างชาติ ค่าเงินหยวนและราคาทองคำในตลาดโลก ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ยอดขายบ้านมือสองเดือนธ.ค. ดัชนี PMI (เบื้องต้น) และดัชนีความเชื่อมั่นและตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อในมุมมองของผู้บริโภคสหรัฐฯ เดือนม.ค. และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามผลการประชุม BOJ (23-24 ม.ค.) การประกาศอัตราดอกเบี้ย LPR ของจีนด้วยเช่นกัน

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

อ่อนกำลัง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นไทย อ่อนกำลังลง บนความกังวล การเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้ ......

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : NAM กับปีงูเล็ก

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : NAM กับปีงูเล็ก

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้