Today’s NEWS FEED

News Feed

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดปี 67 จีนบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 5% ขณะที่ปี 2568 คาดเศรษฐกิจจีนเติบโตชะลอลงท่ามกลางสงครามการค้ารอบใหม่

419


• เศรษฐกิจจีนไตรมาส 4/24567 เติบโตเร่งขึ้นจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายเดือนก.ย. 2567 หนุนให้ทั้งปี 2567 เศรษฐกิจจีนเติบโตได้ตามเป้าหมายของทางการ
• เศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างไม่ทั่วถึง ภาคการผลิตยังเป็นปัจจัยหนุนสำคัญ ขณะที่การบริโภคในประเทศยังได้รับปัจจัยกดดันจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อยู่ในระดับต่ำ และภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงเป็นปัจจัยกดดันเศรษฐกิจจีนในปี 2567
• ในปี 2568 ท่ามกลางความเสี่ยงสงครามการค้ารอบใหม่ ทางการจีนจึงจะมุ่งเน้นกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนในประเทศผ่านการผ่อนคลายมาตรการเงินและคลังครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาภายในประเทศที่ยังยืดเยื้อ จะยังเป็นปัจจัยกดดันเศรษฐกิจจีน
• ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงมองว่า ปี 2568 เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มเติบโตชะลอลงที่ 4.6%

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (17 มกราคม 2568)------ ในปี 2568 ท่ามกลางความเสี่ยงสงครามการค้ารอบใหม่ ทางการจีนจึงจะมุ่งเน้นกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนในประเทศผ่านการผ่อนคลายมาตรการเงินและคลังครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาภายในประเทศที่ยังยืดเยื้อ เช่น ภาคอสังหาริมทรัพย์ จะยังคงเป็นปัจจัยกดดันเศรษฐกิจจีน ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงมองว่า ปี 2568 เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มเติบโตชะลอลงที่ 4.6% โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. ผลสุทธิจากมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ จะยังส่งผลให้การส่งออกจีนปี 2568 เติบโตได้แต่ในอัตราที่ชะลอลง หลังสงครามการค้าในปี 2561 โครงสร้างการส่งออกจีนพึ่งพาสหรัฐฯ ลดลง ในปี 2561 สัดส่วนการส่งออกจากจีนไปสหรัฐฯ อยู่ที่ประมาณ 20% ลดลงมาอยู่ที่ราว 15% ในปี 2566 ขณะที่การส่งออกจีนไปสหรัฐฯต่อ GDP ปรับลดลงจาก 3.8% ในปี 2561 มาอยู่ที่ราว 3.0% ในปี 2566

2. การฟื้นตัวของภาคปัญหาอสังหาริมทรัพย์คาดใช้เวลาไม่ต่ำกว่าอีก 1 ปี โดยระดับราคาและยอดขายที่อยู่อาศัยคาดยังมีแนวโน้มชะลอลง แต่ในอัตราที่ต่ำกว่าปีก่อน เนื่องจากผลของมาตรการสนับสนุนอสังหาริมทรัพย์ที่ทางการจีนทยอยออกมาตั้งแต่ปี 2567 และคาดมีต่อเนื่องมาในปี 2568

3. ความเสี่ยงเรื่องเงินฝืดสูงขึ้น อุปสงค์ยังมีแนวโน้มชะลอตัวจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังคงอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ระดับราคายังได้รับปัจจัยกดดันจากปัญหากำลังการผลิตส่วนเกินมีมากขึ้นจากความเสี่ยงสงครามการค้ารอบใหม่

4. มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเข้ามาช่วยประคับประคองเศรษฐกิจจีนในปี 2568 แต่ขนาดของมาตรการคาดไม่เพียงพอที่จะพลิกฟื้นความเชื่อมั่นภาคธุรกิจและครัวเรือนได้
 มาตรการการคลัง: เป้าหมายขาดดุลงบประมาณปี 2568 คาดเพิ่มสูงกว่าในช่วงโควิด-19 รวมถึงทางการจีนจะเพิ่มการออกพันธบัตรระยะยาว และมีมาตรการกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศ
 มาตรการการเงิน: นโยบายการเงินมีทิศทางผ่อนคลายกว่าในปี 2567 อย่างไรก็ตาม ค่าเงินหยวนที่มีทิศทางอ่อนค่าอาจเป็นข้อจำกัดในการดำเนินนโยบายการเงินของจีนในปี 2568 โดยปัจจุบันหยวนอ่อนค่าลงแล้ว 2.6% หลังจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ


o ทั้งนี้ ติดตามรายละเอียดของมาตรการ และเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของทางการจีนในการประชุมสองสภาของจีนเดือนมี.ค.2568

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

พยายาม By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นเส้นกราฟ เส้นเทคนิค ของดัชนีหุ้นไทย พยายามจะแตะ 1,200 จุด ให้ได้ เช้าวันนี้ ทำได้...

NKT เดินหน้า 2 บิ๊กโปรเจค ตอกย้ำผู้นำในการดูแลสุขภาพ

NKT เดินหน้า 2 บิ๊กโปรเจค ตอกย้ำผู้นำในการดูแลสุขภาพ

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้