SETแกว่งตัว Sideways : แรงหนุนจากความหวังและสัญญาณเชิงบวกต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากมาตรการภาครัฐ รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น หากแต่จำกัดด้วยความกังวลเงินเฟ้อในฝั่งสหรัฐฯ
แนวรับ-ต้าน
1,380-1,400
กลยุทธ์การลงทุน
1) เก็งงบ 4Q67 : AMATA, AP, BBL, BCH, KBANK, KTB, KTC, PR 9 , TCAP, TTB
2) Spending+ มาตรการรัฐ : ADVICE, AU CPN, CRC, DOHOME, HMPRO
3) พลังงาน : BCP, PTTEP
4) Sentiment หนุนจาก NVDIA : DELTA, HANA,KCE
ยังอยู่ภายใต้ระดับ 1,400
หวังแรงขับเคลื่อนจากนโยบายการคลัง : คาด SET Index โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มจับจ่ายใช้สอยและเกี่ยวเนื่องจะได้แรงหนุนจากความหวังต่อมาตรการภาครัฐ หลัง รมช.คลัง เผยความคืบหน้าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1 หมื่นบาท โดยเฟส 2 ผู้สูงอายุ คาดว่าประชาชนจะสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ประมาณวันที่ 20-21 ม.ค.68 และพร้อมโอนเงินก่อนวันที่ 29 ม.ค.68 ส่วนเฟส 3 เมื่อเข้าสู่ 2Q68 จะเริ่มดำเนินการจ่ายเงิน อีกทั้ง คาด SET Index ยังได้ Sentiment หนุนจากการประชุมครม.วานนี้ ซึ่งถือเป็นอีกสัญญาณเชิงบวกต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ หลังครม.เห็นชอบ 1) โครงการสินเชื่อปลุกพลัง SME วงเงินสินเชื่อ 1 หมื่นล้านบาท และสินเชื่อ Beyond ติดปีก SME วงเงินสินเชื่อ 1 หมื่นล้านบาท ผ่าน SME D Bank เพื่อสนับสนุน SME เข้าถึงแหล่งเงินทุนและมีสภาพคล่องเพียงพอในการดำเนินธุรกิจ และ 2) กรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 68 จำนวน 2.79 หมื่นล้านบาท หรือ 0.7% นอกจากนี้ คาดหุ้นในกลุ่มพลังงานจะได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้น 0.94 ปิดที่ 74.25 ต่อบาร์เรล จากการที่ชาติตะวันตกมีแนวโน้มที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากอิหร่านและรัสเซีย กอปรกับความหวังว่าอุปสงค์น้ำมันในจีนจะปรับตัวสูงขึ้น
กังวลความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ : คาดทางขึ้นจำกัด ท่ามกลาง Sentiment เชิงลบจากการเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐฯ หลังเผย 1) PMI ภาคบริการจาก ISM เดือนธ.ค.67 ที่ 54.1 มากกว่าตลาดคาดที่ 53.5 และเพิ่มขึ้นจาก 52.1 ในเดือนพ.ย.67 อีกทั้งเป็นการบ่งชี้ถึงการขยายตัว 6 เดือนติดต่อกัน และ 2) JOLTS พบว่าการเปิดรับสมัครงานเดือนพ.ย.67 ที่ 8.098 ล้านตำแหน่ง สูงกว่าตลาดคาดที่ 7.73 ล้านตำแหน่ง และเพิ่มขึ้นจาก 7.839 ล้านตำแหน่งในเดือนต.ค.67 ซึ่งทั้ง 2 ตัวเลขข้างต้น ได้สร้างความกังวลว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้นและอาจทำให้เฟดชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ภาพข้างต้นยังสอดรับกับ US bond yield 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 4.7% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบประมาณ 8 เดือน ซึ่งจะเป็น Sentiment ทางลบต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ส่วนคืนนี้ติดตามการจ้างงานภาคเอกชนจาก ADP เดือนธ.ค.67 ซึ่งอาจบ่งชี้สัญญาณเพิ่มเติม
ปัจจัยเพิ่มเติม
(+) NVDIA นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการใช้งาน AI อย่างแพร่หลายทั่วระบบเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ Cosmos ในงานประชุม CES 2025 คาดเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์
(+) มอร์นิ่งสตาร์เผยกองทุน Thai ESG สิ้นปี 67 มีมูลค่าทรัพย์สิน 3.2 หมื่นล้านบาท โตเกือบ 400% จากปี 66 หลังเงินไหลเข้าสุทธิ 2.8 หมื่นล้านบาทในปี 67
(-) สรท. มองส่งออกปี 68 โจทย์ยาก มีแต่ปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะสงครามการค้า ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเงินบาทที่มีความผันผวนรวดเร็ว และต้นทุนของผู้ส่งออกเพิ่มขึ้นทั้งจากการปรับค่าแรงและค่าไฟฟ้า
(-) ผลสำรวจชี้ว่าจำนวนบ้านที่ถูกยึดในจีนเพิ่มสูงขึ้นในปี 67 โดย China Index Academy ระบุว่าปี 67 มีบ้านที่ถูกยึดและนำออกประมูลขาย 3.7 แสนหลัง จาก 3.64 แสนหลังในปี 66 และแม้จะมีบ้านถูกยึดและขายออกไปถึง 1.17 แสนหลัง แต่มีมูลค่าการซื้อขายรวมเพียง 1.636 แสนล้านหยวน ซึ่งลดลง 1.9% y-y
ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน
ธีรดา ชาญยิ่งยงค์ -นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ, CISA นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
ภัทรดนัย จตุรพร นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #094041
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
ฐนพงษ์ แซ่โล้ ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
ชนพัฒน์ สุวิยานนท์ ผู้ช่วยนักวิเคราะห์