SET คาดฟื้นตัว: หลังมีแรงหนุนจากตัวเลข PMIสหรัฐ ราคาน้ำมันดิบที่เร่งตัว ระหว่างรอลุ้นตัวเลขCPI ไทย เดือน ธ.ค.
แนวรับ-ต้าน
1,380-1,395
กลยุทธ์การลงทุน
1) ท่องเที่ยว + Spending: AOT, AU, BH, CRC,KTC, MBK, PTG , SYNEX, TIDLOR, HMPRO
2) SET50/100 รอบ 1H68: BANPU, CCET, COM7,SAWAD, COCOCO, JTS, PR9
3) ราคาน้ำมันดิบขึ้น : SPRC, BCP , PTTEP, IVL,PTTGC
4) Selective: BTS, SISB, ITC, ICHI, MALEE,PRM, SAPPE, MASTER
ฟื้นบ้างระหว่างรอเงินเฟ้อ
PMI ส ห รั ฐ ฯ อ อ ก ม า ดี ลุ้ น ห นุ น ไ ท ย : ตั ว เ ล ข ISMManufacturing PMI เดือน ธ.ค.67 ออกมาที่ 49.3 จุด มากกว่าคาดที่ 48.2 จุด และ เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ 48.4 จุด เป็นตัวเลขที่มากที่สุดในรอบ 10 เดือน และ เริ่มเข้าใกล้ค่า 50 สะท้อนการค่อยๆฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมสหรัฐ สอดคล้องกับตัวเลขS&P Manufacturing PMI เดือน ธ.ค.67 ที่ออกมามากกว่าคาดเช่นกัน โดยตลาดหุ้นสหรัฐตอบรับในเชิงบวกดัชนี S&P 500Dowjones และ Nasdaq ปรับตัวขึ้น 1.26% 0.80% และ 1.77%ตามล าดับ คาดจะสร้าง Sentiment บวกให้ตลาดหุ้นไทย และตลาดหุ้นในเอเชีย
น้ำมันดิบขึ้นไม่หยุด ระหว่างลุ้นแรงหนุนจากแผ่นดินจีน : ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรบั ตัวข้ึนต่อเนื่อง 5 วันทำการ โดยปรับขึ้นมาแล้วกว่า 6.14% ท าจุดสูงสุดที่ 74.35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ท่ามกลางแรงหนุนจากการอ่อนค่าของ Dollar Index มาที่ระดับ 108.95จุด หลังปรับตัวข้ึนไปท าจุดสูงสุดในช่วง 2 วันทำการแรกของปีที่109.53 จดุ และ ความหวังการกระตุ้นเศรษฐกิจจากจีนซึ่งจะสร้างอุปสงค์พลังงานตามมา หลังตัวเลข PMI จีน เดือน ธ.ค.67 ออกมา
สะท้อนการชะลอตัวของภาคอุตสาหกรรม
ลุ้นตัวเลข CPI ไทย : วันนี้จับตา CPI ไทย เดือน ธ.ค. 67 คาดจะขยายตัว 1.53%y-y เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่ 0.95% y-y หากออกมาตามคาด จะสะท้อนกำลังซื้อในช่วงปลายปีที่คึกคักรับเทศกาลปีใหม่ เป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว และ ค้าปลีก
ปัจจัยอื่นที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ : ไทย – CPI(Dec)/ดัชนีความเชื่อมัน่ ผู้บรโิภค (Dec) สหรัฐ –S&P Global Service PMI (Dec)/ ISM Non-Manufacturing PMI(Dec)/JOLTS Job Openings(Nov) / ADP Nonfarm Employment Change (Dec) / รายงานการประชุม FOMC/Average Hourly Earnings(Dec)/ NonfarmPayrolls (Dec) / Unemployment Rate (Dec) จีน- CaixinServices PMI (Dec) / New Loans (Dec) ยูโรโซน- CPI (Dec)
/ Unemployment Rate (Nov)
ปัจจัยเพิ่มเติม
(+)รองเลขาธิการคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC)เผย ล่าสุดจีนเตรียมระดมทุนผ่านการออกพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวพิเศษ
ในปริมาณมหาศาลในปี 2568 เพื่อกระตุ้นการลงทุนภาคธุรกิจและการบริโภค
(+)สำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยผลสำรวจ ระบุว่า เกือบ 80% ของบริษัทขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจภายในประเทศจะขยายตัวต่อเนื่องใน
ปี 2568 และยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อความคืบหน้าของการปรับขึ้นค่าจ้างและการฟื้นตัวด้านการใช้จ่ายของผู้บริโภค
(+) ก.คลังเผยเตรียมออกมาตรการแก้หนี้เฟส 2 โดยมุ่งเป้าหมายในการช่วยลูกหนี้กลุ่ม Non-Bank ผ่านวงเงิน Soft loan กว่า 5 หมื่นล้านบาท โดย
การลดดอกเบี้ยให้ผู้กู้ใหม่ คาดจะนำเข้าให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาในเดือน ม.ค. นี้
ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน
ธรีดา ชาญยิ่งยงค์- นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
ภัทรดนัย จตุรพร – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #094041
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
ฐนพงษ์ แซ่โล้ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
ชนพัฒน์ สุวิยานนท์ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์