Today’s NEWS FEED

News Feed

คต. ปรับลด ปลดล็อก ช่วยคนตัวเล็ก ขึ้นทะเบียนส่งออกข้าว เสร็จไว ภายใน 30 นาที

356

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (3 มกราคม 2568)-------กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ รับลูกนโยบายรัฐบาล ประกาศข่าวดีรับปีใหม่ สนับสนุนให้คนตัวเล็กสามารถทำธุรกิจส่งออกข้าวได้ง่ายขึ้น โดยปรับลดขั้นตอนการขึ้นทะเบียนส่งออกข้าว จาก 3 วัน เสร็จไว ภายใน 30 นาที มีผลทันที หวังช่วยอำนวยความสะดวก ผลักดันส่งออกข้าวปี 68

นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายปลดล็อก/ปรับลด เงื่อนไขการส่งออกข้าว โดยแก้ไขกฎหมาย/กฎกระทรวงที่สามารถแก้ไขได้และให้เหมาะสม เพื่อสนับสนุนให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) สามารถส่งออกข้าวได้ (ลดต้นทุนการส่งออก) รวมถึงแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า ปรับลด เงื่อนไขการขออนุญาตเป็นผู้ส่งออกข้าว ปรับลดขั้นตอนการขออนุญาต จดทะเบียน ออกฟอร์ม และลดต้นทุน ตลอดจน สร้าง New Products วงการข้าวไทยในตลาดโลก เช่น ข้าวพื้นนุ่ม ข้าวเพื่อสุขภาพ เป็นต้น โดยในส่วนของกรมการค้าต่างประเทศ ได้ดำเนินการปรับลดขั้นตอนการขึ้นทะเบียนส่งออกข้าว จากเดิมซึ่งใช้เวลาถึง 3 วัน ให้เหลือเพียง 30 นาที สามารถดำเนินการได้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ ในส่วนของการปรับลดปริมาณสต็อกข้าว และค่าธรรมเนียมการขอหนังสืออนุญาตประกอบการค้าข้าว กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

 อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับลดขั้นตอนการขึ้นทะเบียนส่งออกข้าวของกรมการค้าต่างประเทศดังกล่าว จะเป็นการอำนวยความสะดวก รวดเร็ว ลดต้นทุนการส่งออกข้าว ส่งผลให้ SMEs สามารถส่งออกข้าวได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ประชาสัมพันธ์ขั้นตอนการขอรับจัดสรรโควตาข้าวของสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร เพื่อสร้างการรับรู้และการขอรับจัดสรรโควตาข้าวให้กับผู้ประกอบการได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและผลักดันการส่งออกข้าวในปี 2568 ที่มีการคาดการณ์ร่วมกันกับภาคเอกชนว่าการส่งออกข้าวไทยจะมีปริมาณ 7.5 ล้านตัน ลดลงจากตัวเลขการส่งออกข้าวในปี 2567 ที่ในช่วง 11 เดือน (มกราคม – พฤศจิกายน 2567) ส่งออกข้าวแล้ว 9.19 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 208,874 ล้านบาท หรือประมาณ 5,947 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าทั้งปี 2567 จะส่งออกข้าวได้ไม่ต่ำกว่า 9.9 ล้านตัน ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศจะได้ติดตามตัวเลขส่งออกอย่างเป็นทางการจากกรมศุลกากรอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมกราคม 2568 นี้

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการรับมือกับความท้าทายในปี 2568 กรมการค้าต่างประเทศได้เตรียมแผนผลักดันการส่งออกข้าวเพื่อช่วยให้มีคำสั่งซื้อรองรับผลผลิตข้าวไทย โดยกรมฯ พร้อมเดินหน้าทำงานใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนรวมทั้งสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เพื่อส่งเสริมตลาดและผลักดันการส่งออกข้าวไทย ตามข้อสั่งการของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยมุ่งเน้นการรักษาตลาดเดิมและรุกตลาดที่มีศักยภาพ ภายใต้หลักการ "ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้" ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกิจกรรมหลักในปี 2568 จะครอบคลุมทั้งการจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ Thailand Rice Convention (TRC) โดยเชิญผู้นำเข้าและผู้เชี่ยวชาญในวงการค้าข้าวโลกมาพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ตลาดข้าวโลกและเจรจาธุรกิจระหว่างกัน รวมทั้งการกระชับความสัมพันธ์และสร้างความเชื่อมั่นกับคู่ค้าสำคัญเพื่อขยายตลาดข้าวไทย เช่น แอฟริกาใต้ ยุโรป สหรัฐอเมริกา แคนาดา และฟิลิปปินส์ ตลอดจนการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่สำคัญเพื่อประชาสัมพันธ์และขยายช่องทางตลาดของข้าวไทยในต่างประเทศ

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้