"ส่งออกไทยยังทำได้ดี"
คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1390-1410 จุด ยอดการส่งออกไทย เดือน พ.ย. ยังอยู่ในเกณฑ์ดี เป็นปัจจัยหนุน ผสานกับเม็ดเงินกองทุนลดหย่อนภาษีที่ยังเป็นแรงพยุงในช่วงโค้งสุดท้ายของปี ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจคืนนี้ แนะติดตามตัวเลขแรงงานของ US โดยกลยุทธ์ยังแนะสะสมหุ้นพื้นฐานดีที่กำไรยังคาดขยายตัวเด่น โดยวันนี้แนะนำ “STA”
วานนี้กระทรวงพาณิชย์รายงานยอดการส่งออกของไทย เดือนพฤศจิกายน โดยขยายตัว +8.2%y-y สู่ระดับ 2.56 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ แม้ต่ำคาดเล็กน้อยที่ +9.0%y-y แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ดี ส่วนด้านการนำเข้า ขยายตัว +0.9% สู่ระดับ 2.58 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งผลให้ตัวเลขเดือนพฤศจิกายน ขาดดุลราว -224 ล้านเหรียญ ขาดทุนน้อยกว่าตลาดคาดที่ -780 ล้านเหรียญ
โดยรายละเอียดการส่งออกเดือนพฤศจิกายน เติบโตได้ทั้งด้านสินค้าเกษตร +4.1% (ผลไม้, ยางพารา, ไก่สด), สินค้าอุตสาหกรรมเกษตร +7.7% (ผลไม้กระป๋อง, อาหารสัตว์เลี้ยง, อาหารทะเลกระป๋อง) และสินค้าอุตสาหกรรม +9.5% (คอมพิวเตอร์, ผลิตภัณฑ์ยาง, เครื่องปรับอากาศ, เครื่องจักรกล, เคมีภัณฑ์)
ส่วนด้านตลาดต่างประเทศ ส่วนใหญ่หยุดเนื่องจากการเข้าสู่ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองคริสมาสต์และต่อเนื่องไปยังปีใหม่ ดังนั้นปริมาณการซื้อขายจากนักลงทุนต่างชาติคาดชะลอตัวลง ขณะที่ในประเทศยังคาดได้แรงหนุนจากเม็ดเงินของกองทุนลดหย่อนภาษี (SSF, TESG) เป็นปัจจัยช่วยพยุง กลยุทธ์ยังคงแนะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดีที่คาดแนวโน้มกำไร 4Q24 และปีหน้ายังคงขยายตัวดี ส่วนสำหรับตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าติดตามวันนี้แนะจับตา ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US ตลาดคาดที่ 2.23 แสนราย เพิ่มเล็กน้อยจากสัปดาห์ก่อนที่ 2.2 แสนราย
Daily Pick : STA
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 23 บาท)
คาดแนวโน้มกำไร 4Q24 ยังเด่น จากปริมาณการส่งออกยางของไทยที่ขยายตัวดี (เดือน ต.ค. +32%, พ.ย. +14%y-y)
ขณะที่ราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมาตอบรับประเด็น EUDR ที่เลื่อนบังคับใช้ออกไป 1 ปี ไปมากแล้ว ส่วนคำสั่งซื้อไม่ได้ชะลอมากนัก ถือเป็นจังหวะที่ดีในการทยอยสะสม
Pic of the day
รายงานสินค้าส่งออกที่สำคัญประจำเดือนพฤศจิกายน
Eyes On
26 ธ.ค. ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US,
27 ธ.ค. ดัชนี MPI ของไทย,
สต๊อกน้ำมันดิบรานสัปดาห์ของ US
วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th