AT THE OPEN (#ATO)
SET Index สร้างฐาน
เลือกหุ้นกำไรเติบโต ที่ Valuation ไม่แพง
Market Strategy
SET Index คาดสร้างฐานตามกรอบ 1420-1440 จุด สภาวะที่ยังขาดแรงหนุนที่มีน้ำหนักจากทิศทาง Fund Flow ของนักลงทุนต่างชาติและสถาบันในประเทศยังซื้อสลับขายขาดความต่อเนื่อง ขณะที่ปัจจัยแวดล้อมในเชิงพื้นฐานมีประเด็นบวกต่อมาตรการกระตุ้นของรัฐฯ แต่คงเป็นเพียง Sentiment เชิงบวกเฉพาะกลุ่ม ด้านปัจจัยต่างประเทศความไม่แน่นอนต่อนโยบายภาษีของสหรัฐฯกลับมารบกวน กลยุทธ์วันนี้เลือกหุ้นที่กำไรเติบโต Valuation ไม่แพง อย่าง CPN และ GPSC
การประชุม ครม. สัญจรวันที่ 29 พ.ย. มีการเห็นชอบในหลายโครงการ โดยส่วนที่เราให้ความสนใจมีดังนี้ 1) มาตรการภาษีช่วยผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม หักลดหย่อนค่าซ่อมแซมบ้าน 1 แสนบาท และหักลดหย่อนค่าซ่อมแซมรถ 3 หมื่นบาทระหว่างวันที่ 16 ส.ค.-31 ธ.ค.67 เรามองในระยะสั้นเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มตกแต่งซ่อมแซมบ้านอย่าง GLOBAL DOHOME HMPRO 2) การต่ออายุโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของสายสีม่วงและสีแดงอีก 1 ปี มองเป็น Sentiment บวกอ่อนๆต่อ BEM 3) การแต่งตั้งคณะกรรมการค่าจ้างฝั่งรัฐบาล 2 ตำแหน่ง ทำให้องค์ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างครบ 15 รายซึ่งเชื่อว่าจะเห็นการกลับมาประชุมเพื่อพิจารณาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทในเดือน ธ.ค. นี้ ซึ่งอาจเป็น Sentiment ลบต่อกลุ่ม Labour Intensive อย่างรับเหมาฯ บรรจุภัณฑ์ ยานยนต์ วัสดุก่อสร้าง แต่จะเป็นบวกต่อกลุ่มค้าปลีก และ ICT ทั้งนี้ยังคงต้องติดตามถึงรายละเอียดการปรับขึ้นต่อไป
ปัจจัยต่างประเทศระยะสั้นมีความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ หลังคุณทรัมป์ ออกมาขู่ว่าสหรัฐฯจะขึ้นภาษีนำเข้าสหรัฐฯ 100% กับกลุ่ม BRICS หากมีการใช้สกุลเงินใหม่หรือสนับสนุนสกุลเงินอื่นแทน Dollar ทั้งนี้สถานะปัจจุบันของไทยกับกลุ่ม BRICS เป็นพันมิตรแต่ยังไม่ใช่สมาชิกอย่างเป็นทางการ
Market Summary
SET Index วันศุกร์ที่ผ่านมาปรับลง -0.47 จุด หุ้นที่บวกเด่นคือ OR+3.7% หลังบริษัทฯ ชี้แจงประเด็นถูกกล่าวหาการซื้อ B100 ไม่โปร่งใส กลุ่มค้าปลีก นำโดย กลุ่มซ่อมแซมบ้าน GLOBAL +3.2% DOHOME +2% จากรัฐบาลเห็นชอบมาตรการภาษีช่วยผู้ประสบอุทกภัย กลุ่มอุปโภคบริโภค CPAXT และ BJC +2.2% ส่วนกลุ่มที่ปรับลง GULF -2.8% INTUCH -2.8% DELTA -0.7% และ CBG -3.15% จากประเด็นฟ้องร้องร้านถูกดี แม้ผลต่อรายได้จำกัด
ATO Daily Stock Picks
แนะนำ CPN GPSC
GPSC
กำไร 4Q67 ดีขึ้น
และปีหน้าจะขยายตัวเด่น
คาดการณ์กำไรปีงบ 68 ที่ 5.8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 37% YoY โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจาก 1) ส่วนแบ่งกำไรของ XPCL ฟื้นตัว 280% YoY 2) การเริ่มผลิตเต็มรูปแบบของโครงการ CFXD ที่มีกำลังการผลิต 149 เมกะวัตต์ ซึ่งเราคาดการณ์ส่วนแบ่งกำไรของ CFXD ในปีงบ 68 ที่ 310 ล้านบาท จากขาดทุนในปีงบ 67
ผลประกอบการ 4Q67 คาดดีขึ้นและโครงการ CFXD จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้เต็มที่ ส่วนในระยะสั้นได้ Sentiment บวกจาก U.S. Bond Yield 10 ปีสหรัฐฯ ที่ปรับลงทำจุดต่ำสุดของนับจากเดือน ต.ค.67 มาที่ 4.18%
ด้าน Valuation ของ GPSC น่าสนใจเพราะซื้อขายที่ PER67/68 21 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี -0.7 S.D.
เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 49.00 บาท
CPN
Valuation อยู่
ในจุดน่าสนใจ
เราคาดการณ์กำไรหลัก 4Q67 ที่ 4.5 พันล้านบาท (+9% YoY,ทรงตัว QoQ) จากรายได้ที่ 1.35 หมื่นล้านบาท (+5% YoY, +11% QoQ) โดยยังคงมุมมองเชิงบวกต่อ CPN ด้วยอัตราการเติบโตของกำไรหลักปี 2566-2569 ขยายตัวเฉลี่ย 8% ต่อปี
ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี -14%YTD สวนทางกับกำไรที่เราคาดปี 67 ขยายตัว +11%YoY ทำให้ระดับ Valuation อยู่ในระดับน่าสนใจ เพราะซื้อขายบน PER67/68 ที่ 16/15.30 เท่า ต่ำค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี -1.5 S.D.
Sentiment บวกต่อราคาหุ้นในระยะถัดไปอยู่ที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ ที่เตรียมออกมาตรการแจกเงิน 1 หมื่นบาทผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และ Easy E-Receipt ที่จะดีต่อปริมาณผู้ใช้บริการในห้างสรรพสินค้าต่อไป
เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 79.00 บาท
KEY FACTOR
ดัชนี PMI ภาคการผลิต จีน เดือน พ.ย. ปรับตัวขึ้นจาก 50.1 สู่ระดับ 50.3 (ดีกว่า Consensus คาดระดับ 50.2) ซึ่งการปรับตัวขึ้นถือเป็นภาวะที่เกิดขึ้นปกติหลังผ่านพ้นช่วง Golden Week ซึ่งเป็นฐานในเดือนก่อนหน้า ส่วนดัชนี PMI ภาคบริการ ปรับตัวลงจากระดับ 50.2 สู่ระดับ 50 (ต่ำกว่าที่ Consensus คาดระดับ 50.3) ภาพรวมยังสะท้อนการฟื้นตัวที่เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตอกย้ำมุมมองตลาดที่น่าจะคาดหวังมากยิ่งขึ้นต่อมาตรการกระตุ้น ทั้งทางด้านการเงินและการคลังเพิ่มเติม
ในสัปดาห์นี้ตลาดน่าจะให้น้ำหนักไปที่การรายงานตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐฯ เดือน พ.ย. นำโดย 1) การจ้างงานเอกชน ของ ADP 2) การจ้างงานนอกภาคเกษตร 3) อัตราการว่างงาน ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญต่อการพิจารณามุมมองดอกเบี้ยสหรัฐฯ ในการประชุม 17-18 ธ.ค.
EYES ON
2 ธ.ค. ดัชนี ISM ภาคการผลิต, Caixin PMI ภาคการผลิตจีน
4 ธ.ค. ดัชนี ISM ภาคบริการ, การจ้างงานเอกชน ADP, Caixin PMI ภาคบริการจีน
5 ธ.ค. ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์
6 ธ.ค. การจ้างงานนอกภาคเกษตร และ อัตราการว่างงาน, เงินเฟ้อเดือน พ.ย. ของไทย
นักกลยุทธ์ : ธีรเศรษฐ์ พรหมพงษ์, ชาญชัย พันทาธนากิจ