Today’s NEWS FEED

News Feed

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันสกุลเงินบาทของ บ.ไทยโอริกซ์ลีสซิ่งที่ ‘AAA(tha)’

420

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 29 พฤศจิกายน 2567 )-------ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศ    ระยะยาว (National Long-Term Rating) แก่หุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันที่กำลังจะออกเสนอขายของบริษัทไทยโอริกซ์ลีสซิ่ง จำกัด (หรือ TOLC) ที่ ‘AAA(tha)’  แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ



ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันที่กำลังจะออกเสนอขายของ TOLC พิจารณาจากการได้รับการค้ำประกันในลักษณะ   ไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จากบริษัทแม่ซึ่งคือ ORIX Corporation จากประเทศญี่ปุ่น (ORIX; ‘A-’/‘แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ’)  ทั้งนี้อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Issuer Default Rating) ของ ORIX ที่ ‘A-’ อยู่ในระดับที่สูงกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทย (Long-Term Local Currency Issuer Default Rating) ที่ ‘BBB+’/‘แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ’ และสอดคล้องกับอันดับเครดิตภายในประเทศที่ ‘AAA(tha)’ ซึ่งเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศไทย แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพของหุ้นกู้นั้นสอดคล้องกับแนวโน้มอันดับเครดิตของ ORIX

TOLC เป็นผู้ให้บริการทางการเงินหลายประเภท เช่น บริการลีสซิ่งรถยนต์ ให้เช่าทางการเงิน ให้เช่าดำเนินการ และให้เช่าซื้อ โดย ORIX ให้การสนับสนุนบริษัทลูกในไทยมาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านการเงินและการดำเนินงาน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของของปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลกระทบต่ออันดับเครดิตในอนาคต ของ ORIX สามารถดูได้จากประกาศเรื่อง “Fitch Affirms Japan's ORIX at 'A-'; Outlook Stable” ลงวันที่ 26 กันยายน 2567      ดูได้จาก https://www.fitchratings.com/site/pr/10286034

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต
ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันอาจถูกปรับลดอันดับหากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ ORIX อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งจาก    การปรับลดอันดับเครดิตของ ORIX หรือ การปรับเพิ่มอันดับเครดิตของประเทศไทย พร้อมทั้งพิจารณาเปรียบเทียบกับอันดับเครดิตภายในประเทศของสถาบันการเงินอื่นที่ได้รับการจัดอันดับภายในประเทศด้วย

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ TOLC เป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศ จึงไม่มีปัจจัยใดที่อาจทำให้อันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่ม

วันที่มีการประชุมพิจารณาอันดับเครดิต
30 เมษายน 2567

แหล่งที่มาของข้อมูลที่มีนัยสำคัญต่อปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
แหล่งที่มาของข้อมูลหลักที่ใช้ในการวิเคราะห์เป็นไปตามรายละเอียดที่อธิบายไว้ในเกณฑ์การจัดอันดับเครดิตที่เกี่ยวข้อง

อันดับเครดิตที่มีความเชื่อมโยงกับอันดับเครดิตอื่น
อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ TOLC มีความเชื่อมโยงกับอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของ ORIX

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ประคับประคอง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ บ่ายวันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทย คงประคับ ประคอง แกว่งตัวไปมา ท่ามกลาง บริษัทจดทะเบียนไทย...

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้