Today’s NEWS FEED

News Feed

ก.ล.ต. ย้ำผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลให้คัดกรองการเปิดบัญชีและการทำธุรกรรมของลูกค้าตามแนวทางของ TDO เพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

432

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29 ตุลาคม 2567)--------ก.ล.ต. ส่งหนังสือเวียนย้ำให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติงานของสมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไทย (TDO) เรื่อง การพิจารณาบัญชีต้องสงสัยว่าถูกใช้ในการกระทำความผิด เพื่อให้การตรวจสอบและทำความรู้จักตัวตนของลูกค้า (KYC) เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นช่องทางการฟอกเงิน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เห็นถึงความสำคัญในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นปัญหาที่ภาครัฐอยู่ระหว่างเร่งแก้ไขและดำเนินการอย่างบูรณาการเพื่อป้องกันและบรรเทาความเดือดร้อนเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย และป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพทำธุรกรรมซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 ก.ล.ต. ได้ประสานงานกับ TDO และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมีการจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (workshop) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล และเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2567 TDO ได้ออกแนวทางปฏิบัติงาน เรื่อง การพิจารณาบัญชีต้องสงสัยว่าถูกใช้ในการกระทำความผิด เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นสมาชิกของ TDO ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติงานในการเฝ้าระวังลูกค้าและธุรกรรมที่อาจเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เนื่องจากการทำความรู้จักตัวตน (KYC) ของลูกค้าและการตรวจสอบธุรกรรมที่ต้องสงสัยของลูกค้าเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยในการป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพสามารถทำธุรกรรมซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นช่องทางถ่ายเททรัพย์สินจากการกระทำความผิด

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2567 ก.ล.ต. จึงได้ออกหนังสือเวียนไปยังผู้ประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้ดำเนินการปรับใช้แนวทางปฏิบัติงานของ TDO เรื่อง การพิจารณาบัญชีต้องสงสัยว่าถูกใช้ในการกระทำความผิด เพื่อเป็นการสนับสนุนและบูรณาการการดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รวมทั้งสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้