Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : "LIB Guide Daily Strategy"

510

 


"แรงงานสหรัฐฯแกร่งกว่าคาด"
คาด SET วันนี้ “ฟื้นตัว” ในกรอบ 1430-1465 จุด แรงงานสหรัฐฯขยายตัวดีกว่าตลาดคาดมาก ผ่อนคลายความกังวลเศรษฐกิจถดถอย หนุน Dollar แข็งค่า และเพิ่มแรงเก็งในตลาดหุ้นมากยิ่งขึ้น ส่วนวันนี้ติดตามเงินเฟ้อไทย โดยกลยุทธ์แนะทยอยสะสมหุ้นที่คาดแนวโน้มกำไร 3Q24 ขยายตัวเด่น แนะนำ “SGC”


วันศุกร์ที่ผ่านมาสหรัฐฯรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 2.54 แสนตำแหน่ง เร่งขึ้นจากเดือน ส.ค. ที่เพิ่มขึ้น 1.59 แสนตำแหน่ง และสูงกว่าที่ตลาดคาดมากที่ 1.5 แสนตำแหน่ง สอดคล้องกับอัตราการว่างงานสหรัฐฯ ที่ลดลงสู่ระดับ 4.1% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 4.2% และค่าจ้างเฉลี่ยรายชั่วโมง ขยายตัว 4.0%y-y สูงกว่าคาดที่ 3.8%y-y ทั้งหมดล้วนบ่งชี้ว่าภาคแรงงานสหรัฐฯอยู่ในแนวโน้มที่แข็งแกร่ง

ซึ่งจากการรายงานตัวเลขภาคแรงงานดังกล่าว ส่งผลให้ตลาดลดโอกาสการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Hard Recession) ส่งผลให้การปรับลดดอกเบี้ยสหรัฐฯอาจไม่จำเป็นต้องรีบลดลงเร็ว ซึ่งล่าสุด FED Watch Tool บ่งชี้ว่าการประชุม FED ในเดือน พ.ย. น่าจะปรับลดดอกเบี้ยเพียง 0.25% ด้วยความเชื่อมั่นที่เร่งขึ้นสู่ระดับ 97%

ส่งผลให้ทิศทางค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทะลุระดับ 102 จุด และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปี ดีดขึ้นแรงกลับมาใกล้ระดับ 4% (+14bps) และหนุนให้มีแรงเก็งกำไรในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงมากยิ่งขึ้น

ส่วนปัจจัยที่น่าติดตามวันนี้ คือ การรายงานตัวเลขเงินเฟ้อของไทย เดือน ก.ย. โดยตลาดคาดที่ +0.78% ซึ่งยังคงอยู่ในระดับที่ดี แต่ด้านการดำเนินนโยบายทางการเงินอาจยังต้องติดตามการหารือระหว่าง ธปท. กับหน่วยงานต่างๆ ในช่วงถัดไป


Daily Pick : SGC
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 1.96 บาท)
คาดกำไรสุทธิ 3Q24 ที่ 56 ล้านบาท (+47%q-q, +580%y-y) ขยายตัวเด่น โดยมีแรงหนุนหลักจากการเติบโตของธุรกิจ Locked phone ภายใต้โครงการ SG Finance+ ที่ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก รวมทั้งยังมี NPL ที่อยู่ในระดับต่ำอีกด้วย
คาดแนวโน้มกำไร 4Q24 ยังมีแนวโน้มทำจุดสูงสุดของปี และเดินหน้าอย่างแข็งแกร่งในปี 2025 มองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม


Pic of the day
ตัวเลขแรงงาน US หนุนโอกาส FED ลดดอกเบี้ย 0.25%


Eyes On
07 ต.ค. เงินเฟ้อ CPI ของไทย, ยอดค้าปลีกของยูโรโซน
08 ก.ย. การประชุม ครม.
09 ก.ย. สต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ US
10 ก.ย. เงินเฟ้อ CPI ของ US,
ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US

 


วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

อิสราเอล โจมตีฯ อิหร่าน By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ อุณหภูมิตะวันออกกลาง ร้อนขึ้นมา ทันที เมื่อ อิสราเอลโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน.....

มัลติมีเดีย

รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68

รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้