Bangkok Chain Hospital (BCH TB)
ปีที่ท้าทายกำลังจะผ่านพ้นไป
คงคำแนะนำ “ซื้อ” แต่ปรับลดราคาเป้าหมายเป็น 19.50 บาท
เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” แต่ปรับลดราคาเป้าหมายอิงวิธี DCF ลงเหลือ 19.50 บาท เราเชื่อว่าราคาหุ้นที่ลดลง 30% ตั้งแต่ต้นปีนี้ได้สะท้อนปัจจัยลบส่วนใหญ่ไปแล้ว โดยแม้กำไรปีนี้คาดจะอ่อนแอ แต่เรามองว่าตลาดให้ความสำคัญกับการฟื้นตัวในปีหน้ามากกว่า ขณะที่แม้เราตั้งสมมุติฐานอย่างอนุรักษ์นิยมว่าผู้ป่วยจากคูเวตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจะไม่กลับมาและค่ารักษาของ RW>2 จะถูกบันทึกที่ราคาต่ำกว่าระดับปกติปกติ แต่เราคาดว่ากำไรหลักในปี 68 จะยังคงเติบโตได้ราว 10% ปัจจุบันหุ้น BCH มีการซื้อขายที่ P/E ปีงบ 68 ที่ 25 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีก่อนโควิด-19 ประมาณ 2 SD อัพไซด์สำคัญที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ การกลับมาของผู้ป่วยคูเวต และการเพิ่มขึ้นของงบประมาณ RW>2
ปรับประมาณการกำไรหลักลดลงราว 9-16%
เราปรับลดประมาณการกำไรหลักในปีงบ 67-69 ลง 9%/14%/16% จากรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลง ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก 1) การลดลงของผู้ป่วยจากคูเวตที่มีอัตรากำไรสูง 2) การชำระเงินจากประกันสังคม (SSO) สำหรับ RW>2 ที่ต่ำกว่าคาด และ 3) การเติบโตของผู้ประกันตนประกันสังคมที่ช้ากว่าคาด ทำให้เราคาดว่ากำไรหลักในปีงบ 67 จะลดลง 4% เมื่อเทียบกับปีก่อน อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรหลักในปีงบ 68-69 จะกลับมาเติบโต 10% และ 8% YoY ตามลำดับ โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของโรงพยาบาลใหม่ และโรงพยาบาลเดิมหลังจากการรีโนเวทเสร็จสิ้น รวมถึงมีรายได้แหล่งใหม่เพิ่มเติมจากผู้ป่วยชาวลิเบีย การบริการทันตกรรมเคลื่อนที่ และบริการศัลยกรรม
ค่ารักษาสำหรับโรค RW>2 อาจต่ำกว่า 12,000 บาท/RW
BCH วางแผนที่จะบันทึกค่ารักษาโรค RW>2 ในไตรมาส 4/67 ต่ำกว่าอัตราปกติที่ 12,000 บาท โดยอาจอยู่ที่ 7,200 บาทต่อ RW ซึ่งใกล้เคียงกับอัตราการชำระเงินครั้งก่อน ขณะที่ RW>2 สำหรับปีงบ 68 คาดว่าจะถูกบันทึกต่ำกว่าอัตราปกติเช่นกัน วัตถุประสงค์นี้เพื่อขจัดความกังวลเกี่ยวกับการกลับรายการรายได้ในอนาคต ปัจจุบัน BCH กำลังหารือกับ SSO เกี่ยวกับอัตราการเบิกจ่ายที่รับประกันในอนาคต หรือการเพิ่มงบประมาณสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ การคาดการณ์ปัจจุบันของเราใช้สมมติฐานอย่างระมัดระวังว่า RW>2 จะอยู่ที่ 7,200 บาทต่อ RW ในไตรมาส 4/67 และ 10,800 บาทต่อ RW สำหรับปีงบ 68
คาดรายได้ต่างชาติจะกลับมาเติบโตในปีหน้า แม้ไม่มีผู้ป่วยคูเวต
รายได้ของ BCH จากคูเวตลดลงเหลือ 106 ล้านบาท (-49% YoY) ใน 1Q67 และ 20 ล้านบาท (-86% YoY) ใน 2Q67 หลังจากที่รัฐบาลคูเวตหยุดส่งผู้ป่วยมายังประเทศไทย ปัจจุบันยังมีความไม่แน่นอนว่าผู้ป่วยจะกลับมาเมื่อไหร่ เราจึงสันนิษฐานอย่างระมัดระวังว่าผู้ป่วยชาวคูเวตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจะไม่กลับมา อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ารายได้จากผู้ป่วยต่างชาติจะกลับมาเติบโตได้ราว 8% ในปีงบ 68 แม้ไม่มีผู้ป่วยคูเวต หนุนจากการเติบโตของประเทศอื่นๆ ในตะวันออกกลาง (กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โอมาน), CLMV, และผู้ป่วยรายใหม่จากลิเบีย
Nontapat Sahakitpinyo
nontapat.sahakitpinyo@maybank.com
(66) 2658 5000 ext 2352