Today’s NEWS FEED

News Feed

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2567 ขยายตัว 2.3% YoY ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2567 ที่ 2.6% ขึ้นกับมาตรการเศรษฐกิจภาครัฐ

605



สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(19 สิงหาคม 2567)------เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2567 ขยายตัวที่ 2.3% YoY และหากเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าขยายตัวที่ 0.8% QoQ โดยมีปัจจัยหนุนจากดุลการค้าที่เกินดุลสูงขึ้นเนื่องจากการส่งออกที่ขยายตัวสูงกว่าคาด ประกอบกับการบริโภคภาคเอกชนยังขยายตัวได้ดี แม้ชะลอลงจากไตรมาสก่อนหน้า ส่งผลให้ในครึ่งปีแรก 2567 เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ที่ 1.9% YoY

ในขณะที่ ไตรมาสที่ 2 เม็ดเงินใช้จ่ายจากภาครัฐยังต่ำกว่าคาด โดยเฉพาะการลงทุนภาครัฐที่ยังหดตัว แม้การเบิกจ่ายของภาครัฐจะเร่งขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ประกอบกับการบริโภคภาครัฐที่ขยายตัวต่ำกว่าคาด ซึ่งยังเป็นประเด็นความไม่แน่นอนต่อทิศทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี นอกจากนี้ การลงทุนภาคเอกชนในไตรมาส 2/2567 หดตัวกว่าที่คาดตามการลงทุนในหมวดก่อสร้างและยานยนต์ สะท้อนผ่านยอดขายรถยนต์เชิงพาณิชย์ เช่น รถปิคอัพ รถบรรทุก ส่งผลให้ภาพรวมการลงทุนปี 2567 มีแนวโน้มต่ำกว่าที่เคยคาด

ความไม่แน่นอนทิศทางเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2567 ขึ้นกับมาตรการทางเศรษฐกิจของภาครัฐ ตลอดจนงบประมาณปี 2568 นอกเหนือไปจากความไม่แน่นอนจากปัจจัยภายนอกทั้งประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางที่อาจจะมีผลต่อเนื่องมายังการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่จะกระทบการส่งออกในช่วง high season ตลอดจนภาคการผลิตที่เจอโจทย์การแข่งขันที่สูงขึ้น รวมถึงภาวะกำลังซื้อในประเทศโดยรวมที่ยังอ่อนแอ

• หากขนาดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักเทียบกับแผนโครงการดิจิทัลวอลเลต รวมถึง พรบ. งบประมาณปี 2568 บังคับใช้ทัน 1 ต.ค. 2567 คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 2567 จะยังสามารถขยายตัวได้ที่ 2.6%

• อย่างไรก็ดี หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐล่าช้าออกไป และไม่ได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมาทดแทนในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2567 นี้ ตลอดจนมีความล่าช้าในการใช้ พรบ. งบประมาณปี 2568 ออกไปมากกว่า 1 เดือน แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2567 คงจะมีความเสี่ยงด้านต่ำมากขึ้น โดยมีกรอบล่างประมาณการรองรับไว้ที่ 2.2% ซึ่ง ณ ขณะนี้ยังมองโอกาสการเกิดไม่สูง

ดังนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2567 ไว้ที่ 2.6% ภายใต้สมมติฐานที่ภาครัฐมีการขับเคลื่อนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2567 รวมถึง พรบ. งบประมาณปี 2568 บังคับใช้ทัน 1 ต.ค. 2567 นี้ ท่ามกลางการท่องเที่ยวและส่งออกที่ยังคงเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

NKT เดินหน้า 2 บิ๊กโปรเจค ตอกย้ำผู้นำในการดูแลสุขภาพ

NKT เดินหน้า 2 บิ๊กโปรเจค ตอกย้ำผู้นำในการดูแลสุขภาพ

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้