Today’s NEWS FEED

News Feed

BRR กำไรครึ่งปีกว่า 725 ลบ. พุ่ง 101% โกยรายได้ 4,895 ลบ. อานิสงส์ราคาน้ำตาลโลกพุ่ง-บาทอ่อน

755

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(16 สิงหาคม 2567)----- "บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์ หรือ BRR ประกาศงบครึ่งปี 2567 รายได้รวมอยู่ที่ 4,895.83 ลบ. เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อน 20.96% รับผลบวกราคาน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นและอานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า อย่างไรก็ดี ด้วยต้นทุนการขายและบริการ จากราคาค่าอ้อยที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้กำไรสุทธิอยู่ที่ 725.61 ลบ.

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ
 ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ งวด 6 เดือนแรกของปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 4,895.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 848.20 ล้านบาท หรือคิดเป็น 20.96% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 4,047.63 ล้านบาท โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นปัจจัยหลักมาจากราคาขายน้ำตาลเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 23.56% ต่อตันน้ำตาลตามราคาตลาดโลก รวมถึงได้รับปัจจัยบวกจากอัตราแลกเปลี่ยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้มีกำไรสุทธิ 725.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน 365.46 ล้านบาท หรือคิดเป็น 101.48%

"ในงวด 6 เดือนแรกปีนี้บริษัทมีต้นทุนการขายและการให้บริการ 3,330.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 211.65 ล้านบาท หรือ 6.79% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบค่าอ้อยที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม อัตรากำไรขั้นต้นสำหรับงวดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 30.54 เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีอัตรากำไรขั้นต้น 21.61% สาเหตุหลักมาจากราคาขายน้ำตาลที่ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ย 23.56% ต่อตันน้ำตาล ขณะที่ประมาณการราคาอ้อยเบื้องท้ายสำหรับฤดูกาลผลิต 2566/67 ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ย 17.14% เมื่อเทียบราคาอ้อยเบื้องท้ายสำหรับฤดูกาลผลิต 2565/66" นายอนันต์ กล่าว

สำหรับทิศทางธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ประเมินว่ายังมีทิศทางเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้ หนุนแผนธุรกิจทั้งปี 2567 เป็นไปตามแผนที่วางไว้จากปริมาณผลผลิตอ้อยและผลผลิตน้ำตาลที่เพิ่มขึ้น รวมถึงสามารถทำราคาน้ำตาลได้สูงขึ้นกว่าปีก่อน อีกทั้ง ยังได้ปัจจัยสนับสนุนเรื่องค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง โดยในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 35-36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งส่งผลดีต่อบริษัทฯ ที่มีสัดส่วนการส่งออกประมาณ 80% ของรายได้รวมอีกด้วย

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews: PTG ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 2 ปีซ้อน สะท้อนการเติบโตอย่างยั่งยืน

PTG ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Fortune Southeast Asia 500 ประจำปี 2025 เป็นปีที่สองติดต่อกัน ...

SKIN ผนึก APM ลุยโรดโชว์ห้องค้า PST มั่นใจพื้นฐานแกร่ง นักลงทุนตอบรับดีเยี่ยม

SKIN ผนึก APM ลุยโรดโชว์ห้องค้า PST มั่นใจพื้นฐานแกร่ง นักลงทุนตอบรับดีเยี่ยม

ไฟการเมือง เผาSET By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ อารมณ์คอการเมือง ร้อนทันที เป็นคลิปเสียง แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สนทนากับ สมเด็จฯ ฮุน..

มัลติมีเดีย

รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68

รู้จักพร้อมเปิดพื้นฐาน NUT ก่อนเทรด 11 มิ.ย.- สายตรงอินไซด์ - 9 มิ.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้